Nga lập căn cứ mới ở al-Hasakah: Mũi tên hiểm 3 đích

(Bình luận quân sự) - Việc Nga lập căn cứ trong khu vực người Kurd ở đông bắc al-Hasakah có thể nhắm tới nhiều mục đích chiến lược, chứ không đơn thuần về mặt quân sự.

Theo Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) báo cáo hôm 30/5, nhiều dữ liệu thông tin được tập hợp lại đã cho thấy rằng, Quân đội Nga đang xây dựng một căn cứ quân sự mới thuộc tỉnh al-Hasakah, ở khu vực tam giác biên giới giữa 3 nước Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Iraq.

Theo các nguồn tin địa phương thuộc tỉnh al-Hasakah, hôm 29/5, một đoàn xe quân sự gồm khoảng một chục xe bọc thép của Nga đã đến thị trấn biên giới Al-Malikiyah (đông bắc tỉnh al-Hasakah), dưới sự hộ tống của hai chiếc trực thăng tấn công của Nga.

Báo cáo cho biết thêm, căn cứ quân sự mới mà Nga đang dự định thiết lập đặt tại làng Qasr Deeb, phía tây bắc Al-Malikiyah – một thị trấn nằm giáp biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, cách tam giác biên giới giữa ba quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Iraq vẻn vẹn 20km.

Bài báo của tổ chức giám sát nhân quyền phi chính phủ có trụ sở ở Anh trùng với báo cáo của Al-Masdar News vào hôm 26/5 về việc một đoàn xe quân sự Nga lần đầu tiên tiến sát khu vực tam giác biên giới.

Thông tin này càng có tính tin cậy cao hơn khi một nguồn tin từ Lực lượng Vũ trang Syria xác nhận sự hiện diện của Quân đội Nga ở khu vực này. Tuy nhiên, Quân đội Syria chỉ tuyên bố rằng, quân đội Nga đang tiến hành một cuộc tuần tra trong khu vực này, nhưng không đề cập bất cứ điều gì về một căn cứ mới ở Al-Hasakah.

Tuy nhiên, nếu điều này là sự thật, căn cứ quân sự mới này sẽ là căn cứ đầu tiên của Nga nắm sát một căn cứ của Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ ở khu vực phía đông bắc Syria.

Nga lap can cu moi o al-Hasakah: Mui ten hiem 3 dich
Vị trí căn cứ quân sự Nga ở ngã ba biên giới Syria-Iraq-Thổ Nhĩ Kỳ

Trong tháng qua, cả hai lực lượng vũ trang của Hoa Kỳ và Nga đã tham gia vào một cuộc “chạy đua hiện diện” ở phía đông bắc Syria, giống như thời Chiến tranh Lạnh, với việc cả hai đội quân mạnh nhất nhì thế giới đang xây dựng căn cứ và triển khai vũ khí hạng nặng cho tỉnh al-Hasakah.

Được biết, khu vực này đối diện với hành phố Zakho, tỉnh Dohuk của Iraq thông qua một cửa khẩu có tên Faysh Khabur (bên phía Iraq) và Semalka (bên phía Syria).

Với sự hiện diện quân sự từ lâu của Mỹ ở khu vực này, việc Nga bắt đầu triển khai một căn cứ quân sự ở tam giác biên giới Syria-Iraq-Thổ Nhĩ Kỳ rõ ràng là động thái gây ra nhiều sự chú ý cho giới quân sự. Theo các nhà phân tích, căn cứ quân sự mới của Nga có vị trí chiến lược rất quan trọng, việc Nga triển khai căn cứ này nhằm 3 mục đích sau:

Thứ nhất: Ngăn chặn sự tự do hành động của Mỹ

Cửa khẩu Faysh Khabur/Semalka từ lâu đã là huyết mạch giao thông của quân đội Mỹ giữa Syria và Iraq. Các đoàn xe thiết giáp và quân tăng viện của Mỹ ở Iraq thường xuyên di chuyển tự do qua cửa khẩu này để sang Syria.

Theo giới quan sát, nếu thông tin này là sự thực, rõ ràng là Nga đang có ý định khóa chặt biên giới Syria với Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ, không để Mỹ tự do ra vào lãnh thổ Syria “như đi dạo” hoặc chí ít là cũng nắm được các động thái điều chuyển quân của Lấu Năm Góc.

Nga lap can cu moi o al-Hasakah: Mui ten hiem 3 dich
Tuyến đường ống duy nhất từ Iraq sang Thổ Nhĩ Kỳ ở cửa khẩu Faysh Khabur

Thứ hai: Đặt một chốt giữa trong người Kurd                            

Cả 3 bên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Iraq đều là khu vực kiểm soát của người Kurd ở các quốc gia này. Có thể nói rằng, cửa khẩu này là huyết mạch duy nhất liên kết 3 khu vực kiểm soát của người Kurd ở trên lãnh thổ Syria, Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc Nga đặt 1 căn cứ quân sự ở khu vực này có thể là một toan tính rất xa, nhằm mục đích ngăn chặn âm mưu lập quốc của họ trong tương lai hoặc là một quân bài có lợi cho người Nga trên bàn đàm phán về vấn đề Syria nói riêng, thậm chí là cả Trung Đông.

Thứ ba: Bảo đảm lợi ích cho Nga

Gazprom và Rosneft của Nga đang tham gia các dự án khai thác và xuất khẩu tại Kurdistan Iraq, với việc ký kết hàng loạt hợp đồng mới nhất về dầu mỏ và khí đốt với chính quyền KRG. Từ tháng 9 năm 2017, các công ty Nga cũng tham gia tài trợ cho dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt độc lập của Kurdistan.

Hiện nay, tuyến được ống dẫn dần duy nhất còn hoạt động ở Iraq là tuyến vận chuyển dầu từ Kurdistan Iraq sang Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ, qua khu vực cửa khẩu Faysh Khabur/Semalka. Do đó, việc Nga đặt một căn cứ ở đây cũng góp phần bảo đảm an ninh cho các dự án kinh tế mà các công ty Nga tham gia.

Thiên Nam

Chủ Nhật, 31/05/2020 07:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện