Nga sẵn sàng thọc dao vào sườn Mỹ-NATO

(Bình luận quân sự) - Mỹ đi bước đầu tiên chuyển dịch lực lượng NATO chống Nga ở châu Âu, trong  khi Moscow cũng có sẵn những biện pháp đáp trả tương xứng.

Mỹ rút quân vì không hài lòng với Đức

Mỹ tiếp tục tăng cường sự hiện diện quân sự gần biên giới Nga. Mới đây, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak đã ký kết thỏa thuận, theo đó Lầu Năm Góc sẽ phái thêm 1.000 quân nhân tới nước này, đồng thời sẽ chuyển Bộ chỉ huy Quân đoàn số 5 của Lục quân Hoa Kỳ từ Đức sang Ba Lan.

Vào tháng 6, Donald Trump đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc vạch ra kế hoạch rút một phần binh lính ra khỏi Đức.

Dù không có những lời giải thích rõ ràng, nhưng, nhiều chuyên gia chắc chắn rằng, Washington tức giận bởi vì Berlin liên tục từ chối tăng chi tiêu quốc phòng lên mức hơn 2% GDP như cam kết chung của các nước NATO.

Cựu đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell đã có đóng góp đặc biệt vào mối bất hòa giữa hai nước đồng minh, ông đã đe dọa trừng phạt các công ty Đức tham gia xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 và chỉ trích lập trường của Đức về thỏa thuận hạt nhân Iran.

Berlin coi các tuyên bố của nhà ngoại giao Mỹ là sự can thiệp vào chính sách nội bộ của nước này.

Vào cuối tháng 7, Trump đã viết trên Twitter: "Đức bỏ ra hàng tỷ dollars mỗi năm cho năng lượng từ Nga, trong lúc chúng ta phải có nghĩa vụ bảo vệ họ khỏi người Nga. Chuyện đó là sao?"

Như vậy, Tổng thống Mỹ vô tình tiết lộ sự phi lý của việc tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ tại sườn phía đông của NATO để bảo vệ khỏi “nguy cơ xâm lược từ Điện Kremlin”, trong khi chính quyền Moscow thừa hiểu rằng, nếu Nga tuyên chiến với NATO thì sẽ bán dầu khí cho ai ở châu Âu?

Washington không giấu giếm rằng, mục đích duy nhất của việc này là kiềm chế hành động của Nga theo hướng châu Âu. Vậy, cán cân quyền lực trong khu vực đang thay đổi như thế nào?

Ba Lan sẵn sàng đón Mỹ để đối đầu với Nga

Đây không phải là lần đầu tiên Warsaw cầu xin Washington hỗ trợ quân sự. Vào cuối năm 2018, Ba Lan đã yêu cầu Hoa Kỳ triển khai một lữ đoàn thiết giáp tại nước này và bày tỏ sự sẵn sàng chịu chi phí khoảng một tỷ rưỡi đến hai tỷ dollars.

Nga san sang thoc dao vao suon My-NATO

Nga có đủ lực lượng và phương tiện đáp trả tương xứng đối với Mỹ-NATO

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda thậm chí còn đề nghị đặt tên cho căn cứ mới là "Pháo đài Trump" (Fort Trump), dường như là để nhà lãnh đạo Hoa Kỳ không có nghi ngờ gì về lòng trung thành của Warsaw. Về phần mình, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak đã tuyên bố rằng, vấn đề thành lập một căn cứ mới đã được giải quyết.

Xin nhắc lại rằng, Mỹ đang triển khai ở Ba Lan khoảng 4.500 binh sĩ trên cơ sở luân phiên. Tuy nhiên, chính quyền Warsaw cho rằng, số lượng này là không đủ để bảo vệ Ba Lan và Baltic trước sự xâm lược của Nga.

Trong suốt năm qua, các chính trị gia và truyền thông Ba Lan đã lặp đi lặp lại rằng, chính đất nước của họ chứ không phải Đức cần phải trở thành căn cứ chính của quân đội Mỹ ở châu Âu, và thậm chí còn nói về việc tái triển khai các dòng vũ khí hạt nhân chiến thuật đến phía đông. Họ giải thích rằng, điều đó là cần thiết để đối đầu với "nước Nga hung hãn".

Kết quả là 12.000 binh sĩ và sĩ quan Mỹ sẽ sớm rời khỏi Đức. Khoảng 6.400 người sẽ được đưa về nước. Số còn lại chuyển đến các nước NATO khác trong đó có Ba Lan. Lầu Năm Góc cho rằng, hiện không có nhu cầu phái một lữ đoàn bọc thép tới đó, vì thế dự án Pháo đài Trump” vẫn nằm trên giấy. Tuy nhiên, Mỹ vẫn gia tăng đáng kể quân số ở Ba Lan.

Theo thỏa thuận giữa Warsaw và Washington, Mỹ không chỉ điều thêm quân đến Ba Lan mà còn phát triển cơ sở hạ tầng chỉ huy của Lực lượng vũ trang Hoa Kỳ và thành lập các trung tâm huấn luyện chiến đấu, tạo điều kiện cho việc triển khai các đơn vị quân đội, không quân vận tải, máy bay không người lái, các đơn vị đặc nhiệm, cũng như các yếu tố hỗ trợ hậu cần. Động thái này khiến các nhà ngoại giao Nga đặc biệt lo lắng.

Séc không muốn sự hiện diện của Mỹ

Mỹ đã xem xét một số phương án lựa chọn khác. Tuy nhiên, không phải tất cả các đồng minh của họ đã tỏ ý sẵn sàng tiếp những người khách từ bên kia Đại Tây Dương.

Ví dụ, vào giữa tháng 8, trước cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Thủ tướng Séc Andrej Babiš đã nhấn mạnh rằng, Praha không có lý do gì để triển khai quân đội Mỹ trên lãnh thổ nước mình. Ông nói, không có ích gì khi triển khai thêm quân Mỹ ở Séc.

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, ông Vadim Trukhachev, Phó Giáo sư Bộ môn Nghiên cứu Chính sách đối ngoại của Đại học Xã hội và Nhân văn Quốc gia Nga, nói rằng, điều này không có gì đáng ngạc nhiên.

Vào giữa những năm 2000, khi đã xem xét vấn đề bố trí hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Cộng hòa Séc, gần 3/4 người dân Séc đã phản đối mạnh mẽ. Ý tưởng thành lập một căn cứ quân sự của Mỹ ở Cộng hòa Séc không nhận được sự ủng hộ ở nước này.

Nga san sang thoc dao vao suon My-NATO

Quân đội Hoa Kỳ tại sân bay Malmesheim, Đức

Trong số 9 đảng phái chính trị có đại diện trong Quốc hội Séc, 5 đảng phái đã lên tiếng phản đối và các chính trị gia phải chú ý đến điều đó. Thủ tướng Babiš, người luôn tìm cách không để mất sự ủng hộ của dư luận, đã đưa ra tuyên bố hợp lòng dân.

Chuyên gia Trukhachev nhấn mạnh rằng, người dân Séc nhớ rõ các sự kịên vào những năm 1938-1939, khi vận mệnh của đất nước đã bị định đoạt ở nước ngoài. Và hiện nay hầu hết mọi người Séc đều không muốn để những người lính nước ngoài, kể cả người Mỹ, đóng quân trên lãnh thổ nước này.

Nga sẵn sàng đáp trả tương xứng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố rằng, Nga một lần nữa nhấn mạnh rằng, việc tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ không thể giải quyết vấn đề an ninh mà chỉ làm trầm trọng thêm tình hình vốn rất phức tạp trên biên giới phía Tây của Nga, làm gia tăng căng thẳng và tăng nguy cơ xảy ra những sự cố ngoài ý muốn.

Bà chỉ ra, trước đây NATO cam kết với Moscow rằng, sự gia tăng này là không đáng kể và chỉ trên cơ sở luân phiên. Nhưng trên thực tế, đây là một nỗ lực bóp méo sự thật. Việc thực hiện thỏa thuận mới này sẽ giúp quân đội Mỹ củng cố tiềm năng tấn công trên lãnh thổ Ba Lan.

Còn Thượng nghị sĩ Alexei Pushkov tuyên bố, việc Mỹ điều quân đến Ba Lan là một hành động vi phạm văn kiện cơ bản Nga-NATO. Văn kiện này cấm Liên minh Bắc Đại Tây Dương tăng quân số trên lãnh thổ các nước Đông Âu đã gia nhập NATO sau năm 1997.

Chúng ta biết rằng, Ba Lan đã gia nhập NATO vào năm 1999, nhưng điều đó có hề hấn gì với Mỹ? Kể từ năm 2014, Mỹ bắt đầu phớt lờ thỏa thuận Nga-NATO và đang kéo quân và cơ sở hạ tầng quân sự di chuyển sang phía Đông, đến biên giới phía Tây của nước Nga.

Moscow biết điều đó, với quyết tâm chính trị và tiềm lực quân sự khổng lồ của mình, Nga đã sẵn sàng tung ra các biện pháp đáp trả cứng rắn đối với cả Mỹ lẫn NATO, ở khắp nơi trên thế giới.

Giới chuyên gia dự đoán các động thái đáp trả của Nga có thể như sau: Những căn cứ quân sự Nga có thể được tái lập ở Cu Ba, thiết lập mới ở Venezuela, đảo Síp, Syria; hành động của lực lượng quân sự Nga ở Syria có thể sẽ cứng rắn hơn, để uy hiếp trực tiếp đến Mỹ; các tiền đồn của Nga giáp biên giới NATO ở châu Âu hay nằm trong lòng NATO như bán đảo Crimea hay vùng Kaliningrad sẽ trở thành những mũi dao sắc nhọn sẵn sàng thọc vào sườn của NATO.

Ngoài ra, vũ khí hạt nhân chiến thuật mà Nga đang triển khai rộng rãi có thể gây ra cho Mỹ và NATO những thiệt hại không thể đong đếm được. Hy vọng rằng chúng sẽ không được sử dụng tới!

Thiên Nam

Thứ Tư, 26/08/2020 13:35

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện