Phóng tên lửa qua Nhật: Ông Kim Jong-un muốn gì ở D.Trump?

(Bình luận quân sự) - Sáng 29/8/2017, Bắc Triều Tiên đã phóng tên lửa Hwasong-12 bay qua lãnh thổ Nhật Bản và rơi xuống một vùng biển cách bờ đào Hokaido của nước này 1.180km.

Tên lửa trên đã bay được 2,700km, trần bay tối đa-550km, thời gian bay -14 phút. Sự kiện trên đang là tâm điểm chú ý của cộng đồng quốc tế. Hội đồng bảo an LHQ họp khẩn, lên án hành động trên của Bắc Triều Tiên và đòi nước này không được tiến hành các vụ phóng tương tự nhưng đã không đưa ra các biện pháp trừng phạt bổ sung nào.

Để tham khảo cách nhìn của một chuyên gia Nga am hiểu Triều Tiên về vụ phóng tên lửa này, tờ “ Argumenty i Fakty” (AiF - Luận chứng và Sự kiện-Nga) đã có cuộc trao đổi với Trưởng phòng Triều Tiên và Mông Cổ thuộc Viện Phương Đông- Viện HLKH Nga, Aleksandr Vorontsov. Sau đây là những ý kiến của ông, xin được giới thiệu lại cùng bạn đọc. Bài phỏng vấn này được đăng trên “AiF” ngày 29/8/2017.

— Các sự kiện (trên bán đảo Triều Tiên) tiếp tục phát triển theo một vòng tròn luẩn quẩn. Khi mà cả người Mỹ và người Nam Triều Tiên đang tiến hành các cuộc tập trận lớn, thì người Bắc Triều Tiên buộc phải có biện pháp đáp trả bằng cách củng cổ khả năng sẵn sàng chiến đấu của mình và thực hiện một hành động phô diễn sức mạnh nào đó để kẻ xâm lược tiềm năng thấy được cả năng lực sằn sàng chiến đấu lẫn khả năng tự bảo vệ mình (của Bắc Triều Tiên).

Chính vì thế, khi hàng chục nghìn, thậm chí cả hàng trăm nghìn quân nhân (Mỹ, Hàn Quốc) tập kết gần biên giới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (CHDCNDTT), thì, dĩ nhiên, Bình Nhưỡng dứt khoát phải coi đó là một mối đe dọa thực sự: không ai có thể biết là cụm quân tấn công hùng hậu nói trên sẽ nhận được những mệnh lệnh gì.

Tất cả những điều vừa nói tới ở trên lại một lần nữa khẳng định tính công bằng và những cơ sở vững chắc trong cách tiếp cận để giải quyết vấn đề (Bắc Triều Tiên) mà Nga và Trung Quốc đã đề xuất từ lâu: dừng đồng thời cả các cuộc tập trận trong khu vực có sự tham gia của Mỹ lẫn các thử nghiệm tên lửa- hạt nhân của CHDCNDTT. Cần phải loại bỏ các ngòi nổ từ cả hai phía, giảm cường độ các hoạt động quân sự. Nhưng, rất tiếc, người Mỹ hiện vẫn không chấp nhận các đề xuất này.

— Lần gần đây nhất khi tên lửa Bắc Triều Tiên bay qua lãnh thổ Nhật Bản đã hơn 8 năm trước: vào tháng 4/2009. Tại sao lần này người Nhật lại không bắn hạ tên lửa trên của Bắc Triều Tiên?

— Một động thái như vậy về bản chất sẽ là một hành động chiến tranh, bởi vì Bắc Triều Tiên bắn thử nghiệm tên lửa, chứ không phải tiến hành một đòn tấn công có chủ đích vào nước láng giềng Nhật Bản.

Xin nói thêm một ý để làm rõ là chính người Nhật cũng đã từng tuyên bố là họ sẽ không bắn hạ tên lửa (Bắc Triều Tiên) nếu nó không tạo ra mối đe dọa đối với an ninh của họ.

— Liệu CHDCNDTT trong thời gian tới có thể phóng tên lửa tầm xa không?

— Bắc Triều Tiên đã có những tên lửa có tầm bắn với tới đảo Guam của Mỹ. Đấy là một thực tế đã được kiểm nghiệm. Chúng ta hãy cùng nhớ lại những vụ thử nghiệm tên lửa tầm xa tháng 6 (2017): theo các đánh giá của chính phía Nam Triều Tiên thì các tên lửa đó có thể bay được 5.500km. Để tiện so sánh, tên lửa mới thử nghiệm bay qua lãnh thổ Nhật Bản đã bay được gần 1.500km.

— Liệu người Mỹ bây giờ lại có thể ra các tuyên bố chống Bắc Triều Tiên cứng rắn hơn không ? Xác xuất xảy ra xung đột quân sự trên bán đảo có tăng lên không?

— Tôi không nghĩ như vậy. Đồng minh của Mỹ là Nhật Bản đã tỏ ra tương đối kiềm chế khi lên tiếng về lần thử nghiệm tiếp theo này, cả Washington cũng thừa nhận là quả tên lửa này (của Bắc Triều Tiên) không tạo ra mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh của Mỹ.

 Dĩ nhiên, họ (Mỹ và Nhật Bản) sẽ lại tuyên bố là Bắc Triều Tiên vi phạm các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, và sự thật cũng quả là đúng như vậy. Nhưng những vi phạm tương tự (của Bắc Triều Tiên)- từ lâu đã không còn làm ai ngạc nhiên. Chính vì thế mà mà tôi không cho rằng tình hình tại khu vực sau vụ phóng tên lửa này lại sẽ trở nên quá căng thẳng.

Nói cho cùng thì người Bắc Triều Tiên cũng đã nhiều lần cảnh báo người Mỹ là họ (Mỹ) sẽ còn chứng kiến nhiều kiểu phản ứng khác nhau của Bắc Triều Tiên trước các cuộc tập trận (Mỹ-Hàn). Và đây (vụ phóng tên lửa hôm 29/8) là một trong những phản ứng như đã cảnh báo của Băc Triều Tiên.

Phong ten lua qua Nhat: Ong Kim Jong-un muon gi o D.Trump?

— Cuối cùng thì mục tiêu của Kim Jong-un là gì? Ông ấy mơ về một cuộc tấn công nước Mỹ hay, ngược lại, muốn ký với Mỹ một hiệp ước nào đó về không tấn công lẫn nhau?

Nếu như phải trả lời bằng 2 câu ngắn gọn thì thế này: chế độ Bắc Triều Tiên lo lắng cho chính sự tồn tại của mình. Chính vì thế mà họ tìm mọi cách để củng cố tiềm lực quân sự: bởi vì tiềm lực quân sự càng mạnh, đối phương tiềm năng càng phải chịu tổn thất lớn.

Nhưng bên cạnh đó – và người Bắc Triều Tiên cũng không hề giấu diếm điều này – từ rất lâu trước đây họ đã đề nghị Mỹ bình thường hóa quan hệ song phương. Bởi vì giữa hai nước không có quan hệ ngoại giao: bạn hãy nghĩ xem, từ năm 1953 đến nay chỉ có hiệp định ngừng bắn (đình chiến) tạm thời có hiệu lực, và chính hiệp định này điều chỉnh quan hệ giữa hai quốc gia.

Nhưu vậy rõ ràng là đã quá lỗi thời, là một trạng thái rất không bình thường. Bình Nhưỡng muốn thay hiệp định (ngừng bắn) tạm thời đó bằng một hiệp ước hòa bình lâu dài nào đó. Nhưng người Mỹ với nhiều cái cớ khác nhau cho đến bây giờ vẫn đang bác bỏ đề xuất trên.

Thứ Năm, 31/08/2017 07:23

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện