Rời Syria, Iran làm mưa làm gió ở Iraq

(Bình luận quân sự) - Sau khi rút khỏi Syria sang Iraq, lực lượng dân quân người Shiite thân Iran đã đổ quân kiểm soát các tuyến đường chạy từ Iraq sang Syria.

Iran đổ quân kiểm soát cao tốc Iraq-Syria

Nguồn tin của tạp chí DEBKAfile-Israel cho biết, trong khi Mỹ và Israel tiến hành một cuộc tấn công quân sự chống lại Iran tại Syria, Thiếu tướng Iran Qassem Soleimani, người được mệnh danh là “Vị tướng trong bóng tối” đang bận rộn với những bước đi tiên phong tại Iraq.

Ngườ chỉ huy của lực lượng đặc nhiệm chuyên trách hoạt động ở nước ngoài Al Qods của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã giao cho lực lượng Iran và các nhóm dân quân được họ hậu thuẫn ba nhiệm vụ như sau:

Thứ nhất là: Tập trung tối đã binh lực của các lực lượng Iran và các nhóm vũ trang người Shiite được Tehran hậu thuẫn ở khu vực Anbar phía tây Iraq và đặt lực lượng này vào trạng thái sẵn sàng phản ứng nhanh với mệnh lệnh vượt qua biên giới vào Syria.

Thứ hai là: Đổ quân kiểm soát các tuyến đường chính từ Iran tới Iraq, đi sang Syria, đặc biệt là tuyến đường cao tốc nối thủ đô Baghdad của Iraq, qua thành phố Ramadi tới vùng Abu Kamal ở miền đông Syria, chạy thẳng đến thủ đô Damascus. (Xem bản đồ đính kèm)

Thứ ba là: Mở một cuộc thanh trừng đối với các nhóm dân quân người Shiite “bất trung” ở miền trung và miền tây Iraq, có thể gây ra những trở ngại cho sự di chuyển của các lực lượng Iran và các nhóm vũ trang người Shiite trung thành với Tehran, ở phía đối diện biên giới Syria.

Các nguồn tin tình báo của DEBKAfile đã phát hiện ra rằng, tướng Soleimani bắt đầu thực hiện các mục tiêu này kể từ ngày 10 tháng 8.

Từ hôm đó cho đến ngày 19 tháng 8, sáu vụ nổ lớn đã bất ngờ phá hủy các kho vũ khí và đạn dược của Lữ đoàn Shiite Abu al-Fadl al-Abbas gần Hồ Razaza, cách thành phố Karbala của người Shiite ở Iraq vài cây số về phía tây. (Xem bản đồ đính kèm.)

Roi Syria, Iran lam mua lam gio o Iraq

Lực lượng người Shiite thân Iran dọc trục Iraq-Syria đã bị Israel không kích?

Lữ đoàn này là một trong số ít nhóm dân quân Shiite từ chối hợp tác với tướng Soleimani và tỏ thái độ chống đối Tehran, được thành lập bởi Đại giáo chủ Ali Hosseini Sistani, một nhà lãnh đạo tôn giáo cao nhất ở Iraq, người cũng được tôn trọng rộng rãi ở Iran.

Theo các nguồn tin tình báo, Soleimani đã ra lệnh cho các lực lượng tình báo của mình điều chuyển lực lượng dân quân “không phục tùng” này xuống phía nam Karbala, tránh xa hàng lang trên đất liền từ của Iran sang Iraq tới Syria mà chính quyền Tehran đã thiết lập thành công trong năm qua.

Việc triển khai lực lượng trung thành với Iran xung quanh hồ Razaza đặt các lực lượng dân quân người Shiite này vào vị trí thuận lợi để kiểm soát tuyến đường cao tốc chính từ trung tâm Iraq tới Syria, tạo điều kiện thuận lợi cho sự di chuyển của lực lượng thân Iran qua biên giới Syria.

Mỹ-Israel bàn kế hoạch không kích IranIraq

Các nguồn tin quân sự của DEBKAfile báo cáo rằng những hành động này của vị Tư lệnh Iran đồng nghĩa với việc một hoạt động tương lai của Mỹ-Israel chống lại sự hiện diện của Iran tại Syria sẽ phải tiếp cận miền Tây Iraq.

Điều này có thể được lí giải bởi tuyên bố mới đây của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Israel Minigdor Lieberman, khi ông mô tả IDF là đội quân tốt nhất ở Trung Đông và có khả năng tấn công tới bất kỳ địa điểm nào ở Trung Đông.

Một minh chứng rõ nét nhất cho việc này là trong mấy ngày qua, lực lượng dân quân Shiite Iraq trung thành với Iran đã bị đánh bom rất nhiều trên tuyến đường cao tốc Syria-Iraq. Đây là những cuộc tấn công lớn đầu tiên vào lực lượng của tướng Soleimani.

Nguồn tin quân sự của DEBKAfile cho biết, lực lượng dân quân người Shiite thuộc nhóm Khatib Hezbollah của Iran đã bị ném bom nặng nề từ hôm 23/8 đến nay, ở khu vực đường cao tốc Baghdad-Damascus, gần thị trấn Abu Kamal phía đông Syria.

Thứ Hai, 27/08/2018 07:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện