Nga quyết đánh chiếm thị trường vũ khí châu Á-Thái Bình Dương

(Bình luận quân sự) - Tạp chí Mỹ Defense News vừa đưa ra đánh giá rằng, Nga đang củng cố mạnh mẽ thị phần vũ khí ở châu Á-Thái Bình Dương.

Nga đang tăng cường thị phần vũ khí châu Á

Bài viết trên Tin tức Quốc phòng (Defense News) cho biết, do bị EU và Hoa Kỳ áp dụng một loạt biện pháp trừng phạt và cắt đứt các kênh phân phối quan trọng của ngành công nghiệp quốc phòng, Nga đang cố gắng để tăng cường sự hiện diện của mình trên thị trường vũ khí trong khu vực châu Á.

Sự hiện diện đáng kể vũ khí của Nga đã được cảm nhận trong khu vực châu Á. Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), hơn 60% số lượng xuất khẩu vũ khí của Nga được bán cho các nước châu Á-Thái Bình Dương và châu Đại Dương, khách hàng tích cực nhất là Ấn Độ và Trung Quốc.

"Nga có thể chiếm thị phần lớn nhất trong thị trường vũ khí châu Á, vì cung cấp cho khách hàng các điều khoản hấp dẫn trong giao dịch với các cường quốc khu vực" - Defense News dẫn lời nhà nghiên cứu về lĩnh vực "Không phổ biến vũ khí hạt nhân" - ông Petr Topychkanov.

Nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Carnegie Moscow lưu ý rằng, hiện nay Nga đang có cơ hội tốt để mở rộng hợp tác với một số quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, Indonesia, Malaysia do vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển Đông giữa các nước đông nam Á với Trung Quốc.

Ngoài ra, Moscow cũng có nhiều cơ hội tăng cường hợp tác kỹ thuật quân sự với Pakistan, do vấn đề an ninh ở nước này trước sự gia tăng của chủ nghĩa khủng bố và việc Islamabat đang bày tỏ sự không hài lòng trong lĩnh vực hợp tác quốc phòng với Washington.

Tuy nhiên, các nhà phân tích lưu ý rằng trong tương lai dài hạn, vũ khí Nga không có nhiều khả năng tăng đột biến thị phần trong thị trường vũ khí châu Á-Thái Bình Dương, bởi các khách hàng chính là Ấn Độ và Trung Quốc đã bắt đầu tự phát triển các dự án quân sự của riêng mình.

Nga quyet danh chiem thi truong vu khi chau A-Thai Binh Duong

Hệ thống phòng không S-300 của Nga

Tuy nhiên, trong giai đoạn trung hạn, vũ khí Nga vẫn là nòng cốt trong lực lượng vũ trang các nước này, bởi có những lĩnh vực mà còn rất lâu Ấn Độ và Trung Quốc mới có khả năng đuổi kịp, thậm chí là không thể, ví dụ như máy bay chiến đấu, tàu ngầm, tên lửa chiến thuật.

Nguyên nhân thứ 2 là Moscow có thể nhân cơ hội tình hình trong khu vực này đang nóng lên do những tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông căng thẳng giữa các quốc gia đông nam Á và Trung Quốc để đẩy mạnh sự hiện diện của vũ khí Nga ở khu vực này.

Ngoài ra, các loại vũ khí Mỹ vẫn là đối thủ cạnh tranh chính của Nga. Nhưng cũng giống Moscow, Washington cũng chỉ có những khách hàng truyền thống, được định hướng cả về quan điểm chính trị nên hai bên khó có thể lấn sân mạnh của nhau.

Nga quyết giữ vị trí số 2 về xuất khẩu vũ khí

Tại triển lãm RAE-2015 ở Nizhny Tagil, được tổ chức vào tháng 9 vừa qua, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết rằng, một cuộc chiến thực sự được triển khai theo nghĩa đen nhằm chống Nga trong lĩnh vực vũ khí, với những phương pháp hoàn toàn “thiếu văn minh”.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng, bất chấp tình huống khó khăn như vậy, Nga cần duy trì vị thế thứ hai của mình trên thị trường vũ khí toàn cầu và thực hiện thành công các chương trình tái vũ trang quân đội Nga.

Nga quyet danh chiem thi truong vu khi chau A-Thai Binh Duong

Tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander của Nga

Và hướng thứ hai cũng đang được thực hiện là thay thế các linh kiện nhập khẩu phức tạp nhất từng được Ukraine và các nước phương Tây cung cấp cho vũ khí và thiết bị quân sự của Nga, bao gồm khoảng 186 mẫu vũ khí và thiết bị có nguồn gốc Ukraine và 860 mẫu thiết bị của EU và NATO.

Công việc này phần lớn cần được hoàn thành vào năm 2018, mặc dù một số mẫu thiết bị đặc biệt phức tạp sẽ được thay thế cho đến năm 2020.

Theo ông Dmitry Rogozin, tỷ trọng sản phẩm công nghệ cao trong tổng sản lượng của ngành công nghiệp quốc phòng Nga trong năm qua đã tăng từ 53% đến 63%.

 Còn Tổng thống Nga V, Putin vừa qua đã đánh giá rằng, sự cạnh tranh trên thị trường vũ khí và thiết bị quân sự thế giới đang xấu đi rõ rệt, các doanh nghiệp quốc phòng Nga đang gặp phải nhiều khó khăn đến từ sự cạnh tranh không lành mạnh của phương Tây.

Tuy nhiên, trong tháng qua, vũ khí Nga đã gây lên tiếng vang rất lớn trên thế giới khi máy bay chiến đấu của nhóm hàng không Nga ở Syria đã sử dụng hiệu quả chúng trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS.

Đặc biệt là việc 4 chiến hạm “bé hạt tiêu” của Nga đã phóng 26 quả tên lửa hành trình tấn công mặt đất Kalibr-NK, vượt quãng đường 1500km, qua lãnh thổ 2 nước Iran và Iraq để tấn công chính xác vào các mục tiêu của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” IS ở Syria.

Huy Bình

Thứ Ba, 03/11/2015 13:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện