Ông Trump định làm ‘cú chót kinh hoàng' với Iran?

(Bình luận quân sự) - Mặc dù sắp hết nhiệm kỳ nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn nuôi ý định tấn công hủy diệt các cơ sở hạt nhân chủ chốt của Iran.

Ông Trump dự định tấn công cơ sở hạt nhân Iran

Hôm 12 tháng 11, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump từng hỏi các cố vấn cấp cao của mình về khả năng hành động chống lại các cơ sở hạt nhân chủ chốt của Iran trong những tuần tới, báo New York Times đưa tin, dẫn lời các quan chức Hoa Kỳ trước đây và hiện tại.

Theo tờ báo của Mỹ, trong một cuộc họp với các quan chức chủ chốt trong chính quyền tại Phòng Bầu dục, Tổng thống Trump đã đặt câu hỏi xem, liệu ông có phương án nào để “trong những tuần tới thông qua quyết định hành động chống lại cơ sở hạt nhân chủ chốt của Iran hay không”?.

Theo NYT, hàng loạt quan chức cấp cao như: Phó Tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley, đã can ngăn Tổng thống không nên tấn công quân sự. Họ cảnh báo rằng, động thái như vậy có thể dẫn đến xung đột quy mô lớn trong những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống.

NYT dẫn lời các chuyên gia cho rằng, dù ông Trump dự định sử dụng bất kỳ biện pháp nào - dù là một cuộc tấn công mạng hoặc một cuộc tấn công bằng tên lửa - thì sẽ gần như chắc chắn đòn đánh này sẽ nhằm vào cơ sở hạt nhân chủ chốt của Iran ở Natanz.

Tờ báo dẫn lời các quan chức chính quyền Tổng thống Trump cho biết: “Sau khi ngoại trưởng Pompeo và Tướng Milley phân tích những rủi ro tiềm tàng của một cuộc leo thang quân sự, các quan chức đã rời cuộc họp và chắc chắn rằng vấn đề tấn công tên lửa nhằm vào Iran không còn được xem xét nữa”.

Ong Trump dinh lam ‘cu chot kinh hoang' voi Iran?
Ông Trump đã ra lệnh hạ sát tướng tướng Qasem Soleimani, chỉ huy đơn vị đặc nhiệm al-Quds của Iran ở Baghdad-Iraq

Ông Trump lo ngại ông Biden sẽ nương tay với Iran?

Vừa qua, cổng thông tin Axios dẫn nguồn tin cho biết, chính quyền ông Trump cùng với Israel và các quốc gia vùng Vịnh đang chuẩn bị áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt mới đối với Iran trước ngày 07 tháng 1 năm 2021.

Các chuyên gia bình luận rằng, nếu ông Joe Biden thắng cử thì Iran sẽ có lợi hơn, vì ứng cử viên của đảng Dân chủ đã nhận ra sự thất bại của chính sách của Mỹ đối với Tehran.

Vị cựu Phó Tổng thống Mỹ dưới thời Tổng thống Barak Obama luôn cho rằng, chính sách gây áp lực tối đa lên Tehran của ông Trump đã thất bại, Mỹ đã sử dụng mọi loại công cụ mà không đạt được mục tiêu, nên đây đã là thời điểm cần có sự thay đổi tích cực trong cách tiếp cận vấn đề hạt nhân của Iran.

Ứng cử viên của đảng Dân chủ có cách tiếp cận với Iran khác xa ông Trump. Ông Biden đã nhiều lần nói về ý định quay trở lại thỏa thuận hạt nhân 2015 với Iran, điều đó đồng nghĩa với việc chấm dứt các chính sách ông Trump hiện nay, bao gồm gia tăng áp lực liên tục thông qua các lệnh trừng phạt cứng rắn.

Hơn nữa, đảng Dân chủ từ trước đến nay không có thái độ thù địch với thỏa thuận này nên trong trường hợp ông Biden thắng cử, Mỹ có thể quay trở lại thỏa thuận hạt nhân 2015 với Iran (JCPOA) hoặc ít nhất cũng khởi đầu quá trình quay trở lại, chấm dứt các chính sách thù địch hiện nay.

Quan hệ Mỹ-Iran gia tăng căng thẳng

Vào tháng 5/2018, Hoa Kỳ đã khôi phục hoàn toàn các lệnh trừng phạt cứng rắn chống lại Iran, sau khi đơn phương rút khỏi Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA), về chương trình hạt nhân của Iran. Washington gọi đây là một phản ứng đối với việc "xuất khẩu bạo lực, khủng bố và rối loạn", đồng thời gây áp lực liên tục thông qua các lệnh trừng phạt cứng rắn đối với Iran, cho đến khi nào “chính quyền Tehran thay đổi thái độ” và chấp thuận ngồi vào bàn đàm phán về một thỏa thuận mới theo ý của Mỹ.

Quan hệ Mỹ - Iran trở nên trầm trọng hơn từ hồi đầu năm, khi Mỹ tiến hành chiến dịch gần sân bay quốc tế Baghdad để sát hại tướng Qasem Soleimani, chỉ huy đơn vị đặc nhiệm al-Quds của lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo (IRGC) và Abu Mahdi al-Muhandis, phó thủ lĩnh phong trào al-Hashd al-Shaabi, những nhân vật mà Washington cho là có liên quan đến việc tổ chức vụ tấn công Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad ngày 31/12/2019. Iran đáp trả bằng một số vụ tấn công các căn cứ của Mỹ ở Iraq.

Hồi tháng 9 năm nay, Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran, bất chấp sự phản đối của Iran, Nga, Trung Quốc và Liên Hiệp Quốc, cùng với các đồng minh như: Đức, Pháp…

Huy Bình

Thứ Tư, 18/11/2020 07:18

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện