Phát hiện chấn động, nguy cơ Israel dội lửa bất chấp S-300

(Bình luận quân sự) - Tình báo Israel tìm thấy một nhà máy sản xuất tên lửa của Iran tại Syria. Đây sẽ là mục tiêu rõ ràng nhất trong các cuộc không kích sắp tới.

Kênh truyền hình 12 của Israel vừa phát đi đoạn phóng sự cho biết tình báo nước này đã phát hiện một nhà máy sản xuất tên lửa chính xác ngay tại Syria.

Điều đáng chú ý, vị trí của nhà máy này được phát hiện cùng nơi mà không quân Israel tiến hành cuộc không kích vào năm 2018.

Khi đó, Tel Aviv đã báo cáo họ hoàn toàn san phẳng nhà máy sản xuất vũ khí thời điểm đó.

Theo thông tin từ tình báo Israel, các bộ phân cung cấp cho các nhà máy tên lửa này đến từ Italy, Trung Quốc và một số quốc gia khác.

Tel Aviv cáo buộc chính phủ Syria và nhóm khủng bố Hezbollah có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ Iran xây dựng nhà máy này.

Tel Aviv nhanh chóng lên tiếng cảnh báo an ninh của họ đang đứng trước những thách thức vô cùng nghiêm trọng nếu nhà máy này cho ra những sản phẩm đầu tiên.

"Gần như 100% những quả tên lửa này sẽ vào tay Hezbollah và đích đến của chúng sẽ là lãnh thổ Israel, quân đội đang lên kế hoạch hành động" - nguồn tin cho biết trên kênh truyền hình của Israel.

Phat hien chan dong, nguy co Israel doi lua bat chap S-300
Thủ tướng Netanyahu của Israel nhiều lần tuyên bố sẽ diệt mọi mục tiêu Iran ở Syria

Như vậy, chắc chắn nhà máy này sẽ trở thành mục tiêu không kích quan trọng nhất mà không quân Israel sẽ phải thực hiện trong thời gian ngắn sắp tới. Tuy nhiên, đợt tập kích lần này sẽ là một thách thức đáng kể cho không lực Israel.

Nhà máy này được xác định nằm tại ngoại ô thành phố cảng Latakia, cách không xa căn cứ không quân Khmeimim của Nga.

Căn cứ này được Nga bảo vệ rất kỹ lưỡng với nhiều đơn vị S-400, chưa kể các đơn vị S-300 của Syria cũng được bố trí ở khu vực trọng điểm này.

Trong một diễn biến rất đáng chú ý, ngày 8/2, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin đã phát đi thông điệp chính thức của Moscow, khẳng định các cuộc không kích của Israel vào lãnh thổ Syria là bất hợp pháp và cần chấm dứt ngay lập tức.

Như vậy, nếu muốn phát động chiến dịch không kích lần này, chắc chắn Israel sẽ phải thông báo trước với đối tác Nga tại Syria. Như vậy sẽ có hai khả năng được dự báo trước.

Hoặc Nga sẽ không đồng ý kế hoạch không kích này, như tuyên bố của Thứ trưởng Vershinin. Nếu liều lĩnh tấn công dù không nhận được cái gật đầu từ quân đội Nga, các tiêm kích của Israel sẽ đối mặt với trận địa phòng không của S-400 do chính người Nga vận hành.

Điều này dự báo cơ hội thành công của cuộc không kích là rất thấp, chưa kể đến nguy cơ thương vong cao dành cho không lực Israel.

Trường hợp khác, Nga cho phép Israel không kích. Nhưng theo những thông tin được tiết lộ trước đây, Israel sẽ phải thông báo trước cho Nga chi tiết nội dung không kích bao gồm: Bao nhiêu máy bay tham gia, thời điểm thực hiện chiến dịch, vũ khí được sử dụng, lộ trình bay, mục tiêu tấn công...

Khi tất cả những yếu tố này được thông báo, chiến dịch của Israel sẽ mất đi yếu tố bất ngờ và Syria hoàn toàn có cơ hội để chủ động đối phó. Trong những chiến dịch trước đây từ tháng 12/2018 đến nay, S-300 của Syria chưa khai hỏa.

Tuy nhiên, với mục tiêu rõ ràng và mang tính chiến lược như nhà máy tên lửa này, Syria sẽ buộc phải hành động để bảo vệ đồng minh Iran.

Vì thế, những khí tài mạnh nhất rất có thể được lực lượng phòng không nước này sử dụng. Đây là tình thế rất khó và buộc Israel sẽ phải tìm ra lời giải.

Đỗ Tú

Thứ Bảy, 09/02/2019 16:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện