Phi công Mỹ tự tin F-35 thắng tất cả máy bay Nga?

(Bình luận quân sự) - Các phi công Mỹ tự tin vào sự vượt trội của F-35 và sẵn sàng đối đầu với các đối thủ, gồm Su-57 của Nga và J-31 của Trung Quốc.

Chiêu PR cho F-35

Tờ Scout Warrior của Mỹ mới đây tiến hành phỏng vấn các phi công quân sự Mỹ, trong đó đều khẳng định sẵn sàng tham chiến cùng F-35 chống lại bất kỳ máy bay chiến đấu nào của Nga và Trung Quốc, kể cả Su-57 và J-20.

Trung tá không quân Matt Hayden thuộc Không đoàn tiêm kích số 56 của Mỹ đã hết lời ca ngợi máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 F-35: “Sau khi được thử nghiệm các tính năng cảm biến và sự cơ động của F-35 tôi không còn ý nghĩ ngồi vào bất kỳ chiếc máy bay nào khác. Với F-35, bạn sẽ thấy mình cực kỳ tự tin. Máy bay được bảo vệ tốt và thích ứng nhanh với bất kỳ điều kiện tác chiến nào”.

Trong khi đó, các phi công khác thì khẳng định F-35 vượt trội so với bất kỳ mẫu máy bay nào khác hiện có, bao gồm cả Su-57 của Nga và J-31 của Trung Quốc. Họ tin rằng với F-35 tất cả mọi thứ đều ổn.

Phi cong My tu tin F-35 thang tat ca may bay Nga?
Mỹ đang cố tạo ra "ánh hào quang" cho F-35 sau hàng loạt sự cố

Matt Hayden nói: “Tất cả các nước khác đều đang cố gắng phát triển các loại máy bay có năng lực về mặt công nghệ tương tự F-35. Chúng tôi không hề thua kém về khả năng với bất kỳ loại máy bay và tiêm kích nào”.

Mặc dù thừa nhận chưa từng được bay F-35 trong các nhiệm vụ đối đầu với các máy bay tàng hình của Nga và Trung Quốc, song Hayden khẳng định một khi tối đã hiệu quả của F-35, phi công này sẽ phát hiện ra điểm yếu của bất kỳ loại máy bay nào.

Bình luận về những phát biểu trên của các phi công Mỹ, tờ K-politika của Nga cho rằng F-35 mới được đưa vào trang bị cách đây không lâu và hoàn toàn thua kém các máy bay Su-35 của Su-57 của Nga về sức mạnh.

Báo chí Mỹ thời gian qua cũng liên tiếp cho đăng tải những phân tích, đánh giá và phát biểu lạc quan về F-35. Heritage Foundation mới đây đã phỏng vấn 31 trên tổng số 174 phi công đã được huấn luyện lái F-35 và đều là những người từng điều khiển các máy bay chiến đấu thế hệ cũ như F-15C, F-15E, F-16C và A-10.

Những phi công được phỏng vấn đều bày tỏ “tình yêu” và sự tin tưởng đối với F-35. Nổi bật là những ý kiến khẳng định F-35 không có đối thủ, hoàn toàn vô hình trước radar của đối phương.

Phi cong My tu tin F-35 thang tat ca may bay Nga?
Các phi công được báo chí phỏng vấn đều ca ngợi F-35 không tiếc lời

Trong khi đó, National Interest hôm 29/4 có bài viết dẫn lời Tham mưu trưởng không quân Mỹ, tướng David Goldfein cho biết khi Mỹ áp dụng công nghệ thế hệ 5 thì điều đó không còn là vấn đề của một mẫu cụ thể mà mang tính hệ thống. Điều đó giúp Mỹ có được ưu thế vượt trội nên câu hỏi về cuộc đối đầu giữa F-35 với máy bay tàng hình của đối thủ, như J-20 của Trung Quốc, là không tương xứng.

Sự thất vọng của chính người Mỹ

Bất chấp những thông tin đầy lạc quan về F-35 trên báo chí Mỹ, cơ quan kiểm toán chính phủ Mỹ mới đây đưa ra đánh giá hết sức bi thảm về loại máy bay tối tân này. Theo đó, cơ quan của chính phủ Mỹ khẳng định tình trạng hiện nay của F-35 không đáp ứng được các nhiệm vụ chiến đấu.

Theo số liệu, chỉ có 27% số F-35 hiện nay của Mỹ sẵn sàng chiến đấu đầy đủ, trong khi 52% chỉ có thể thực hiện một nhiệm vụ chiến đấu nào đó.

Thứ Tư, 01/05/2019 07:32

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện