Nga hoàn thiện vũ khí nhờ cuộc chiến Karabakh

(Bình luận quân sự) - Nga đang nghiên cứu diễn biến và kinh nghiệm cuộc chiến Karabakh để phục vụ chương trình phát triển các vũ khí và các hệ thống chiến đấu tiên tiến.

Nga biến nguy thành cơ

Tổng thống Armenia Armen Sarkissian mới đây đã gửi thư cho người đồng cấp Nga Vladimir Putin đề nghị hỗ trợ tiến trình phân định ranh giới giữa nước này với Azerbaijan nhằm tránh những căng thẳng giữa hai nước từng thuộc Liên Xô.

Cơ quan báo chí của Tổng thống Sarkissian dẫn nội dung bức thư nêu rõ: "Tổng thống Armenia đã lưu ý rằng thật đáng tiếc vẫn tiềm ẩn nguy cơ về những tranh chấp mới nổi lên giữa hai bên do vấn đề phân giới. Cân nhắc tới tầm quan trọng đặc biệt và sự liên quan của vấn đề, Tổng thống Sarkissian đã đề nghị Tổng thống Nga hỗ trợ để hoàn thành tiến trình phân định ranh giới giữa Armenia và Azerbaijan nhằm tránh xảy ra thêm những căng thẳng và diễn biến tiêu cực".

Trong bức thư, ông Sarkissian đã cảm ơn ông Putin vì những nỗ lực "chấm dứt tình trạng đổ máu ở khu vực Nagorny-Karabakh và đạt được một lệnh ngừng bắn vốn đã giúp tránh có thêm nạn nhân mới và những bi kịch".

Nga hoan thien vu khi nho cuoc chien Karabakh
Cuộc chiến kéo dài 6 tuần ở Karabakh từng được coi là mối đe dọa an ninh nguy hiểm đối với Nga

Diễn biến mới này càng chứng tỏ Nga đã hóa giải thách thức an ninh ngay trên sân nhà một cách ngoạn mục, biến bất lợi thành cơ hội để tiến hành các bước đi tiếp theo có lợi cho mình. Giờ đây, Nga không chỉ thể hiện vai trò trung gian không thể thiếu, mà còn đàng hoàng đưa lực lượng vào khu vực Karabakh để thiết lập sự hiện diện vững chắc. Bên cạnh đó, giới phân tích còn chỉ ra một thực tế đáng chú ý là cuộc chiến ở khu vực này mang lại những kinh nghiệm quan trọng cho Moscow.

Theo tờ Độc lập của Nga, giới lãnh đạo quân sự Nga đang nghiên cứu diễn biến và kinh nghiệm các bên tham gia cuộc chiến ở Nagorny-Karabakh để phục vụ chương trình phát triển các vũ khí và các hệ thống chiến đấu tiên tiến. Kết luận được đưa ra sau cuộc họp gần đây của Bộ Quốc phòng Nga về chương trình thiết kế-thử nghiệm (ROC) của Tổ hợp quốc phòng Sozvezdiye. Cơ quan này có kế hoạch tăng cường sử dụng các máy bay không người lái (UAV) trinh sát và tấn công hoạt động ở chế độ tự động.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu được dẫn lời cho biết quân đội Nga đang phát triển một hệ thống điều khiển chiến thuật tự động (ASU TZ) theo khuôn khổ ROC. Bộ trưởng Shoigu nói: “Về năng lực, hệ thống này sẽ không thua kém các sản phẩm tương tự của nước ngoài, thậm chí còn có một số đặc điểm vượt trội. Việc sử dụng hệ thống sẽ cải thiện khả năng chỉ huy binh sĩ cũng như tăng hiệu quả chiến đấu của họ”. Ông cũng cho biết Bộ Quốc phòng Nga đã yêu cầu các nhà thầu hoàn thành việc phát triển UAV tấn công, kể cả mẫu Okhotnik (Thợ săn), càng sớm càng tốt.

Nga hoan thien vu khi nho cuoc chien Karabakh
Quan sát cuộc chiến UAV ở Karabakh cho Nga nhiều bài học

Trong khi đó, truyền thông đưa tin Nga đã thử nghiệm các UAV kamikaze ở Syria. Năm 2019, công ty Kalashnikov đã giới thiệu các UAV kamikaze KUB-UAV và Lancet. Nhà phát triển gọi các thiết bị này là "vũ khí đa nhiệm thông minh có khả năng tự tìm và diệt mục tiêu nhất định”. Điều này hoàn toàn phù hợp với hệ thống ASU TZ đang được quân đội Nga phát triển.

Mỹ đã sử dụng hệ thống tương tự trong các cuộc xung đột ở Iraq, Afghanistan, và Syria. Các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết việc tăng tốc phát triển hệ thống ASU TZ để sớm phiên chế cho quân đội có liên quan tới kế hoạch nghiên cứu các hoạt động quân sự ở Nagorny-Karabakh. Trong cuộc xung đột này, Azerbaijan đã sử dụng hiệu quả các UAV mua của Thổ Nhĩ Kỳ và Israel để phá hủy các phương tiện bọc thép và cứ điểm của Armenia.

Cơ hội thử nghiệm quý giá

Theo tờ Độc lập, đây là lần đầu tiên quan chức cấp cao của Nga nói về việc phát triển ASU TZ một cách chính thức. Trước đó, hồi tháng 8 vừa qua, Sozvezdie đã công bố các đặc điểm của ASU TZ tại Diễn đàn Kỹ thuật-Quân sự Quốc tế (IMTF) “Army 2020”. Cổng thông tin bastion-opk.ru, chuyên đăng tải các tin tức về vũ khí và hệ thống chiến đấu của Nga, cho biết “ASU TZ cho phép tích hợp con người, thiết bị, phương tiện trinh sát, dẫn đường, hỏa lực sát thương vào một không gian thông tin duy nhất, nơi mỗi đơn vị chiến đấu đều có thể nắm được tình hình tác chiến trên chiến trường và được chỉ huy trực tuyến”.

Tờ Độc lập trích dẫn các nguồn tin của Israel cho biết “quân đội Nga ở Syria đã bắt đầu tích cực sử dụng robot và các yếu tố mạng trong các loại hình chiến đấu”. Dẫn nguồn tin tình báo Israel, truyền thông nhận định quân đội Syria đang sử dụng các vũ khí chiến thuật của quân đội Nga, trong đó có các nguyên mẫu mới nhất của robot chiến đấu, UAV trinh sát, pháo hạng nặng, cũng như các hệ thống điều khiển tự động.

Nga hoan thien vu khi nho cuoc chien Karabakh
Cuộc chiến Karabakh tạo động lực giúp Nga đẩy mạnh phát triển vũ khí tự động

Theo giới quan sát, các hệ thống ASU TZ có tiềm năng phát triển rất lớn trong quân đội Nga. Các nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ rằng không chỉ UAV mà cả robot chiến đấu cũng sẽ được phát triển để tích hợp với hệ thống này.

Đại tá dự bị Eduard Rodyukov, làm việc tại Viện Khoa học Quân sự, cho biết các phương tiện bọc thép đã xuất hiện ở Syria là vũ khí được chế tạo trên cơ sở tổ hợp robot Platform-M. Ông nói: “Các vũ khí này cần có sự hỗ trợ của các UAV trinh sát từ trên không và hỏa lực từ pháo tự hành như Akatsia hoặc Gvozdika”.

Hiện có thông tin cho biết trên nền tảng robot Argo, quân đội Nga đang phát triển và ứng dụng các tổ hợp không người lái "Whirl". Cũng theo ông Rodyukov, “xe bọc thép trên nền tảng Armata sẽ bắt đầu được cung cấp cho quân đội (Nga) từ năm 2021. Xe bọc thép này thích hợp để sử dụng làm robot chiến đấu. Cuộc chiến ở Karabakh cho thấy các phương tiện bọc thép rất dễ bị UAV tấn công. Nếu các phương tiện bọc thép chỉ là robot, nó sẽ cứu được nhiều mạng sống”.

Nga hoan thien vu khi nho cuoc chien Karabakh
Binh sĩ gìn giữ hòa bình của Nga tại Karabakh

Ngoài ra, quân đội Nga cũng có nhiều cơ hội để nghiên cứu cuộc chiến kéo dài 6 tuần ở Karabakh nhằm rút ra những bài học cho mình. Trưởng bộ phận của Trung tâm Nghiên cứu Toàn diện về Châu Âu và Quốc tế tại Trường Kinh tế Cao cấp, ông Vasily Kashin cho rằng sự thiếu chuẩn bị cho các hoạt động quân sự của chính quyền Armenia, cũng như một số sai lầm, đã trở thành những tiền đề nghiêm trọng dẫn đến thất bại của Armenia trong cuộc xung đột ở Nagorny-Karabakh.

Còn theo chuyên gia khác của Nga là Vrtanesyan, Azerbaijan đã có lợi thế ở một trong những yếu tố quan trọng nhất của cuộc chiến - đó là tình báo. Armenia không rõ nơi có thể đặt các cơ sở quân sự của đối phương, do đó họ đã hành động không hiệu quả trong lĩnh vực phòng không. Chuyên gia này khẳng định, Yerevan đã mắc một trong những sai lầm nghiêm trọng khi tự tin cho rằng cuộc chiến sẽ diễn ra trong thời gian ngắn.

Kể từ năm 2018, Armenia đã thay 4 người đứng đầu Cơ quan An ninh Quốc gia, 3 tổng tham mưu trưởng và 3 tư lệnh của Quân đội phòng thủ Nagorny-Karabakh. Do đó, những quân nhân có kinh nghiệm, những người tham gia cuộc chiến Nagorny-Karabakh đầu tiên, những người sẽ chỉ huy quân đội, đơn giản là đã không được trao cơ hội làm việc. Sau thỏa thuận hòa bình giữa Armenia và Azerbaijan do Nga làm trung gian ký ngày 9/11, hầu hết các khu vực lãnh thổ ở Nagorny-Karabakh đã chuyển sang do Baku kiểm soát.

Thành Minh

Thứ Sáu, 11/12/2020 13:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện