S-400 'che đầu' khiến Israel không thể tấn công máy bay Iran

(Bình luận quân sự) - Tiêm kích Israel theo báo cáo đã không thể tấn công máy bay vận tải Iran vì sợ hành động phản ứng từ tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Trong vài tuần qua, Israel đã không thể công khai tấn công máy bay vận tải quân sự của Iran, khi các chuyến hàng thông qua "ngựa thồ hạng nặng" Il-76 đang tích cực triển khai một số vũ khí nhất định, trong đó có cả tên lửa tới lãnh thổ Syria. 

Lý do dẫn tới điều này được nhận định là bởi phi cơ quân sự của Iran đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Hmeimim của Nga, được bảo vệ bởi tổ hợp phòng không S-400 Triumf, khiến mọi hành động khiêu khích từ Tel Aviv sẽ bị trừng phạt ngay lập tức và một nỗ lực tấn công vào sân bay quân sự Nga sẽ dẫn đến hành động đáp trả tương xứng đối với mục tiêu trong đất Israel.

Theo tài nguyên giám sát mở "sau khi máy bay quân sự Iran hạ cánh xuống căn cứ không quân của Quân đội Nga hai lần một tuần, chiến đấu cơ của Không quân Israel vẫn chưa bao giờ dám tấn công lực lượng vũ trang Iran". 

"Bất kỳ hành động liều lĩnh nào của Tel Aviv đều có thể dẫn đến một cuộc xung đột rất nghiêm trọng với Nga, bao gồm cả một cuộc tấn công bằng tên lửa chiến thuật, trên lãnh thổ Israel, trong trường hợp máy bay quân sự của Israel tấn công căn cứ của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga ở tỉnh Latakia", báo cáo nêu rõ.

S-400 'che dau' khien Israel khong the tan cong may bay Iran
Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 khiến tiêm kích Israel không thể tấn công máy bay vận tải Iran

Bình luận về vấn đề trên, một chuyên gia quân sự Nga cho rằng "Giới chức quân sự Israel nhận thức được rằng bất kỳ sự khiêu khích nào chống lại Nga đều có thể dẫn đến những vấn đề rất lớn". 

"Trên thực tế, Nga sẽ không tiến hành bất kỳ cuộc đối thoại nào với Israel và bất kỳ mối đe dọa nào đối với Quân đội Nga sẽ bị loại bỏ ngay lập tức khi Moskva có đủ vũ khí tại căn cứ không quân Hmeimim để hạ gục hàng chục máy bay quân sự của Israel, nếu Tel Aviv bất ngờ có hành động vượt quá giới hạn".

Tuy nhiên ở chiều ngược lại, các nhà phân tích cho rằng Israel khó có thể dừng lại ở đó và sẽ tiếp tục hành vi tấn công lực lượng vũ trang Iran và Syria.

Tel Aviv sẽ không mạo hiểm tập kích căn cứ quân sự Nga nhưng họ được cho là đã nắm rõ hành tung của các vũ khí trên và sẽ tiêu diệt ngay khi chúng rời khỏi Hmeimim, nhất là khi Israel có sẵn mạng lưới tình báo rất hùng hậu.

Tùng Dương

Thứ Ba, 26/05/2020 13:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện