Ông Fakhrizadeh bị sát hại bằng trạm điều khiển: Bất thường...

(Bình luận quân sự) - Tuyên bố của Iran về việc nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát bằng súng tự động hay điều khiển xa có nhiều điểm không hợp logic.

Iran: Ông Fakhrizadeh bị ám sát bằng súng điều khiển xa

Trong đám tang nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran, Mohsen Fakhrizadeh hôm 30/11, Ali Shamkhani, chuẩn đô đốc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố: "Kẻ thù sử dụng phương pháp cùng cách thức hoàn toàn mới và chuyên nghiệp để đạt được mục tiêu".

Chuẩn Đô đốc Shamkhani, cũng là người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao, xác nhận đây là một cuộc tấn công từ xa, sử dụng "các phương pháp đặc biệt". Đó là một nhiệm vụ rất phức tạp sử dụng thiết bị điều khiển xa đặt trên một xe bán tải và không có tay súng nào có mặt tại hiện trường.

Xe chở ông Fakhrizadeh bị phục kích trên tuyến cao tốc vắng vẻ tại thành phố Absard, phía đông tỉnh Tehran hôm 27/11.

Hôm 29/11, truyền thông Iran cũng đưa tin, ông Fakhrizadeh bị tấn công khi cùng vợ đi nghỉ cuối tuần ở Absard. Chiếc xe chở Fakhrizadeh được ba xe khác hộ tống. Khi đoàn xe vừa rẽ, tổ hợp súng điều khiển từ xa trên một xe bán tải đỗ ven đường phía trước xả loạt đạn đầu tiên vào xe chở ông Fakhrizadeh.

Ông Fakhrizadeh đã lệnh dừng xe và ra ngoài để xem xét. Khẩu súng điều khiển từ xa tiếp tục xả đạn.

Trong khi đó, vệ sĩ cố gắng cứu Fakhrizadeh bằng cách lao ra chắn đạn cho chuyên gia hạt nhân và bị thương. Sau loạt đạn, chiếc xe bán tải phát nổ.

Một số hãng thông tấn Iran đưa tin tổ hợp súng được "điều khiển bằng vệ tinh", vũ khí thu hồi tại hiện trường mang "biểu tượng và thông số kỹ thuật của ngành quân khí Israel". Nhưng chưa có bức ảnh nào về vũ khí hoặc mảnh vỡ của nó được Iran công bố.

Theo Drive (Mỹ), kịch bản sát thủ dùng súng máy điều khiển từ xa hạ sát Fakhrizadeh được đánh giá giống "một bộ phim bom tấn của Hollywood" và khẩu súng SMASH Hopper, còn gọi là Trạm Vũ khí Điều khiển Từ xa do công ty Smart Shooter Israel phát triển được coi là kẻ tình nghi số 1 bởi những dấu vết được tìm thấy tại hiện trường.

Ong Fakhrizadeh bi sat hai bang tram dieu khien: Bat thuong...
Hiện trường vụ ám sát chuyên gia hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh

Chuyên gia quân sự Joseph Trevithick cho rằng, với tính năng của SMASH Hopper hoặc công nghệ tương tự, biệt đội ám sát hoàn toàn có thể bố trí một tổ hợp súng máy điều khiển từ xa lên thùng xe bán tải được ngụy trang rồi điều khiển nó từ một vị trí gần đó, hoặc thiết lập chế độ khai hỏa bán tự động.

Tuy nhiên, giả thuyết này mâu thuẫn với những thông tin ban đầu nói về nhiều kẻ tấn công có vũ trang nổ súng vào đoàn xe của nhà khoa học và đấu súng với các vệ sĩ của ông. Một số chuyên gia cũng cho rằng, kịch bản hoàn toàn sử dụng súng điều khiển xa và không có sát thủ nào tại hiện trường là thiếu hợp lý.

Những điểm vô lý trong kịch bản “điều khiển xa”

Thứ nhất: Súng tự động và điều khiển từ xa chỉ quan sát được mục tiêu qua camera hoặc vệ tinh và nhận dạng so khớp, nhưng chỉ cần mục tiêu đội thêm 1 cái mũ hoặc đeo một cặp kính to che mặt thì rất khó nhận dạng, mà thời cơ chỉ có thể trong tích tắc, nên trong trường hợp này, chỉ có cặp mắt con người nhận dạng trực tiếp mới có hiệu quả nhất.

Ngoài ra, súng tự động hoặc súng điều khiển xa hoàn toàn có thể xảy ra trục trặc hoặc mất điều khiển khiến toán đặc nhiệm không thể hoàn tất nhiệm vụ.

Nếu vụ ám sát thất bại, Iran sẽ đề cao cảnh giác và nâng cao các biện pháp bảo vệ và khó có cơ hội thứ hai để ám sát ông này. Do đó, ít nhất cũng phải có một toán sát thủ ở gần hiện trường để sẵn sàng thực hiện phương án hai hoặc trực tiếp nổ súng ngay lập tức.

Thứ hai: Súng tự động và điều khiển xa khó có thể quan sát được chính xác mục tiêu ngồi ở vị trí nào trong xe (trừ khi có chỉ điểm chính xác), bởi thông thường các xe như vậy sẽ không thể quan sát từ ngoài vào.

Ong Fakhrizadeh bi sat hai bang tram dieu khien: Bat thuong...
Giới chức Iran cho rằng, ông Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát bằng súng tự động hoặc điều khiển xa

Vết đạn ở kính xe của ông Fakhrizadeh phù hợp với mô tả là nó được bắn từ phía trước xe. Theo logic, đường đạn như vậy khó có thể sát hại được mục tiêu chắc chắn sẽ ngồi ở ghế sau mà chỉ có thể sát hại được lái xe ngồi ở ghế trước.

Như vậy, đường đạn phía trước từ súng tự động hay súng điều khiển xa chỉ có một mục đích duy nhất là nhắm bắn theo hướng, buộc chiếc xe phải dừng để tiếp tục thực hiện bước 2 của nhiệm vụ hoặc nhằm mục đích gây hoảng loạn, buộc người trong xe phải ra ngoài.

Thứ ba: Đoạn mô tả thứ nhất: “…nghe tiếng động lạ, ông Fakhrizadeh đã lệnh dừng xe và ra ngoài để xem xét, ông này không hề biết các vật thể va vào xe chính là những viên đạn” là điểm hết sức vô lý.

Vết đạn phía trước là rất rõ ràng, những người ngồi trong xe chắc chắn biết rõ là mình đang bị bắn, vậy mà ông Fakhrizadeh không biết lại còn mở cửa xe ra ngoài xem!? Hơn nữa, những tình huống bất thường chắc chắn đã được tập dượt kỹ, người phải ra ngoài xem xét tình hình phải là những vệ sĩ hay lái xe, còn nhân vật được bảo vệ sẽ ngồi yên trong xe, còn ở đây báo cáo cho biết, ông Fakhrizadeh mở cửa ra ngoài và bị bắn trong khi “… vệ sĩ cố gắng cứu Fakhrizadeh bằng cách lao ra chắn đạn cho vị chuyên gia hạt nhân và bị thương...”.

Một điểm bất thường khác là chiếc xe của ông Fakhrizadeh lại là xe đi đầu, trong khi theo nguyên tắc bảo vệ, chiếc đi đầu sẽ là xe bảo vệ tiền trạm, sẵn sàng giải quyết các sự cố bất thường, ví dụ phía trước có chướng ngại vật (cây đổ, tai nạn giao thông…) hoặc bị phục kích.

Thứ tư: Nếu bị tấn công từ phía trước, theo logic trong tình huống khẩn cấp phải bỏ xe, người bình thường cũng sẽ chạy lùi nấp về phía sau xe hoặc lăn xuống dải phân cách bên phải đường để tránh đạn, nhưng theo vết máu và hình vẽ xác người, tất cả đều chết bên trái xe, ở tư thế đang chạy sang bên trái đường – nơi rất trống trải.

Ong Fakhrizadeh bi sat hai bang tram dieu khien: Bat thuong...
Đoạn đường nơi đoàn xe chở chuyên gia Mohsen Fakhrizadeh bị phục kích

Do đó, rất có thể họ đã bị tấn công từ cả bên phải để buộc phải chạy sang bên trái, nơi có một toán sát thủ đã nhắm bắn sẵn.

Ở đoạn mô tả thứ hai: “Fakhrizadeh đã lệnh dừng xe và ra ngoài để xem xét,…, khẩu súng điều khiển từ xa tiếp tục xả đạn, trong đó ít nhất một viên găm vào xương sống của Fakhrizadeh…” cũng có điểm vô lý.

Trong phân tích trước, theo vết máu và hình vẽ xác người, tất cả đều chết ở tư thế chạy sang bên trái đường, tư thế nằm sấp hoặc nằm ngửa. Như vậy, khẩu súng ở phía trước sẽ bắn từ bên sườn mục tiêu và như vậy, rất khó có thể bắn “găm vào xương sống của Fakhrizadeh”.

Dấu vết cửa kính xe bên trái và bên phải phía trước sườn xe đều bị vỡ cho thấy, có nhiều loạt đạn bắn ngang bên sườn xe, chứ không phải chỉ có từ phía trước.

Tóm lại: Kịch bản của vụ ám sát có thể mô phỏng như sau: Chiếc xe chở nhà khoa học hạt nhân Iran đã bị tấn công từ phía trước và có thể cả lề đường bên phải (bằng súng tự động hoặc điều khiển xa), buộc ông này phải chạy sang bên trái đường và bị bắn chết bởi toán sát thủ phục sẵn bên trái xe, có thể là từ bên kia đường.

Những phân tích này trùng hợp với thông tin được đưa ngay sau vụ ám sát của IFP News (Iran Front Page) rằng: “According to official reports, first several assassins aboard an SUV car started shooting at the scientist’s vehicle (allegedly from other side of the road). 15 seconds later, a Nissan pickup was blown up in a 20-metre distance. Between these two incidents, there has been a shootout between the two sides”.

Tạm dịch: “Theo các báo cáo chính thức, đầu tiên, một số sát thủ trên một chiếc xe SUV bắt đầu bắn vào xe của nhà khoa học (được cho là từ bên kia đường) và 15 giây sau, một chiếc xe bán tải Nissan đã nổ tung ở phía trước khoảng 20m. Giữa hai tình tiết này, hai bên đã xảy ra vụ đấu súng”.

Thiên Nam

Thứ Năm, 03/12/2020 14:07

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện