Nga ngọt nhạt hạt nhân, Mỹ âm thầm đáng sợ

(Bình luận quân sự) - Nga bày tỏ hy vọng có được đảm bảo từ các nước phương Tây về việc không cho phép Mỹ triển khai tên lửa tầm ngắn và tầm trung.

Lời ngọt hạt nhân từ Moscow

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 12/9 cho rằng nguy cơ về một cuộc chiến tranh hạt nhân hiện nay là hiện hữu do chính sách của một số nước phương Tây. Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Ryabkov khi trình bày một báo cáo về sự ổn định chiến lược đa phương, chỉ rõ "có nguy cơ cuộc chiến tranh hạt nhân có thể nổ ra".

Ông Ryabkov nói: "Họ (các nhà ngoại giao phương Tây) tránh thảo luận về các vấn đề cấp bách, ngăn chặn các kênh đối thoại, tiếp tục hủy hoại cấu trúc kiểm soát vũ khí, cố tình vạch ra đường lối phá hủy để loại bỏ các cơ chế hiệp ước hiệu quả trong lĩnh vực an ninh và ổn định, đã phát triển qua nhiều thập kỷ”.

Nga ngot nhat hat nhan, My am tham dang so
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov

Theo nhà ngoại giao Nga, ổn định chiến lược cần tính đến tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến an ninh quốc tế. Ngoài ra, sự ổn định này còn bao hàm trạng thái mà trong đó các cường quốc hạt nhân cần ngăn chặn các hành động có thể dẫn đến sự mất cân bằng nguy hiểm trong răn đe hạt nhân hoặc làm tăng nguy cơ chiến tranh.

Ông Ryabkov cho rằng, Mỹ đã ngoan cố trốn tránh thảo luận về cách tiếp cận đa phương trong kiểm soát vũ khí và ổn định chiến lược. Mặt khác, cần tính đến khả năng hạt nhân của Anh, Pháp và Mỹ, các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo ông, việc gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START mới), sẽ hết hạn vào năm 2021, cho phép có thêm thời gian để xác định lại toàn bộ cơ cấu kiểm soát vũ khí tên lửa hạt nhân.

Ông Ryabkov cho biết Nga không loại trừ khả năng Mỹ đã xúc tiến con đường hạ thấp ngưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân và Nga không tin hệ thống các thỏa thuận kiểm soát vũ khí đã đánh mất sự liên quan. Moskva vẫn tin vào sự sẵn sàng của Washington trong việc nối lại các cuộc đàm phán chính thức về đảm bảo sự ổn định chiến lược và an ninh toàn cầu.

Cũng theo ông Ryabkov, việc giảm vũ khí hạt nhân khi không có cơ chế giới hạn phòng thủ chống tên lửa là bất khả thi. Ông Ryabkov nêu rõ: "Không thể tiếp tục cắt giảm (những vũ khí hạt nhân) mà không có những hạn chế liên quan trong lĩnh vực phòng thủ chống tên lửa".

Cũng trong ngày 12/9, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố Nga không giống Mỹ, không thử và cũng không sở hữu tên lửa tầm ngắn và tầm trung. Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ: "Nga không thử và cũng không được trang bị tên lửa tầm ngắn và tầm trung như Mỹ".

Nga ngot nhat hat nhan, My am tham dang so
Nga tuyên bố không sở hữu vũ khí cấm theo INF

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Nga bày tỏ hy vọng có được đảm bảo từ các nước phương Tây về việc không cho phép Mỹ triển khai tên lửa tầm ngắn và tầm trung trên lãnh thổ những nước này.

Tuyên bố trên dường như để đáp trả cáo buộc của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 11/9 rằng đang triển khai tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tại châu Âu trong bối cảnh Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) kết thúc.

Trước đó, hôm 5/9, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẽ sản xuất các tên lửa đã bị cấm theo INF song khẳng định rằng Moscow sẽ không triển khai loại vũ khí này nếu Mỹ không thực hiện trước. Nhà lãnh đạo Nga cũng bày tỏ quan ngại trước kế hoạch của Mỹ triển khai tên lửa ở Nhật Bản và Hàn Quốc, một hoạt động triển khai vũ khí mà ông cho rằng tầm bắn có thể sẽ với tới các phần lãnh thổ Nga.

Mỹ âm thầm hành động

Những tuyên bố có thể nói là dồn dập của Nga về vấn đề hạt nhân và tên lửa được đưa ra sau khi Mỹ tiến hành vụ phóng thử tên lửa tầm trung sau khi rút khỏi INF nửa tháng. Bên cạnh đó, Mỹ cũng tỏ rõ quyết tâm củng cố hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu bất chấp những cảnh báo đáp trả của Nga. Vấn đề nằm ở chỗ hệ thống này của Mỹ từng “lách luật” INF, vốn cấm các loại tên lửa tầm ngắn và tầm trung phóng từ mặt đất.

NATO mới đây thông báo rằng căn cứ tên lửa Deveselu ở Romania, một phần của hệ thống chiến đấu toàn diện Aegis của Mỹ, đã hoàn thành việc nâng cấp. NATO trấn an rằng việc nâng cấp nhằm đảm bảo rằng hệ thống Aegis không có khả năng tấn công, mà chỉ mang tính phòng thủ, tập trung đối phó với các mối đe dọa tiềm tàng từ bên ngoài khu vực châu Âu-Đại Tây Dương.

Nga ngot nhat hat nhan, My am tham dang so
Lính Mỹ lắp đặt THAAD tại Deveselu ở Romania hồi tháng 5 vừa qua

Theo thông tin công khai, căn cứ Deveselu có 24 tên lửa, được lắp đặt trong các bệ phóng dưới lòng đất, với mục đích đánh chặn các tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm ngắn đe dọa Liên minh châu Âu (EU). Trong khi đó, căn cứ Redzikowo ở Ba Lan sẽ được đưa vào vận hành năm 2020 và cũng sẽ được trang bị hệ thống này.

Ngoài ra, các bệ phóng cùng loại cũng đã được bố trí trên 4 tàu Hải quân Mỹ và được triển khai tại căn cứ Rota ở Tây Ban Nha, vươn tới Địa Trung Hải, Biển Đen và Biển Baltic. Dù Mỹ và NATO tuyên bố việc triển khai các bệ phóng nhằm chống lại "mối đe dọa Iran" nhưng ngay cả giới phân tích phương Tây cũng phải thừa nhận chúng chủ yếu là nhằm vào Nga.

Tên gọi "lá chắn" được người Mỹ đặt tên không đồng nghĩa với chức năng "phòng thủ thuần túy". Nhà sản xuất Lockheed Martin cho biết hệ thống lá chắn được lên kế hoạch để cài đặt bất kỳ tên lửa nào trong bất kỳ bệ phóng nào, do đó thích nghi với bất kỳ nhiệm vụ chiến tranh nào, bao gồm cả tấn công các mục tiêu trên mặt đất. Lockheed Martin chỉ ra rằng các bệ phóng lớn hơn có thể mang những tên lửa lớn như tên lửa đạn đạo hay tên lửa tấn công tầm xa.

Nga ngot nhat hat nhan, My am tham dang so
Các hệ thống tên lửa của Mỹ ở Romania và Ba Lan không chỉ để phòng thủ!

Chính vì vậy, các căn cứ ở Romania, Ba Lan và 4 tàu chiến ở Tây Ban Nha có thể được trang bị không chỉ các tên lửa đánh chặn, mà còn các tên lửa hành trình Tomahawk có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và có thể tấn công các mục tiêu ở cách xa hàng nghìn cây số.

Hồi cuối tháng 7 vừa qua, Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ cho biết 4 tàu chiến Aegis hoạt động ở vùng biển châu Âu là để bảo vệ lục địa già khỏi các cuộc tấn công tiềm tàng bằng tên lửa đạn đạo. Hiện Mỹ có 38 tàu khu trục Aegis và sẽ lên tới 59 chiếc vào năm 2024.

Trong năm tài khóa 2020, chính quyền Mỹ đã phân bổ 1,8 tỷ USD cho việc triển khai hệ thống này, bao gồm các căn cứ tại Romania và Ba Lan. Các căn cứ khác trên đất liền và các tàu khu trục Aegis sẽ được triển khai không chỉ ở châu Âu để đối phó Nga mà còn ở châu Á-Thái Bình Dương để kiềm chế Trung Quốc.

Theo kế hoạch, Nhật Bản sẽ lắp đặt 2 hệ thống tên lửa Aegis do Mỹ cung cấp trên lãnh thổ nước này; Hàn Quốc và Australia cũng sẽ mua chiến hạm được trang bị hệ thống tên lửa này của Mỹ.

Nga ngot nhat hat nhan, My am tham dang so
Mỹ có gần 40 tàu chiến trang bị hệ thống Aegis trải rộng khắp thế giới

NATO công bố hệ thống Aegis hoạt động trở lại và hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đã được tái triển khai dù không tiết lộ ở đâu. Tuy nhiên, có thông tin cho biết Quân đội Mỹ đã chuyển các dàn tên lửa này sang đảo Guam ở khu vực Thái Bình Dương.

Giới phân tích cho rằng nếu các hoạt động trên là thật thì việc Mỹ hủy bỏ INF để lắp đặt các tên lửa hạt nhân tầm trung dọc biên giới Nga và Trung Quốc không có gì ngạc nhiên.

Báo chí châu Âu mới đây lưu ý tới thông tin của Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Thượng viện Nga Viktor Bondarev rằng, Nga cũng đã bố trí các máy bay ném bom tấn công hạt nhân Tu-22M3 ở bán đảo Crimea. Rõ ràng các đồng minh của Mỹ đang lo ngại một khi Mỹ chế tạo các tên lửa hạt nhân mới vốn bị INF cấm, các nước châu Âu có thể sẽ bị yêu cầu sở hữu chúng và bị đặt ở tuyến đầu trong cuộc đối đầu hạt nhân với Nga.

Bảo Minh

Thứ Sáu, 13/09/2019 13:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện