S-30SM/Kh-32: Cặp song sát khiến kẻ thù hoảng vía

(Bình luận quân sự) - Việc chiến đấu cơ S-30SM trang bị tên lửa Kh-32 tầm xa 1000km sẽ khiến nó trở thành sát thủ cực kỳ nguy hiểm đối với bất cứ kẻ địch nào.

Theo trang web của Bộ quốc phòng Nga dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết, vào cuối năm nay, các lực lượng vũ trang Nga sẽ ký một thỏa thuận về việc mua 46 máy bay chiến đấu hạng nặng Sukhoi Su-30SM2 và máy bay huấn luyện-chiến đấu Yak-130.

“Chúng tôi đã đưa ra quyết định và sẽ ký trong năm nay bổ sung thêm hai hợp đồng nhà nước hiện có trị giá hơn 100 tỷ rúp, theo đó 21 máy bay chiến đấu Su-30SM2 và 25 máy bay huấn luyện Yak-130 sẽ được chế tạo” - ông Shoigu nói.

Trong số này, khoảng 70 tỷ rúp (97,6 triệu USD) được dành cho máy bay chiến đấu Su-30SM2. Ngoài ra, sẽ có thỏa thuận tiếp theo về Su-30 tổng trị giá 7,2 tỷ rúp liên quan đến việc sửa chữa các máy bay chiến đấu này.

Theo giới chức lãnh đạo quân sự Nga, chiến đấu cơ Su-30SM đã nhận được tên lửa đất đối không hạng nặng mới, do văn phòng thiết kế “Adaptashya – SU” chế tạo. Tờ báo cho biết, đây là tên lửa siêu thanh nhiên liệu lỏng Kh-32, trước đây được sử dụng trên máy bay ném bom Tu-22M3.

Kh-32 là tên lửa hành trình không-đối-đất tầm xa do Viện thiết kế MKB Raduga chế tạo và được biên chế vào năm 1990. Nó có tầm bắn lên tới 1.000 km và tốc độ Mach 3.5–Mach 4.6 (tương đương 4,287.7–5,635.2 km/h). Tên lửa chính thức được đưa vào biên chế vào cuối năm 2016.

S-30SM/Kh-32: Cap song sat khien ke thu hoang via
Chiến đấu cơ Su-30SM sẽ như “hổ mọc thêm cánh” với tên lửa Kh-32

Sự kiện này đã gây sự chú ý cho các phương tiện truyền thông Ba Lan, quốc gia vốn có mối quan hệ không mấy tốt đẹp với Nga.

Trang mạng Defense24 của Ba Lan cho biết, Su-30SM được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu trên không cả ban ngày lẫn ban đêm, trong các điều kiện thời tiết bình thường và phức tạp, cũng như để tấn công các mục tiêu mặt đất bằng cách sử dụng nhiễu chủ động và thụ động

Với tính năng đa nhiệm cả trên không, trên bộ và trên biển của mình, Su-30SM sẽ giúp không quân Nga gia tăng khả năng kiểm soát không phận, phong tỏa các sân bay của đối phương ở chiều sâu phòng thủ lớn, tấn công các nhóm mục tiêu lớn trên bộ và trên biển.

Su-30 cũng có thể sử dụng để điều khiển các hoạt động tác chiến nhóm khi chiếm ưu thế trên không, tiêu diệt lực lượng tấn công bằng đường không của đối phương, cũng như thực hiện trinh sát trên không và tiêu diệt các mục tiêu mặt đất trong điều kiện thời tiết thông thường và phức tạp.

Tờ báo Ba Lan nhấn mạng, sau khi được trang bị loại tên lửa hạng nặng không-đối-đất tối tân thế hệ mới được chế tạo trên cơ sở tên lửa siêu thanh nhiên liệu lỏng Kh-32, máy bay chiến đấu Su-30SM của Nga sẽ tăng đáng kể sức mạnh chiến đấu.

S-30SM/Kh-32: Cap song sat khien ke thu hoang via
Máy bay ném bom Tu-22M3 mang tên lửa siêu thanh Kh-32

Theo các tác giả, loại tên lửa có tốc độ cận siêu thanh này không chỉ được sử dụng trên máy bay Su-30SM, mà còn được trang bị cho cả máy bay Tu-22M3 Backfire và máy bay tiêm kích đánh chặn MiG-31BM hiện đang được tùy chỉnh để sử dụng tên lửa siêu thanh Kinzhal.

Theo các chuyên gia được báo này phỏng vấn, việc Su-30SM được trang bị loại tên lửa siêu thanh nhiên liệu lỏng Kh-32, trước đây chỉ được sử dụng trên máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 Backfire sẽ khiến nó có uy lực vượt trội so với các chiến đấu cơ đồng hạng của phương Tây, thậm chí là phần nào có thể so sánh được với máy bay ném bom hạng nặng.

Bài báo nhận định, khi được trang bị tên lửa không-đối-đất hạng nặng tầm xa, Su-30SM có thể bổ trợ cho máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 và máy bay ném bom tiền tuyến hạng nặng Su-34, “tăng tiềm lực tấn công của Nga cả về cấp độ chiến dịch và chiến lược”.

  • Toàn Thắng

Thứ Sáu, 14/08/2020 19:12

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện