Phương Tây run vì bộ 3 hạt nhân Nga diễn tập

(Bình luận quân sự) - Hôm 26/10, Nga đã bất ngờ huy động bộ 3 hạt nhân gồm tên lửa ICBM, máy bay tầm xa và tàu ngầm hạt nhân đồng loạt nhả đạn trong diễn tập.

Nga khiến phương Tây run

Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga, cuộc diễn tập được bắt đầu bằng màn phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Topol-M từ Trung tâm Vũ trụ Plesetsk nằm ở miền Bắc nước Nga và tấn công trúng mục tiêu tại bãi thử Kura ở Kamchatka.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ: "Một khẩu đội thuộc Các lực lượng Tên lửa Chiến lược (Nga) đã phóng 1 ICBM Topol-M, hướng tới bãi thử Kura ở Kamchatka.

Cùng thời điểm, tàu ngầm hạt nhân của Hạm đội Thái Bình Dương phóng loạt phóng 2 tên lửa đạn đạo từ Biển Okhotsk hướng tới bãi thử Chizha ở vùng Arkhangelsk. Trong khi đó, tàu ngầm hạt nhân thuộc Hạm đội Phương Bắc cũng phóng tên lửa đạn đạo từ Biển Barents hướng tới bãi thử Kura".

Phuong Tay run vi bo 3 hat nhan Nga dien tap
Bộ 3 hạt nhân Nga trong diễn tập.

Cùng với lực lượng trên bộ và lực lượng ngầm, lực lượng Không quân tầm xa bao gồm máy bay Tu-160, Tu-95MS và Tu-22M3 cũng đã tham gia. Để tham gia diễn tập, những máy bay đã được lệnh cất cánh từ những căn cứ khác nhau, từ Engels và Shaikovka, phóng vũ khí chiến lược vào loạt mục tiêu trên bộ tại các bãi thử Kura, Pemboi ở miền Đông Bắc vùng Komi và Terekta của Kazakhstan.

Bất chấp lo ngại của phương Tây, Nga công bố mục đích chính của cuộc diễn tập là huấn luyện khả năng sinh tồn của các đơn vị tên lửa chiến lược, tạo điều kiện thuận lợi hoàn thành nhiệm vụ tác chiến, bảo đảm khả năng đáp trả của lực lượng tên lửa chiến lược Nga trong tình hình bị vũ khí thông thường của địch tấn công.

Điều này không phải không có lý do. Moscow lo ngại việc NATO không ngừng tập kết lực lượng đến sát biên giới nước mình, với số lượng vũ khí thông thường nhiều hơn nhiều lần so với Nga. Vì vậy, bắt buộc quân đội nước này phải nâng cao khả năng sinh tồn và trong đó, không loại trừ năng lực tấn công hạt nhân.

Phương Tây không chịu kém cạnh

Giới quân sự Anh cho rằng, dù Điện Kremli hình dung đây là cuộc diễn tập chống bị phá hoại, nhưng trong tình hình quan hệ Nga và NATO căng thẳng như hiện nay, các quốc gia trên toàn thế giới nhìn nhận cuộc diễn tập quân sự lần này của Nga có vẻgiống với một sự chuẩn bị cho kịch bản xấu hơn.

Bởi lẽ, với khả năng phá huỷ cả một thành phố của mỗi quả đạn tên lửa chiến lược Nga, trong khi NATO lại rất khó khăn trong việc phát hiện và tấn công phá hủy những tên lửa này, những vũ khí tầm xa của Nga đủ khả năng huỷ diệt hoàn toàn cả một thành phố lớn nếu xảy ra chiến tranh hạt nhân.

Đồng thời chúng có khả năng ẩn mình trên cả lục địa rộng lớn nước Nga, đối thủ sẽ rất khó phát hiện được chúng. Nếu có chiến tranh, phối hợp với máy bay không người lái và người máy quân sự, radar trên máy bay và thiết bị quang học sẽ hỗ trợ cho những cỗ xe này loại bỏ hoàn toàn các mối đe doạ từ phía đối phương.

Sự phối hợp này sẽ nâng cao sức mạnh và khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng hạt nhân Nga. Quân đội Nga có kế hoạch tổ chức 16 cuộc diễn tập hạt nhân và 120 cuộc diễn tập quân sự khác trong năm nay, con số này tăng gấp đôi so với năm trước.

Hồi tháng 1 năm nay, tư lệnh lực lượng tên lửa chiến lược Nga, Đại tướng Sergei Karakayev cảnh báo, các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ không đủ sức ngăn chặn các tên lửa hạt nhân của Nga.

Theo truyền thông Anh, cuộc diễn tập lần của quân đội Nga diễn ra sau khi Hội đàm lần đầu tiên giữa Nga và NATO, sau khi Hội nghị thượng đỉnh của khối này thông qua nghị quyết tăng cường sự hiện diện của quân đội khối này tại Đông Âu không lâu.

Hội đàm này có sự tham gia của đại sứ 28 nước NATO và đại sứ Nga, và là lần hội đàm thứ 2 kể từ sau khi xảy ra khủng hoảng Ukraine năm 2014 đến nay.

Phía NATO cho biết mục đích của hội đàm là nhằm thông báo cho Moscow về việc NATO triển khai 4000 quân đến đóng tại Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic. Moscow kịch liệt lên án hành động này của NATO và cảnh báo sẽ triển khai quân đội tại các nước cộng hoà thuộc Liên Xô cũ.

Clip bộ 3 hạt nhân Nga trong diễn tập

Tuấn Hưng

Thứ Sáu, 27/10/2017 10:29

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện