Syria 9/2015: Tái hiện ‘những người lính lịch sự ở Crimea’

(Bình luận quân sự) - Từ cuối tháng 8 đến trung tuần tháng 9/2015, lần lượt xuất hiện “những người lính lạ” và “máy bay lạ” trên mặt đất và bầu trời Syria.

Nhóm quân Nga bất ngờ hiện diện ở Syria tháng 9 năm 2015

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết trong một cuộc phỏng vấn với báo Krasnaya Zvezda rằng, trước khi bắt đầu chiến dịch quân sự ở Syria [thông báo chính thức là vào ngày 30/9/2015], nhóm quân sự của Nga đã được thành lập cực kỳ bí mật ở Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, hoạt động quân sự của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga (VKS) tại Syria theo thỏa thuận với Damascus bắt đầu vào ngày 30 tháng 9 năm 2015.

Theo ông, vào đầu chiến dịch, một nhóm quân đã được bí mật thành lập tại căn cứ không quân Hmeymim, bao gồm 50 máy bay hiện đại và được nâng cấp (34 máy bay và 16 trực thăng), cũng như các đơn vị tác chiến, hậu cần, an ninh và Lực lượng Tác chiến Đặc biệt.

Bài báo của Bộ trưởng trên tờ Krasnaya Zvezda nói rõ rằng, hàng chục thiết bị, hàng trăm quân nhân, cũng như một kho vũ khí lớn đã nhanh chóng được triển khai ở cách nước Nga một khoảng cách xa hơn 2.500 km, đồng thời tuân thủ các biện pháp ngụy trang chưa từng có.

Theo Bộ trưởng, sự xuất hiện của "một đội hình hùng hậu như vậy "ở khoảng cách xa lãnh thổ Nga" mà không ai hay biết đã gây ra sự kinh ngạc cho nhiều người.

Ông nói thêm rằng, bên cạnh vũ khí, trang bị và các nhóm quân, các cố vấn quân sự của Nga cũng đồng thời được cử đến tất cả các cơ quan chỉ huy và kiểm soát quân sự của quân đội Syria, lên đến cấp tiểu đoàn.

Nhà lãnh đạo quân đội Nga nói thêm rằng, trong các chiến dịch quân sự ở Syria, có tới 90% phi công và 60% thủy thủ của Nga đã thu được kinh nghiệm chiến đấu thực tế.

Syria 9/2015: Tai hien ‘nhung nguoi linh lich su o Crimea’
Các chiến đấu cơ Nga có thể bay núp bóng các máy bay cỡ lớn để tới Syria (Ảnh minh họa)

Ông Shoigu cũng cho biết rằng, bên cạnh đó, rất nhiều loại vũ khí, trang bị Nga đã được thử lửa chiến trường Syria. Sau khi đánh giá hiệu quả hoạt động của những loại vũ khí phương tiện này ở Syria, Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định mua thêm máy bay ném bom Su-34 và tiêm kích đa năng Su-30SM, cũng như trực thăng tấn công Mi-28N và Ka-52.

Đã 5 năm trôi qua, nhưng việc quân đội Nga bất ngờ hiện diện ở Syria vẫn là sự kiện thú vị, đáng quan tâm theo dõi, bởi nó có tính chất tương tự như sự kiện “lính lạ” bất ngờ xuất hiện ở bán đảo Crimea, hồi tháng 2/2014 [lúc đó vẫn thuộc Ukraine].

Tái hiện sự kiện ‘lính lạ Crimea’ ở Syria

Vào ngày 20/9/2015, vệ tinh Mỹ bất ngờ phát hiện gần 30 chiến đấu cơ của Nga, bao gồm tiêm kích đa năng Su-30SM, máy bay ném bom tiền tuyến Su-24M, Su-34, cường kích Su-25 và trực thăng tấn công Mi-24, trực thăng vận tải/tấn công Mi-8 xếp hàng tại sân bay Latakia của Syria.

Tuy nhiên, ngay từ cuối tháng 8/2015, giới truyền thông đã đưa tin về “những người lính lạ và thiết bị lạ” ở Syria. Sau đó, đến khoảng ngày 20/9, lại tiếp tục xuất hiện “những chiếc máy bay lạ”, mà trong đó, có cả những chiếc máy bay ném bom rất dễ nhận biết là Su-34 của Nga.

Theo nhận định của trang mạng quốc phòng Réseau International của Pháp sau đó, hầu hết các máy bay Nga được triển khai sang Syria thuộc biên chế của hai lữ đoàn không quân 387 và 368 ở căn cứ Budynnovsk, vùng Stavropol của Nga, cách sân bay Latakia tới 2.400 km.

Réseau International dẫn phân tích của các chuyên gia quân sự cho rằng, các chiến đấu cơ của Nga đã đi đường vòng, bỏ qua không phận Azerbaijan, bay qua không phận quốc tế trên biển Caspian, vào không phận Iran và Iraq để tới Syria. Nhận định này trùng với tin đưa của Interfax vào thời điểm đó.

Syria 9/2015: Tai hien ‘nhung nguoi linh lich su o Crimea’
Các chiến đấu cơ Nga có thể dùng các pod tác chiến điện tử để bay sang Syria

Theo nguồn tin của Interfax ngày 01/10/2015, các chiến đấu cơ của Nga tới Latakia cùng thời điểm nước này đang tiến hành cuộc tập trận quân sự quy mô lớn mang tên "Center-2015" và cuộc tập trận đột xuất của Quân khu Trung tâm. Nga đã lấy cuộc tập trận này làm "màn che mắt" để đưa chiến đấu cơ sang Syria.

Cụ thể, nguồn tin cho biết, bốn chiến đấu cơ đa năng Su-30SM ngày 18/9 đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Hmeymim ở tỉnh Latakia, sau khi sử dụng “chiến thuật núp bóng” máy bay vận tải quân sự Il-76 và An-124, qua không phận các nước Azerbaijan, Iran và Iraq để tới Syria.

Hàng chục máy bay chiến đấu khác, trong đó có 6 máy bay ném bom tiền tuyến Su-34, máy bay cường kích Su-25, máy bay tiêm kích bom Su-24… đã đến Syria bằng con đường vòng, bỏ qua không phận Azerbaijan, bay qua không phận quốc tế ở biển Caspian, vào lãnh thổ Iran và Iraq để tới Syria.

Những chiếc máy bay này gồm nhiều loại khác nhau (trực thăng, máy bay ném bom, máy bay cường kích…), với kích thước khác nhau, vận tốc khác nhau (tiêm kích siêu âm, cường kích dưới âm, trực thăng bay chậm…), phạm vi hành trình khác nhau (có và không gắn thùng dầu phụ), độ cao bay khác nhau (cường kích và trực thăng bay thấp hơn tiêm kích và máy bay ném bom).

Những chiếc máy bay này đã tắt thiết bị nhận biết địch-ta, lắp các pod tác chiến điện tử cơ động. Thiết bị này đã chế áp toàn bộ các radar chủ động, gây nhiễu toàn bộ dải tần hoạt động của radar trong khu vực, giúp máy bay Nga vượt quãng đường dài gần 2500km tới Syria mà không ai hay biết.

Việc điều động vài chục máy bay các loại bay hàng nghìn km qua không phận của 3 nước mà vệ tinh, radar trinh sát của Mỹ và đồng minh trong khu vực không hề phát hiện ra cho thấy đây là một chiến công thần kỳ, tưởng chừng không ai có thể làm được trong chiến tranh hiện đại.

Thiên Nam

Thứ Năm, 01/10/2020 11:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện