Su-24 Nga rơi: Hy vọng NATO không phải viện đến điều 5

(Bình luận quân sự) - Lúc 17h23, Điện Kremlin chính thức ra tuyên bố chiếc Su-24 bị bắn rơi khi đang bay trong không phận Syria, còn Thổ Nhĩ Kỳ đang tích cực tham vấn NATO.

Hiện nay, Ankara khẳng định không quân nước này đã bắn rơi máy bay Nga vì hành động xâm phạm chủ quyền quốc gia, còn Moscow thì khẳng định, máy bay Nga đang hoạt động hoàn toàn hợp pháp trên lãnh thổ Syria.

Tuy nhiên, lần này Moscow đã tuyên bố thẳng thừng rằng, chiếc Su-24 của họ “không xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ”. Nếu điều này là đúng sự thực, nguy cơ chiến tranh giữa hai nước là rất cao, bởi Nga sẽ không để máy bay chiến đấu của họ bị bắn “oan”.

Sự việc sẽ càng trở nên tồi tệ hơn nếu các phi công Nga bị tử nạn trong quá trình nhảy dù hoặc bị nhóm phiến quân Turkmen - người Syria gốc Thổ Nhĩ Kỳ được Ankara ủng hộ - giết chết. Khi đó, rất khó lường sự việc này có biến thành xung đột quân sự giữa Nga và một thành viên của khối NATO hay không.

Do đó, hiện nay việc đầu tiên Thổ Nhĩ Kỳ cần làm là đưa ra những bằng chứng xác đáng là máy bay Nga đã xâm phạm không phận nước này, để đối chứng với các dữ liệu giám sát đường không của Nga. Dữ liệu đó có thể là từ các hệ thống radar giám sát của họ hoặc từ vệ tinh của Mỹ.

Tuy nhiên, chắc chắn là Nga sẽ đòi hỏi bằng chứng kiểm tra khách quan của các chuyên gia quân sự của họ hoặc một nhóm điều tra quốc tế, sẽ được thành lập trong thời gian ngắn tới. Nếu kết quả này chứng minh máy bay Nga đã vượt biên giới Thổ Nhĩ Kỳ thì nguy cơ chiến tranh không còn nhưng sóng gió vẫn không thể lắng xuống.

Thổ Nhĩ Kỳ công bố hình ảnh radar chuyến bay, trong đó cho thấy máy bay Nga xâm phạm không phận phía nam Thổ Nhĩ - theo CNN Turk

Còn nếu Thổ Nhĩ Kỳ không cung cấp được bằng chứng xác đáng hoặc từ chối cho Nga kiểm tra tính chất khách quan của số liệu, rất có thể Moscow sẽ không khách sáo với thành viên của khối NATO này. Và lúc đó, điều 5 của Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương cũng không giúp gì được Ankara.

Ngay cả trong trường hợp Ankara đúng, Moscow cũng sẽ có những hành động đáp trả bởi Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã từng nổ súng tấn công sang biên giới Syria để tấn công các căn cứ của nhóm dân quân người Kurd. Khi có cơ hội đáp trả, Moscow sẽ không nương tay.

Nga sẽ nhân cơ hội Mỹ-NATO bênh vực Thổ Nhĩ Kỳ vì hành động “xâm phạm không phận” của Nga để hối thúc Damascus đề nghị Moscow giúp đỡ thành lập một “Vùng cấm bay”, để ngăn cản máy bay chiến đấu của Mỹ và Liên quân thường xuyên xâm phạm không phận nước này, với cớ tấn công tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS.

Khi đó, Mỹ-NATO sẽ không còn lí do gì để thường xuyên ra vào không phận Syria như vào chỗ không người nữa. Và liệu Washington và đồng minh có dám cho máy bay chiến đấu vào nước này để thử thách sự kiên nhẫn của Nga và tính năng các hệ thống phòng không của nước này?

Mỹ và liên quân sẽ không để điều này xảy ra. Vì vậy, dù có đúng, Washington và Brussels cũng sẽ không lớn giọng với Moscow và họ cũng sẽ không để Ankara tiếp tục lên gân với Nga trong thời gian tới.

Thiên Nam

Thứ Ba, 24/11/2015 20:54

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện