Nga: Việt Nam đúng khi chọn máy bay tuần thám CASA NC-212i

(Bình luận quân sự) - Một chuyên gia Nga đã khẳng định rằng, máy bay tuần thám NC-212i là sự lựa chọn tốt của Việt Nam.

Việt Nam sắp nhận NC-212i do Indonesia lắp ráp

Trong một bài báo mới được đăng tải trên Sputnik, hãng thông tấn Nga đã để cập đến việc, giới truyền thông Việt Nam trong thời gian qua cho biết, ngay từ năm 2015 Việt Nam, đã đặt hàng Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus của châu Âu sản xuất mấy chiếc máy bay vận tải - tuần thám biển CASA C-212.

Máy bay C-212 bắt đầu được sử dụng từ năm 1974. Phi cơ này đã được nâng cấp ba lần (vào năm 1979, 1987 và 1997) với tổng số được sản xuất gần 600 chiếc. 40 quốc gia đang vận hành C-212 của Tây Ban Nha và phiên bản NC-212i của Indonesia.

Do dây chuyền sản xuất C-212 đặt tại Seville, Tây Ban Nha, đã ngừng hoạt động, công ty PT Dirgantara Indonesia chuyên sản xuất máy bay dưới bản quyền của Airbus đang chế tạo các chiếc máy bay C-212 mới của Việt Nam, thuộc biến thể NC-212i tại nhà máy ở Bandung.

Cũng theo nguồn tin này, hai chiếc máy bay mới loại này sắp được bàn giao cho Việt Nam.

CASA C-212 AVIOCAR là loại máy bay phản lực hai động cơ hạng trung trông giống các loại máy bay cùng loại như L-410 của Czech và An-28 của Liên Xô. Máy bay được chế tạo theo sơ đồ "cánh cao" (đôi cánh được gắn cao trên thân máy bay). Có chiếc đuôi đơn kiểu cổ điển và càng cố định bám vào thân (cách thiết kế lỗi thời, nhưng lại hoàn toàn hợp lý). Cửa phía sau có thể mở khi máy bay đang bay để thả lính nhảy dù.

Phiên bản máy bay vận tải quân sự và tuần thám C-212 (NC-212i) được trang bị động cơ Honeywell TPE331-10R của Mỹ, có công suất 900 mã lực hoặc TPE331-12JR (công suất 925 mã lực). Phiên bản dân dụng C-212-300P được trang bị động cơ mạnh hơn của hãng Pratt & Whitney Canada là PT6A-65 (công suất 1220 mã lực).

Máy bay NC-212i có thể đạt tốc độ đến 370km/h với tầm bay tác chiến đến 1.800km. Nó có tải trọng hữu ích 2,7 tấn hoặc chuyên chở được 24 chiến sĩ. Với tải trọng lớn như vậy, máy bay có thể đưa đến khu vực tìm kiếm (và cứu hộ) hàng loạt thiết bị cứu hộ.

Nga: Viet Nam dung khi chon may bay tuan tham CASA NC-212i
Máy bay tuần thám biển C-212-400 của cảnh sát biển Việt Nam

NC-212i là sự lựa chọn đúng đắn của Việt Nam

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia Nga về hàng không quân sự, Đại tá Makar Aksenenko đánh giá rằng, Việt Nam đã thực hiện sự lựa chọn hợp lý, bởi NC-212i là loại máy bay vận tải đa năng không đắt tiền, lại được sử dụng trong một thời gian dài.

Căn cứ vào các nhiệm vụ của lực lượng bảo vệ bờ biển, các máy bay này có thể được sử dụng để vận chuyển hành khách và hàng hóa, cũng như trong các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn.

Tải trọng hữu ích lớn của loại máy bay này là đặc biệt quan trọng đối với một khu vực có nhiều tàu nổi khác nhau như vùng ven bờ Việt Nam và đồng bằng sông Cửu Long.

Ngoài ra, NC-212i cũng có thể được trang bị thêm 2 điểm treo để lắp vũ khí nặng đến 500 kg (kể cả container và bệ phóng tên lửa lớp không đối hải, đối đất). Nhờ đó máy bay có thể được sử dụng để bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế của đất nước, chống cướp biển và tàu đánh cá trộm.

Nếu máy bay NC-212i được sử dụng cùng với các máy bay trực thăng trinh sát như Dauphin của châu Âu hoặc Ka-27 của Nga thì nó hoàn toàn bảo đảm thực hiện các công việc trinh sát và tìm kiếm, để bảo vệ từ trên không các vùng biển gần bờ và cả xa bờ.

Hiện nay lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đã được trang bị máy bay chuyên dụng là dòng CASA C-212 do Tập đoàn Airbus chế tạo và sắp tới là biến thể NC-212i do Indonesia lắp ráp theo bản quyền.

Những chiếc C-212 đều được sơn màu xanh đặc trưng cùng logo và dòng chữ "Cảnh sát biển Việt Nam" trên thân, tuy nhiên số máy bay này lại được giao cho Lữ đoàn Không quân 918 khai thác; bởi Cảnh sát biển Việt Nam chưa xây dựng được cơ sở vật chất đủ để đảm bảo công tác hậu cần kỹ thuật và bảo dưỡng cho máy bay chuyên dụng.

Do đó, việc để Lữ đoàn 918 chịu trách nhiệm sẽ giúp khắc phục điểm yếu trên. Sau này, nếu lực lượng Cảnh sát biển xây dựng lực lượng hàng không riêng thì các cơ sở vật chất phục vụ máy bay sẽ được xây dựng đầy đủ. Lúc đó, số máy bay này sẽ do Cảnh sát biển trực tiếp quản lý.

Huy Bình

Thứ Năm, 01/03/2018 07:14

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện