Pháp tham chiến tại Lybia khi cho UAV tấn công GNA?

(Bình luận quân sự) - Chính phủ Pháp được cho là bên đã dành sự ủng hộ trực tiếp cho lực lượng Quân đội quốc gia Lybia (LNA) do Nguyên soái Khalifa Haftar chỉ huy.

Một số phương tiện bay không người lái vũ trang (UCAV) của Không quân Pháp đã thực hiện cuộc không kích vào các lực lượng trung thành với Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) gần thủ đô Tripoli của Libya vào đầu giờ sáng ngày 18/4, truyền thông khu vực cho biết.

Nguồn tin tuyên bố những cuộc không kích trên của UCAV Pháp nhắm vào các địa điểm tập trung quân và phương tiện của lực lượng thân GNA gần các thị trấn Wadi al-Rabi'a và Tajoura, phía Nam và phía Đông của Tripoli.

Pháp được biết đến với việc vận hành ít nhất 16 chiếc UCAV MQ-9 Reaper do Mỹ sản xuất, được mua vào năm 2013. Phiên bản UCAV của Pháp không trang bị vũ khí. Tuy nhiên đầu năm nay Paris đã ký hợp đồng với General Atomics để mua tên lửa không đối đất AGM-114 Hellfire nhằm tích hợp cho phương tiện này.

Phap tham chien tai Lybia khi cho UAV tan cong GNA?
Máy bay không người lái vũ trang MQ-9 Reaper trong biên chế Không quân Pháp

Mặc dù vậy cũng có ý kiến cho rằng đúng là Pháp sở hữu các UCAV MQ-9 Reaper nhưng không có bằng chứng xác nhận rằng các cuộc không kích gần đây vào Wadi al-Rabi'a và Tajoura là do Không quân Pháp thực hiện. Các nhà quan sát tin rằng Các tiểu vương quốc Arab thống nhất - UAE có thể đã đứng sau các cuộc tấn công này.

UAE đang duy trì sự hiện diện quân sự lớn trong căn cứ không quân al-Khadim ở phía Nam quận Marj thuộc khu vực phía Tây Libya, từ đây họ có thể tung lực lượng của mình ra khắp lãnh thổ Lybia.

Một báo cáo của IHS Jane tiết lộ rằng UAE đang triển khai tổng cộng 6 máy bay chiến đấu hạng nhẹ IOMAX AT-802i BPA, 2 chiếc UCAV Wing Loong do Trung Quốc sản xuất và 2 trực thăng UH-60 Black Hawk trong căn cứ không quân al-Khadim.

Phap tham chien tai Lybia khi cho UAV tan cong GNA?
Chưa rõ cuộc không kích vừa diễn ra có đúng là do UCAV MQ-9 Reaper của Pháp thực hiện hay không

Mặc dù không có bất kỳ bằng chứng rõ ràng tuy nhiên GNA đã cắt đứt kênh đối thoại với Pháp vì ủng hộ Quân đội Quốc gia Libya (LNA). Trong một tuyên bố chính thức được đưa ra vào chiều ngày 18/4, chính phủ được quốc tế công nhận của Lybia chính thức đình chỉ hợp tác an ninh với Pháp.

Phản ứng của GNA có thể khuyến khích Paris ủng hộ LNA mạnh hơn. Nguyên soái Khalifa Haftar  - lãnh đạo của LNA hiện đang nhận được sự hỗ trợ to lớn từ UAE và Ai Cập, bên cạnh đó vị chỉ huy quân sự này được cho là cũng có mối quan hệ tốt với Nga.

Diễn biến mới tại chiến trường Lybia theo nhận định rất có thể sẽ biến quốc gia Bắc Phi này thành một Syria thứ hai, với tình trạng tham chiến của nhiều lực lượng vũ trang nước ngoài nhằm ủng hộ cánh chính trị của họ.

  • Tùng Dương

Thứ Sáu, 19/04/2019 07:13

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện