Sát hại tướng Qasem Soleimani: Bất ngờ lộ vũ khí tàn khốc

(Bình luận quân sự) - Chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Iran Al Quds là Tướng Qasem Soleimani bị máy bay không người lái MQ-9 Reaper phóng 4 tên lửa AGM-114 Hellfire giết chết.

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 03/01/2020 đã xác nhận, Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC), Thiếu tướng Qasem Soleimani đã bị giết trong cuộc không kích ở sân bay Baghdad đêm 02/01, rạng sáng ngày 03/01. Ngoài vị tướng Iran, nhiều quan chức cấp cao thuộc Lực lượng Huy động Nhân dân (PMF) ở Iraq cũng bị thiệt mạng trong vụ không kích của Mỹ. Ngoài ra, cũng có tới 12 quân nhân Iraq bị thương.

Trước đó vài giờ, đài truyền hình và ba quan chức Iraq xác nhận, tướng Qassem Soleimani và Tư lệnh Dân quân Iraq (Lực lượng Huy động Nhân dân - PMF) Abu Mahdi al-Muhandis đều đã thiệt mạng trong vụ không kích ở sân bay Baghdad rạng sáng ngày 03/01.

Lầu Năm Góc cũng xác nhận rằng, theo mệnh lệnh của Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã tiến hành chiến dịch tiêu diệt Soleimani. Đòn giáng xuống nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công từ Iran, mà Mỹ cáo buộc tướng Soleimani chính là người ra lệnh tiến hành các vụ tấn công vào căn cứ liên quân và Đại sứ quán Mỹ ở Iraq.

Các nguồn tin tình báo và quân sự của hãng thông tấn Israel DEBKAfile báo cáo rằng, cái chết của Soleimani là một chiến công tình báo phi thường của Mỹ, trong đó tình báo Israel có thể được cho là đã hỗ trợ đắc lực.

Theo DEBKAfile, cuộc tấn công tên lửa được thực hiện từ các máy bay trực thăng tấn công của Hoa Kỳ vào rạng sáng ngày 03 tháng 01 năm 2020. Cuộc tấn công đã giết chết bảy người, trong đó có 2 nhân vật quan trọng nhất của quân đội Iran và dân quân Iraq.

Đây là cuộc tấn công thứ hai của Mỹ vào các mục tiêu của Iran ở Iraq trong tuần này. Vào ngày 29 tháng 12, Không quân Hoa Kỳ đã tấn công năm căn cứ của Các Đơn vị Huy động Nhân dân (Popular Mobilization Units - PMU) ở Iraq và Syria, giết chết khoảng 25 tay súng thân Iran.

Sat hai tuong Qasem Soleimani: Bat ngo lo vu khi tan khoc
Mỹ đã sử đụng máy bay không người lái và tên lửa AGM-114 Hellfire để giết tướng Qassem Soleimani

PMU là tổ chức bình phong của lực lượng dân quân người Shiite thân Iran, bao gồm Kata’ib Hezbollah, được chỉ huy bởi Soleimani để thực hiện các cuộc tấn công lớn vào các căn cứ của Mỹ.

Theo tin tình báo của Mỹ và Israel, vào hôm bị tấn công, các nhà lãnh đạo của PMU đã có mặt tại sân bay Baghdad để đón tiếp vị tướng lĩnh cao cấp của Iran, đến Iraq để chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào Đại sứ quán và các lực lượng quân đội Mỹ ở Iraq.

Trước đó, một quan chức của Bộ Nội vụ Iraq đã thông báo với giới truyền thông Ả Rập về tin tình báo nhận được rằng, tướng Qasem Soleimani của al-Quds đã ra lệnh cho dân quân Hezbollah ở Baghdad rút tên lửa do Iran cung cấp khỏi kho và chuyển chúng đến các khu dân cư.

Mệnh lệnh này được cho là nhằm 2 mục đích: Thứ nhất là áp dụng một biện pháp để ngăn chặn việc Mỹ tấn công vào các kho tên lửa này; thứ hai là lực lượng vũ trang người Shiite này cũng được yêu cầu dành riêng những tên lửa đó để sử dụng chống lại lực lượng Mỹ.

Tiết lộ này cho thấy rõ ràng rằng, các động thái của tướng Qasem Soleimani và lực lượng dân quân người Shiite Hezbollah đã bị Mỹ theo dõi chặt chẽ và hành tung của viên tướng này đã nằm trong tầm ngắm trực tiếp của các cuộc tấn công sắp xảy ra của Mỹ.

Tuy nhiên vào tối ngày 03/01, tờ Dailymail của Anh đã xác nhận việc Mỹ đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) MQ-9 Reaper khai hỏa 4 tên lửa vào 2 xe hơi chở Tướng Souleiman và phó chỉ huy lực lượng dân quân thân Iran Abu Mahdi al-Muhandis.

Như vậy, Mỹ đã huy động cả máy bay trực thăng lẫn máy bay không người lái, trong đó, máy bay không ngưới lái là đòn tấn công chủ lực để tránh những thương vong không cần thiết, còn trực thăng là lực lượng bảo vệ và là đòn tấn công dự bị. Nếu chiếc MQ-9 Reaper không tiêu diệt được mục tieue thì những chiếc trực thăng sẽ giáng đòn tấn công tiếp theo bằng tên lửa, thậm chí là trực tiếp đổ quân tiêu diệt viên tướng Iran.

Mặc dù tờ Dailymail không xác nhận loại tên lửa được UAV khai hỏa nhưng theo các thông số kỹ thuật, một chiếc MQ-9 Reaper có thể mang theo 4 tên lửa AGM-114 Hellfire hoặc 2 quả bom thông minh GBU-12 Paveway II. Như vậy, rõ ràng là nó đã sử dụng 4 quả tên lửa Hellfire.

Với việc AGM-114 Hellfire được sử dụng, người Mỹ đã phải tốn tới nửa triệu USD (ước tính giá thành một tên lửa Hellfire là 117.000 USD thời giá 2017) để lấy được "cái đầu" của viên tướng người Iran.

Huy Bình

Thứ Bảy, 04/01/2020 11:30

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện