Saudi-UAE chiếm cảng Hudaydah, Iran mất căn cứ hải quân Biển Đỏ

(Bình luận quân sự) - Nếu liên quân Saudi-UAE đánh chiếm thành công cảng Hudaydah từ tay Houthi, Iran sẽ mất địa điểm dự định đặt căn cứ hải quân trên Biển Đỏ.

Liên quân các nước Ả rập vùng Vịnh do Saudi Arabia lãnh đạo đã chiếm giữ một phần của sân bay Hudaydah từ tay quân nổi dậy Houthi do Iran hậu thuẫn vào ngày thứ Bảy - 16 tháng 6, ngày thứ ba trong cuộc tấn công của họ để chiếm được thành phố cảng quan trọng bên bờ Biển Đỏ.

Theo nhận định của các nhà phân tích của DEBKAfile, việc mới chiếm được một phần sân bay Hudaydah là thành công tuy chưa phải là quá lớn đối với liên quân của Saudi-Emirates, nhưng nó lại mang tới 6 ý nghĩa chiến lược sau:

Một là: Lực lượng tấn công đánh chiếm Hudaydah bao gồm chủ yếu là khoảng 25.000 quân của các đơn vị quân đội Yemen phản đối cuộc nổi dậy của Houthi. Họ đã chiếm giữ các vị trí xung quanh sân bay Hudaydah và có đủ khả năng kiểm soát hỏa lực của đường băng.

Do đó, các máy bay của Yemen không thể viện trợ quân tiếp viện để giúp khoảng 2.000 chiến binh Houthi đẩy lùi cuộc tấn công của Saudi Arabia và Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE).

Hai là: Các nguồn tin quân sự của DEBKAfile ước tính rằng, lực lượng tấn công của Saudi-UAE không cần phải kêu gọi dự trữ chiến lược được chuẩn bị bên ngoài sân bay, bởi lực lượng của Houthis đã lâm vào tình trạng suy yếu, mà lại không thể tiếp viện.

Trong năm qua, phong trào của lực lượng dân quân người Shiite được Iran hậu thuẫn đã bị suy yếu do những xung đột nội bộ và những vụ ám sát đối nghịch với các thủ lĩnh đối thủ.

Ba là: Sau một vài trì hoãn trong năm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump, người liên quan đến hai hoàng tử sẽ lên nối ngôi trong tương lai ở hai vương quốc đồng minh là Muhammad bin-Salman của Saudi Arabia và Sheikh Muhammed bin Ziyad, đã bật đèn xanh cho họ để tiến lên phía trước.

Viện trợ của Hoa Kỳ bao gồm các phương tiện chiến tranh thông minh để phát hiện và đánh dấu các mục tiêu, vũ khí chính xác cho các lực lượng không quân và pháo binh của Saudi và UAE, cùng với khả năng tiếp nhiên liệu trên không cho các cuộc không kích liên minh Saudi-Emirates. UAE hiện đang duy trì khoảng 1.500 quân thuộc lực lượng tác chiến đặc biệt và Saudi là một phi đội máy bay trực thăng ở Yemen.

Bốn là: Các cơ quan Liên Hiệp Quốc và châu Âu đã cố gắng ngăn chặn cuộc tấn công bởi họ cho rằng nó sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho 22 triệu người Yemen, những người phụ thuộc vào cảng biển duy nhất mà viện trợ nhân đạo đến được đất nước.

Saudi-UAE chiem cang Hudaydah, Iran mat can cu hai quan Bien Do

Iran dự định đặt căn cứ hải quân ở thành phố cảng Hadaydah của Yemen do Houthi kiểm soát, nằm bên bờ biển Đỏ

Theo Saudi và UAE, cảnh báo của họ không chính xác. Cuộc nội chiến đã khiến Yemen rơi vào danh sách một trong những thảm họa tồi tệ nhất của thế giới, với hàng triệu người trên bờ vực của nạn đói.

Theo Riyadh và Abu Dahbi, thảm họa của người dân Yemen chỉ xấu đi khi lực lượng Houthis kiểm soát thành phố Hadaydah và cảng của nó, bởi vì dù cho có viện trợ nhân đạo đến đây thì cũng không có ai phân phối những chuyến hàng này đến cho những người nghèo.

Trên thực tế, việc cứu thành phố khỏi sự bóp nghẹt của Houthis sẽ mở đường cho sự giúp đỡ đến tận tay những người cần phải hỗ trợ ở khắp mọi miền đất nước. Saudi thông báo trước rằng, sau khi họ giải phóng thành phố 700.000 cư dân này khỏi cuộc nổi loạn do Iran hậu thuẫn, họ sẽ bàn giao việc chăm sóc dân chúng cho Liên Hiệp Quốc.

Năm là: Thắng lợi ban đầu này chỉ ra rằng, phạm vi hỗ trợ của Iran cho phong trào Houthi đã bị phóng đại. Sự hỗ trợ quân sự của Tehran đối với người pong trào vũ trang người Shiite Houthi không thể so được với những viện trợ mà họ đã cung cấp cho nhóm Hiezbollah của Lebanon.

Tehran chủ yếu cung cấp tên lửa, bao gồm vũ khí mặt đất và công nghệ để xây dựng và phóng tên lửa để Houthi tấn công quấy rối Saudi Arabia và UAE.

Đồng thời, việc Houthi để mất Houdaydah vào tay các đối thủ của Iran là Saudi-Emirati, sẽ là một cú đấm chí mạng vào chiến lược địa-chính trị và quân sự quan trọng của Tehran, khi nước này dự định thành lập căn cứ hải quân chính trên Biển Đỏ tại cảng Yemen này.

Sáu là: Cuộc tấn công chung đã được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi Saudi Arabia và UAE chính thức thành lập một tổ chức mới ở vùng Vịnh được gọi là Hội đồng điều phối Saudi-Emirati, với mục đích tranh đoạt địa vị của một cơ cấu quyền lực kỳ cựu là Hội đồng Hợp tác Vịnh (GCC).

Thông qua Hội đồng mới, hai hoàng tử trẻ của Saudi Arabia và Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất cùng với Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có được một cơ chế mới để thực thi những ý đồ của mình trong vùng Vịnh giàu dầu mỏ.

  • Huy Bình

Chủ Nhật, 17/06/2018 07:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện