S-300 im lặng, máy bay Iran vọt sang Lebanon tránh đòn Israel?

(Bình luận quân sự) - Khi chiến đấu cơ Israel không kích Syria lần thứ 3, mà các hệ thống S-300 vẫn im lặng, máy bay Iran đã bay thẳng sang Lebanon để tránh đòn.

Vụ không kích lớn nhất trong nửa năm qua của Israel vào Syria

Giới truyền thông Syria ngày 30/11 đưa tin về vụ không kích của Lực lượng Không quân Israel vào lãnh thổ Syria và tuyên bố Lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ vài mục tiêu bay ở khu vực phía nam đất nước, trong đó có cả chiến đấu cơ Israel.

Nguồn tin Syria báo cáo ngay trước nửa đêm ngày 29/11, các cuộc không kích của Israel đã diễn ra từ 21h30. Ba đợt tấn công bom và tên lửa đã dội xuống 4 khu vực: Làng Al Kiswah, phía nam thủ đô Damascus, tây nam Qanaqar và tỉnh Quneitra đối diện với biên giới Golan của Israel.

Nguồn tin quân sự Syria nói với hãng thông tấn Nga Sputnik rằng, các hệ thống phòng không của Syria đã đáp trả mãnh liệt cuộc tấn công của một số phương tiện bay chưa xác định và bắn hạ vài mục tiêu trên bầu trời tại vùng Al-Kiswa phía nam nước này.

Đến đêm ngày 29/11, Kênh truyền hình Ikhbariya đưa tin rằng, cuộc giao tranh vẫn đang tiếp diễn tại làng Al-Kiswa thuộc tỉnh Damascus, cách thủ đô Damascus khoảng 20 km về phía nam.

Sáng ngày 30/10, nguồn tin an ninh Syria nói với Sputink rằng, sau khi đánh giá lại kết quả vụ tấn công, giới quân sự nước này xác định rằng, hệ thống phòng không của Syria đã bắn hạ một máy bay chiến đấu của Israel và bốn tên lửa trên bầu trời gần làng al-Kiswa, những tên lửa do chiến đấu cơ Israel phóng đi đã không tấn công được các mục tiêu của Syria.

Truyền hình của Syria đã cho thấy trực tiếp hoạt động của lực lượng phòng không của Syria và dẫn lời một quan chức Bộ quốc phòng nước này tuyên bố, hệ thống phòng không của Syria có khả năng phản kháng chính xác tất cả các mục tiêu của đối phương.

Tuy nhiên, chính quyền Tel Avip và các quan chức Quân đội Israel đã không bình luận về các báo cáo của truyền thông nước ngoài và từ chối đưa ra bất cứ phản hồi nào có liên quan đến vụ việc này, kể cả việc xác nhận họ có tiến hành vụ không kích đó không và nếu có thì thiệt hại là như thế nào.

S-300 im lang, may bay Iran vot sang Lebanon tranh don Israel?

Bản đồ các mục tiêu Israel không kích vào khu vực Al-Kiswa tháng 12/2017

IDF chỉ thông báo rằng một tên lửa đã được bắn từ Syria vào phần cao nguyên Golan do Israel kiểm soát, nhưng nó đã nổ tung ở một khu vực trống. Còn các kênh truyền hình của Hezbollah cho biết, tất cả các căn cứ IDF trên cao nguyên Golan đã đột nhiên bị tấn công.

Ở chiều ngược lại, các đài phát thanh Ả Rập tuyên bố rằng, ngọn lửa đã bao trùm trên sân bay Damascus. Ngoài ra, họ còn báo cáo là các trung tâm chỉ huy và căn cứ của lực lượng dân quân ủng hộ Iran và lực lượng Hezbollah, cùng với nhiều bệ phóng tên lửa đã bị tấn công phá hủy.

Mặc dù không có báo cáo nào trong số này được xác nhận chính thức; tuy nhiên, các nguồn tin quân sự của DEBKAfile ước tính rằng, ngay cả khi chúng chỉ chính xác phần nào thì điều này cũng chứng tỏ là Israel vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công vào các mục tiêu Iran và Hezbollah ở phía tây nam Syria.

Nếu những báo cáo này được xác nhận, thì đây sẽ là cuộc tấn công thứ ba của Israel bằng máy bay hoặc tên lửa vào các mục tiêu ở Syria, kể từ khi Tel Avip đình chỉ các cuộc không kích vào Syria, sau vụ bắn rơi chiếc máy bay Il-20 của Nga vào ngày 17 tháng 9.

Đây cũng có thể được coi là vụ không kích lớn nhất của Không quân Israel kể từ sau cuộc tấn công quy mô lớn ngày 10 tháng 5, vào 52 căn cứ chỉ huy và điểm trú quân, kho tàng vũ khí đạn của Iran và Syria ở phía Nam Syria, đặc biệt là một lô hàng tên lửa đạn đạo tầm ngắn Fateh-313 (tầm phóng khoảng 500km) của Iran vận chuyển đến Syria vài ngày trước đó.

Các nguồn tin quân sự của Israel còn tiết lộ rằng, Al Kiswah là căn cứ của lực lượng đặc nhiệm Al-Quds Iran, là đầu não chỉ huy lực lượng Iran và các nhóm dân quân người Shiite thân Iran ở phía Nam Syria, do Thiếu tướng Hossein Hamadani đứng đầu.

Iran chuyển hướng bay sang Lebanon, tránh không kích của Israel

Trong bối cảnh Israel có dấu hiệu bắt đầu tái khởi động các chiến dịch không kích vào lực lượng Iran ở Syria, Tehran đã có những động thái chuyển hướng luồng vũ khí của mình cung cấp cho Hezbollah và Syria, bằng cách bỏ qua Syria để chuyển thẳng sang Lebanon.

Thứ Bảy, 01/12/2018 07:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện