Ông Putin tới diễn đàn quân sự Army-2019 trước khi dự G20

(Bình luận quân sự) - Xin giới thiệu bài viết của chuyên gia Nga Viktor Sokirko với tiêu đề trên giới thiệu một số nét chính của Diễn đàn “Army-2019” đang diễn ra tại Nga.

Bài đăng trên “S vobodnaia Pressa” ngày 28/6/2-19.

Ong Putin toi dien dan quan su Army-2019 truoc khi du G20
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Xergey Shoigu (từ trái sang phải) thăm Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế lần thứ V “Army-2019”. (Ảnh: Mikhail Tereshenko/ТАSS)

Tổng thống Nga Vladimir Putin không thể không tham dự Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế “Army-2019”, mặc dù ông đang phải vội bay tới Nhật Bản để dự hội nghị thượng đỉnh G-20.

Có thể, thời gian thăm Trung tâm Triển lãm và Phòng họp của công viên “Patriot” (nơi diễn ra các hoạt động chính của “Army-2019”- ND) không dài, nhưng V.Putin vẫn không bỏ qua gian trưng bày các mẫu vũ khí – phương tiện kỹ thuật quân sự mới nhất.

Cũng tại gian trưng bày này, trước sự chứng kiến của V.Putin, các bên liên quan đã ký 8 hợp đồng cấp nhà nước, và tổng cộng trong khuôn khổ Diễn đàn kỹ thuật- quân sự quốc tế "Army -2019" này đã có tới 46 hợp đồng nhà nước được (Bộ Quốc phòng Nga) ký với 27 doanh nghiệp tổng giá trị hơn 1.000 tỷ rúp (khoảng gần 16 tỷ đôla-ND). Một con số rất ấn tượng.

Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế lần thứ năm "Army-2019", diễn ra từ ngày 25/ 6 đến ngày 30/6 trong các khuôn viên của Công viên “Patriot”, Sân bay “Kubinka” và Trường bắn “Alabino”, đã trở diễn đàn kỹ thuật quân sự có đông phái đoàn tham dự nhất từ trước tới nay.

Tham gia diễn đàn có khoảng 1.300 doanh nghiệp Nga từ khắp nơi trên cả nước, hơn 100 đoàn nước ngoài. Từ hôm nay, thứ Sáu, ngày 28/6, các gian trưng bày của diễn đàn sẽ mở cửa cho khách tự do tham quan. Những người quan tâm có thể tìm hiểu tại đây tới 27.000 các mẫu sản phẩm quân sự khác nhau. Để so sánh, 5 năm trước đây, chỉ có 850 công ty tham gia và họ đã giới thiệu 7.500 mẫu sản phẩm quân sự.

V.Putin rời diễn đàn “Army-2019 ″ với tâm trạng phấn khởi- số lượng hợp đồng sản xuất các mẫu vũ khí- trang thiết bị kỹ thuật quân sự mới làm ông hài lòng. Mong muốn của Tổng thống đã được thực hiện. Cụ thể, Bộ Quốc phòng và công ty “Sukhoi” đã ký hợp đồng được mong đợi từ lâu cung cấp máy bay tiêm kích thế hệ 5 Su-57.

Phòng thiết kế- chế tạo máy quốc gia mang tên “Toropov” “Vympel” sẽ sản xuất và cung cấp lô tên lửa “không đối không” mới (“Sản phẩm 180”) để trang bị cho chính các máy bay tiêm kích Su-57.

Phòng thiết kế- thử nghiệm mang tên “Liulieva” “Novator” đã ký với Bộ Quốc phòng Nga một hợp đồng cung cấp tên lửa có cánh 9M728 lắp cho tổ hợp “Iskander-M”, còn nhà máy chế tạo máy Matxcova “Avangard” – một hợp đồng cung cấp tên lửa phòng không có điều khiển 48N6P-01 (48Н6П-01).

Bộ Quốc phòng và Nhà máy đóng tàu “Admiralteyskie Verfi” đã ký với nhau hợp đồng đóng tàu ngầm điện-diezel Dự án 677 “Lada”, còn với Xí nghiệp “Sevmash”- đóng các tàu ngầm tuần dương hạt nhân Dự án 885 M “Yasen-M”. Cũng đã có nhiều hợp đồng lớn thiết kế chế tạo các loại vũ khí- khí tài triển vọng khác, ví dụ như hợp đồng cung cấp 98 máy bay lên thẳng tấn công hiện đại hóa Mi-28NM "Thợ săn đêm" cũng đã được ký.

Tại diễn đàn “Army-2019”, phía Nga cũng lần đầu tiên cho công khai các tính năng kỹ- chiến thuật của một “vật cưng” của V.Putin- đó là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) “Sarmat”.

Chính V.Putin là người đích thân công bố về việc chế tạo và thử nghiệm kiểu tên lửa này trong Thông điệp Liên bang năm ngoái (2018). Theo dự kiến, những tên lửa “Sarmat” được sản xuất hàng loạt đầu tiên sẽ bắt đầu tham gia trực chiến ngay trong năm 2021 sắp tới.

Ong Putin toi dien dan quan su Army-2019 truoc khi du G20

ICBM “Sarmat”, theo các thông tin được cung cấp cho khách tham quan, có tầm bắn 18.000 km, trọng lượng phóng 208,1 tấn, tải trọng hữu ích (tải trọng tác chiến) khoảng 10 tấn. Chiều dài của "Sarmat" - 35,5 mét, đường kính - 3 mét. Kiểu đầu tác chiến- đầu tác chiến tự tách với các khối tự dẫn .

“Sarmat” (RS-28) sẽ thay thế các tên lửa chiến lược nặng nhất trên thế giới “Voevoda” vốn được NATO định danh là”Satan” (“Sarmat” được NATO đặt tên là “Satan-2”). Công tác thiết kế- thử nghiệm dự án này được khởi động từ năm 2011.

Nhiệm vụ của tổ hợp này là đưa các đầu tác chiến đến mục tiêu theo các quỹ đạo luôn thay đổi (cơ động liên tục khi bay), và như vậy trên thực tế đã loại mọi khả năng đánh chặn nó của hệ thống phòng thủ chống tên lửa đối phương.

Trong số các mẫu vũ khí- phương tiện kỹ thuật quân sự mới và hiện đại hóa , còn có thể chiêm ngưỡng xe bọc thép “Tiger” thế hệ mới, - đây là kiểu xe bọc thép được cải tiến có tính đến mọi kinh nghiệm chiến đấu trên thực địa trước đây.

Cũng rất nên để ý đến tổ hợp tên lửa - pháo phòng không “Pantsir-SM” (cải tiến từ “Pantsir-S1”-ND), - “Pantsir-SM” được trang bị các tên lửa tầm xa, tốc độ cao và chính xác cao hoàn toàn mới (so với “Pantsir-S1”, cùng thiết bị ngắm bắn hoàn thiện hơn nhiều so với (thiết bị ngắm bắn) của người tiền nhiệm” (“Pantsir-S1”) .

Dòng pháo tự hành tại “Army-2019” có đại diện là tổ hợp pháo (cối) 82 ly bánh lốp 2S41 (2С41) mang tên “Drok" có tầm bắn 6 km và pháo tự hành bánh xích 120 ly 2S42 (2C42) có tên "Lotos" tầm bắn 13 km.

Cả hai đều được thiết kế không chỉ để trang bị riêng cho Bộ đội Đổ bộ đường không (VDV) (“Drok”sử dụng khung gầm chuyên dụng của xe bọc thép “Typhoon –VDV”), mà còn cho cả các đại đội pháo binh trong biên chế của các tiểu đoàn bộ binh cơ giới.

Cũng lần đầu tiên, Nga cho giới thiệu tại “Army- 2019” phiên bản xe bánh lốp (tăng khả năng cơ động) của tổ hợp tên lửa phòng không tầm gần “Tor-M2”. Một phương tiện phòng không khác là hệ thống tên lửa phòng không S-350 chuẩn bị thay thế các hệ thống S-300PS đã lạc hậu cũng đã được trưng bày tại Diễn đàn lần đầu tiên.

Mỗi một tổ hợp phóng như vậy (S-350) mang 12 quả tên lửa và có thể phối hợp tác chiến với các hệ thống S-300 V, S-400 và S-500, đảm bảo an toàn cho các tổ hợp nói trên ở các cự ly tầm trung và tầm gần.

Ong Putin toi dien dan quan su Army-2019 truoc khi du G20
Tổ hợp tên lửa phòng không S-350

Các tổ hợp rải mìn “Klesh” Nga cũng rất đáng được xem- chúng không cho kẻ thù một không gian nào để xoay sở. Các tổ hợp này có chức năng rải các bãi mìn chặn bước tiến của đối phương.

Các trang thiết bị hiện đại của tổ hợp cho phép không chỉ xác định chính xác và nhớ tọa độ các bãi mìn, mà còn vô hiệu hóa bằng phương tiện điều khiển từ xa các bãi mìn đó trong trường hợp cần thiết.

Không thể liệt kể hết các phương tiện kỹ thuật quân sự và các mẫu vũ khí-khi tài được trưng bày tại Diễn đàn “Army-2019”- quả thực là có quá nhiều. Người nào quan tâm- xin mời đến xem “người thực việc thực”.

Như Tổng thống Nga đấy, ông ấy quan tâm và đến xem. Tận mắt mình chứng kiến sức mạnh Quân đội của mình nên an tâm và tự tin đáo hội tại Nhật Bản vì cảm thấy rõ sức mạnh nào đang đứng sau lưng mình.

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)

Chủ Nhật, 30/06/2019 07:30

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện