Những bóng ma của Iran bịt mắt Mỹ-Israel đánh xuyên qua Iraq-Syria

(Bình luận quân sự) - Hôm 01/10, ngoài tên lửa đạn đạo Zolfaqar và Qiam, còn có những “bóng ma” Saeqehs/Thunderbolts bay từ Iran sang Syria, tấn công IS ở Đông Euprates.

Giống như tên lửa, các máy bay không người lái đã bay xuyên qua không phận của Iraq tới các mục tiêu phải tấn công ở Syria, mà không cần yêu cầu Baghdad cho phép và không hề bị phát hiện ra. Nhưng không giống như tên lửa, 11 chiếc máy bay này đã quay trở về căn cứ ở Iran theo cùng một tuyến đường mà không hề bị cản trở và tất nhiên là không một chiếc máy bay nào của Mỹ hay Israel kịp bay lên không trung.

Do đó, không chỉ Iran tiếp tục thiết lập một sự hiện diện quân sự ở Syria nhằm chống lại cảnh cáo của Israel để ngăn chặn nỗ lực của họ, ngay cả ở Iraq, IRGC đã tiến thêm một bước và kích hoạt một lực lượng không quân tàng hình từ căn cứ của họ trên hai đường biên giới.

Các nguồn tin quân sự của DEBKAfile đã xác định là Iran đã sử dụng loại UAV “Saeqehs” (tiếng Iran có nghĩa là ‘Cơn bão’, tên tiếng Anh là “Thunderbolts”), một bản sao của máy bay không người lái RQ-170 Sentinel của Mỹ mà người Iran đã ép hạ cánh vào tháng 12 năm 2011 và giải mã ngược với sự giúp đỡ của các chuyên gia Trung Quốc.

Chiếc máy bay không người lái tối tân nhất của Mỹ, được trang bị đủ các chức năng trinh sát, triển khai vũ khí tấn công, thậm chí là có cả khả năng phát hiện các cuộc thử hạt nhân bí mật, được đánh giá là loại UAV tốt nhất trong số các loại hoạt động của Quân đội và tình báo Mỹ.

Vào thời điểm hiện nay Iran đã gây nguy hiểm cho Mỹ và đồng minh Israel hơn rất nhiều, khi họ đã khám phá thành công các bí mật công nghệ của RQ-170, sản xuất hàng loạt và thậm chí còn đạt được thành tựu lớn hơn là trang bị cho nó các tên lửa tấn công mặt đất của nước này.

Iran đã đạt được thành tựu lớn với UCAV Saeqehs/Thunderbolts, mô phỏng từ RQ-170 Sentinel Mỹ

Chín tháng trước, máy bay phản lực của Không quân Israel đã bắn hạ một loại máy bay không người lái vũ trang thuộc loại này trên Thung lũng Jordan, sau khi nó bay vào không phận Jordan và Israel.

Thế nhưng, chiếc UAV Saeqehs chỉ bị bắn hạ sau khi nó đã có một chuyến hành trình rất dài từ Palmyra bay dọc theo biên giới phía đông của Syria (giáp với Iraq) tới khu vực căn cứ của Mỹ và Jordan ở al-Tanf nằm trên tam giác biên giới Syria-Iraq-Jordan, rồi rẽ phải xuống phía bắc Jordan, sau đó bay dọc biên giới nước này và băng qua biên giới Israel ở khu vực Beit Shean.

Chiếc Saeqehs đã thu thập được nhiều tư liệu quý báu về hệ thống phòng không và radar của Mỹ, Jordan và Israel; trên các khu vực biên giới Syria, Iraq, Jordan và Israel; cũng như truyền dẫn số liệu về trung tâm chỉ huy của nó những thông tin về khả năng hoạt động của các hệ thống vũ khí khác.

Và đến hôm 01/10, Tehran đã triển khai một phi đội số lượng lớn các máy bay không người lái siêu hạng này cho hoạt động tấn công quy mô lớn đầu tiên của họ, nhưng là cho một hành trình rất dài từ Iran sang Iraq để tới Syria.

Với hành động này, Tehran đã chứng tỏ họ có đủ khả năng phóng tên lửa và máy bay tấn công không người lái từ căn cứ tại Iran vào các mục tiêu của Mỹ tại Syria, cũng như trong lãnh thổ Israel.

Điều này không những làm tăng mối đe dọa cho Israel mà còn gây ra thách thức khó khăn cho chính lực lượng quân sự của Mỹ trong khu vực Trung Đông và đặc biệt là ở Syria và Iraq. Việc Iran sử dụng những máy bay không người lái này để tấn công hàng loạt vào Saudi Arabia hoặc các lực lượng Mỹ ở Syria, Iraq là điều rất khó đề phòng.

Do đó, không chỉ Nga mà ngay cả Iran cũng đã trở thành mối đe dọa lớn đối với lợi ích của Mỹ và Israel ở Syria và Iraq.

  • Thiên Nam

Thứ Sáu, 05/10/2018 06:54

Sự Kiện