Siêu chiến hạm Nga một mình cân cả hạm đội NATO

(Bình luận quân sự) - Giới chuyên gia Nga mới đây đã xướng danh tàu chiến có một không hai của Nga có khả năng một mình chống chọi hạm đội NATO.

Chiến hạm công thủ toàn diện nhất của Nga

Vào tháng 7, tuần dương hạm tên lửa hạng nặng chạy bằng năng lượng nguyên tử “Piotr Đại đế” (Piotr Velikiy) thuộc Đề án 1144.2 Orlan (Kirov class), đã khởi động một cuộc tấn công tên lửa chống hạm vào kẻ thù giả định ở Biển Barents. Video tấn công giả định này được phát trên kênh Telegram của Sputnik.

Bên cạnh đó, Nga cũng khẩn trương hoàn tất đại tu một tuần dương hạm khác cùng lớn Kirov, đó là tàu “Đô đốc Nakhimov” (Piotr Velikiy).

Theo giới truyền thông Nga, tuần dương hạm tên lửa hạng nặng chạy bằng năng lượng nguyên tử mang tên “Đô đốc Nakhimov” của Nga thuộc Đề án 1144.2 Orlan, sau khi nâng cấp hiện đại hóa sẽ có thể một mình ngăn chặn cả hạm đội NATO.

Theo đánh giá của Đô đốc Vyacheslav Popov, nguyên Tư lệnh Hạm đội phương Bắc, “Đô đốc Nakhimov” sẽ là con tàu hiện đại nhất về vũ khí tấn công, thiết bị vô tuyến và hệ thống phòng không. Vị Đô đốc cho rằng, để “lập lại thế cân bằng” với Mỹ, Nga cần có bốn con tàu như vậy.

Sputnik dân tuyên bố của Thuyền trưởng cấp 1 Mikhail Nenashev, chủ tịch Phong trào Hỗ trợ Hạm đội toàn Nga, nếu tàu “Đô đốc Nakhimov” được trang bị tên lửa siêu thanh 3M22 Zircon thì nó không còn là một chiến hạm đơn thuần, mà đã trở thành một "con tàu có ý nghĩa địa-chính trị đặc biệt".

Tàu tuần dương tên lửa hạng nặng chạy bằng năng lượng nguyên tử “Đô đốc Nakhimov” thuộc Đề án 1144 Orlan bắt đầu hoạt động từ năm 1988 và được sửa chữa lớn từ năm 1999. Việc hiện đại hóa con tàu theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào năm 2022, cùng thời điểm với tên lửa siêu thanh Zircon.

Sieu chien ham Nga mot minh can ca ham doi NATO
Tàu “Đô đốc Nakhimov” sẽ được trang bị tên lửa chống hạm thế hệ mới

Tổng cộng trong khoảng thời gian từ năm 1973 đến 1996 Nga đã đóng bốn con tàu thuộc Đề án 1144 Orlan. Hiện tại, tàu “Piotr Đại đế” đang còn phục vụ trong biên chế hải quân Nga, một tàu nữa mang tên “Đô đốc Lazarev” bị mắc cạn, chiếc còn lại là “Đô đốc Ushakov” đang chờ thanh lý.

Trái ngược với quan điểm của Đô đốc Vyacheslav Popov, đại tá về hưu Viktor Litovkin lưu ý rằng, “Đô đốc Nakhimov” nếu được đưa vào hoạt động cũng sẽ không ảnh hưởng đến thế cân bằng lực lượng giữa Hải quân Nga và Hải quân Hoa Kỳ.

"Hoa Kỳ có 11 nhóm tàu sân bay tấn công. Chúng ta không có nhóm nào" - nhà quan sát quân sự Litovkin nói.

Sức mạnh của “Đô đốc Nakhimov” nằm ở đâu?

Tuy nhiên, vào tháng 10 năm 2019, tạp chí Military Watch của Mỹ trong một tài liệu về việc hiện đại hóa tàu “Đô đốc Nakhimov” đã viết rằng, với tiềm lực có thể đe dọa máy bay và tàu chiến đối thủ ở khoảng cách 400 km và 1000 km, tàu tuần dương này sẽ trở thành tàu mặt nước nguy hiểm nhất của Hải quân Nga.

Tên lửa siêu thanh Zircon có tốc độ 9 Mach (cao gấp 9 lần tốc độ âm thanh), tầm bay hơn một nghìn kilomet. Tốc độ của tên lửa, cũng như phạm vi hiệu lực của nó khiến việc đánh chặn là không thể. Trong tương lai, cả tàu chiến mặt nước và tàu ngầm của Hải quân Nga sẽ được trang bị loại tên lửa này.

Sieu chien ham Nga mot minh can ca ham doi NATO
Tàu “Đô đốc Nakhimov” là chiến hạm Nga đủ khả năng đối phó một hạm đội NATO

Theo tuyên bố của Chủ tịch Viện Hàn lâm các vấn đề địa chính trị, Tiến sĩ Khoa học Quân sự Konstantin Sivkov trong buổi phát sóng của "Dịch vụ Tin tức Quốc gia", tên lửa chống hạm siêu thanh Zircon có mặt trong trang bị của Hải quân Nga sẽ làm suy yếu vị thế của hạm đội Hoa Kỳ

Theo ông, với sự xuất hiện của tên lửa Zircon, vai trò của đội tàu sân bay Mỹ trong cuộc đối đầu trên biển sẽ suy yếu đi nhiều trong khi phần lợi thế chuyển về phía các tuần dương hạm hạt nhân hạng nặng của Nga.

Tiến sĩ Sivkov lưu ý rằng, tên lửa Zircon có quỹ đạo bay hết sức phức tạp, không thể dự đoán được, thừa khả năng vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương, vốn được định hướng thiết kế để phá hủy các mục tiêu tên lửa đạn đạo không linh hoạt.

Military Watch lưu ý, nhờ động cơ hạt nhân, tàu “Đô đốc Nakhimov” sẽ có khả năng hoạt động cách xa bờ biển Nga trong một thời gian dài. Ngoài ra, tàu tuần dương Nga sẽ được trang bị hệ thống phòng không nâng cấp, với hàng trăm tên lửa tầm phóng xa tới 400km, nằm ngoài phạm vi tấn công hiệu dụng của các tên lửa chống hạm Mỹ gắn trên các máy bay.

Như vậy, chỉ cần mình tàu “Đô đốc Nakhimov” cũng đủ khả năng làm mất năng lực chiến đấu của biên đội tàu sân bay Mỹ.

Huy Bình

Thứ Ba, 14/07/2020 07:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện