Tại sao Mỹ 'không còn là Mỹ' trên biển Caribe?

(Bình luận quân sự) - Thông qua Qatar, Iran nhắn với Mỹ rằng, đừng có đụng vào các tàu dầu của Iran tại Caribe, Iran đã sẵn sàng cho tình huống xấu nhất… 

Tai sao My 'khong con la My' tren bien Caribe?
Chiếc tàu dầu thứ 3 của Iran Petunia đã vào lãnh hải Venezuela

Dưới sự cấm vận, bao vây phong tỏa của Mỹ, đã hơn 3 tuần qua, chừng 1800 trạm xăng của Venezuela đã không còn tài nguyên để bơm cho khách hàng bởi nguồn cung từ nhà máy lọc dầu của nhà nước Venezuela không đủ do thiếu thiết bị. Venezuela đã yêu cầu Iran giúp đỡ…

Đầu tiên, các lô hàng thiết bị cho các nhà máy lọc dầu Venezuela được đến trong các chuyến bay của hãng hàng không Mahan Air của Iran đã đến Venezuela trong những tuần gần đây để bắt đầu công việc sửa chữa.

Tiếp theo là Iran đã điều động 5 tàu chở dầu gồm Fortune,  Forest, Petunia, Faxon và Clavel tổng trọng tải chừng 1,6 triệu tấn xăng dầu cùng với hóa chất cho nhà máy lọc dầu (Ankylate) và các trang thiết bị…xuất phát trực chỉ đến Venezuela…

Ở khía cạnh hợp tác, thương mại giữa các quốc gia với nhau thì 2 sự kiện này là quá ư bình thường, nó chẳng to lớn, ảnh hưởng gì đến thế giới, nhưng ở khía cạnh địa chính trị thì 2 sự kiện này được giới phân tích quan tâm rất sâu sát…bởi đó là Iran và Venezuela – 2 đối tượng tác chiến địa chính trị rất khốc liệt của Mỹ…

Cả Iran và Venezuela đều bị Mỹ trừng phạt, bao vây, cấm vận…được đưa lên áp lực mạnh nhất…

Iran đang là đối tượng tác chiến địa chính trị trực tiếp tại Trung Đông, đã được Mỹ “quan tâm” cấm vận, trừng phạt suốt 40 năm nay. Đối đầu Mỹ - Iran tại eo biển Hormuz, tại Trung Đông đã xuất hiện sự xung đột quân sự trực tiếp sau vụ Mỹ ám sát người đứng đầu IRGC và Iran trả đũa bằng nã tên lửa vào căn cứ Mỹ.

Trong khi đó, tại sân sau của Mỹ - Venezuela, chính quyền Tổng thống Maduro không hợp với Mỹ, do vậy Mỹ đã tiến hành hoạt động chống phá, lật đổ. Venezuela vừa vượt qua được cuộc đảo chính lần thứ 3 do Mỹ chủ mưu, tài trợ, vào ngày 3/5.

Cũng như Iran bị Mỹ cấm vận ngặt nghèo, không chỉ thế, Mỹ còn phong tỏa vùng biển Venezuela trên danh nghĩa chống buôn lậu ma túy bởi các lực lượng hải quân. Mỹ đang gây áp lực cực mạnh lên chính quyền Maduro để buộc nền kinh tế Venezuela sụp đổ, quyết tâm buộc “Maduro phải ra đi”.

Trong tình thế như vậy, việc Iran và Venezuela bất chấp lệnh cấm, trừng phạt, phong tỏa của Mỹ sẵn sàng “đôi công” với Mỹ mới đáng bàn, đáng quan tâm…

Phản ứng của Mỹ không giống Mỹ lâu nay…

Phải nói thật là Mỹ có điều kiện thực thi lệnh cấm vận nhất trong sự kiện đầu tiên nhưng Mỹ đã mất thời cơ. Nói cách khác là Mỹ hoàn toàn bất ngờ, nắm không chắc hành động của Iran – Venezuela khi hãng hàng không Iran đã giao thương xong xuôi vụ vận chuyển các linh kiện cho các nhà máy lọc dầu Venezuela.

Nói rằng Iran – Venezuela đã giao thương xong xuôi vì Mỹ và phe đối lập Venezuela (Tổng thống được Mỹ phong là Joan Guaydo) đồng loạt tố cáo chính quyền Maduro trao đổi 9 tấn vàng). Nếu như Mỹ biết sớm thì có lẽ, có thể, có khi...máy bay Iran đã bị Mỹ làm khó dễ khi quá cảnh ở một nước thứ ba nào đó mà Mỹ thân cận.

Nói rằng Mỹ mất thời cơ vì máy bay hãng hàng không Iran không thể bay thẳng đến Caracas – Venezuela mà phải quá cảnh, khi đó, Mỹ áp dụng được lệnh trừng phạt (Nên nhớ, ngay cả tàu “Viện sỹ Chesky” Nga mà cũng không quá cảnh để tránh lệnh trừng phạt).

Như vậy, cú thứ nhất, Mỹ thua đau khi bị Iran – Venezuela “xâu kim” mở tỷ số trận đấu. 1-0 cho Iran – Venezuela.

Và bây giờ, thú vị nhất là diễn biến 5 tàu chở dầu Iran nhằm hướng Venezuela, nơi có lực lượng Hải quân Mỹ với 4 khu trục hạm đang phong tỏa vùng biển Venezuela với danh nghĩa chống ma túy…đang thẳng tiến.

Thực ra mà nói, kể từ khi ra lệnh cho 5 tàu dầu rời bến đến Venezuela, ngày 14/5, người Iran lên tiếng, răn đe Mỹ nhiều hơn cả Mỹ răn đe ngược lại.

Ba ngày liên tiếp trên Đàì truyền hình trung ương Iran, PressTV, Iran có 3 bài mang tính cảnh báo, cảnh cáo và thuyết phục Mỹ rất cao, đó là:

“Iran vận chuyển nhiên liệu đến Venezuela đảm bảo bằng sức mạnh tên lửa của nó” (17/5); “Mỹ biết Iran sẽ trả lời “rất mạnh” nếu tàu chở dầu đến Venezuela bị tấn công: Chuyên viên phân tích” (18/5); “Iran: Mỹ phải chịu trách nhiệm đối với bất kỳ hành động dại dột chống tàu hướng tới Venezuela” (19/5).

Trong khi đó, thật ngạc nhiên, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, Jonathan Hoffman nói với các phóng viên hôm thứ Năm (21/5) như sau: “Quân đội Mỹ hiện không có hoạt động nào đang được tiến hành để ngăn chặn hoặc kiểm tra tàu chở dầu của Iran trên đường đến Venezuela”.

Trả lời câu hỏi về quan điểm của Mỹ đối với tàu chở dầu của Iran, ông nói: “Hiện tại, tôi không biết về bất kỳ nỗ lực hay hoạt động nào đang được tiến hành”.

Cho đến hôm nay, ngày 27/5/2020, con tàu thứ 3 trong số 5 con tàu dầu Iran đã cập cảng Venezuela mà không bị một rắc rối nào, và không chỉ trên vùng biển Venezuela mà ngay cả trên biển quốc tế, thuyền trưởng tàu Fortune của Iran nói cũng không ai gây khó dễ.

Vậy là sao? Không lẽ Mỹ muốn để cho Venezuela có cửa sống như là một “ánh sáng cuối đường hầm”? Hay là Mỹ đã biết phục thiện? Hay….?

Mỹ đã “suy nghĩ 2 lần…” khi xử lý 5 tàu dầu Iran…

Mỹ không bao giờ muốn Venezuela có cửa sống vì muốn “Maduro phải ra đi”. Đây là điều chắc chắn. Vậy Mỹ sợ lời đe của Iran?

Như bài phân tích trước, đối với 5 chiếc tàu dầu Iran đi vào vùng biển Venezuela mà hải quân Mỹ đã phong tỏa thì Mỹ chỉ có một lựa chọn, nói cách khác là Mỹ chỉ có một phương án tác chiến là BẮN CHÌM,  ngoài ra không thể bắt giữ, không thể ngăn chặn buộc nó chuyển hướng. (Đừng có nghi ngờ bản lĩnh, ý chí của lực lượng trên tàu dầu Iran).

BẮN CHÌM! Biển Caribe thành biển lửa, đặc biệt, hàng trăm nhân mạng người Iran bị chết thì ngay và luôn Iran sẽ trả đũa. Đúng như PressTV đã phán đoán, Iran dám đưa tàu dầu vào Venezuela là dựa vào sức mạnh của hệ thống tên lửa. Thực tế, Mỹ không ngại tên lửa Iran nhưng Mỹ lo sợ tên lửa của “Trục ma quỷ” [cách gọi của Mỹ] Iran – Triều Tiên.

PressTV không nói ra nhưng tờ The National Interest bình luận, rằng, “từ năm 2014 đến nay, công nghệ tên lửa của Triều Tiên có cái gì thì Iran có cái đó, Triều Tiên hiện đã phổ biến công nghệ Scud, No Dong, Musudan, Unha và Hwasong 12/14/15 cho Iran cập nhật…”

Trong diễn biến này, nếu Tổng thống Mỹ Trump đặt câu hỏi cho Cục tình báo quốc gia là: Iran đã có ICBM chưa? Liệu Triều Tiên có “đốt cháy giai đoạn” phát triển VKHN của Iran bằng cách cung cấp trực tiếp?...thì chắc chắn CIA và cục tình báo Bộ quốc phòng Mỹ không có câu trả lời chắc chắn.

Nếu không có câu trả lời đúng, chính xác cho 2 vấn đề trên thì đừng nên manh động, đối với “trục ma quỷ” này, tốt nhất không nên dồn chúng vào một góc. Mỹ không sợ, nhưng chơi không lợi thì dừng. Dừng cuộc truy sát tàu dầu là dấu hiệu của sự tiến, thoái hợp lý.

Lần đầu tiên, Tổng thống Venezuela, Maduro khen Mỹ: “Mỹ đã có một lựa chọn đúng đắn khi không tấn công vào các tàu dầu Iran”, và Iran, lần đầu tiên cũng vậy, khen Mỹ: “quyết định của Washington không thực hiện bất kỳ hành động xâm lược nào đối với tàu chở dầu Iran cho thấy rằng sự khôn ngoan, tầm nhìn xa và thận trọng vẫn còn tồn tại trong giới chính phủ Mỹ”.

Đừng vội, thưa các quý ông! Mỹ đang là siêu cường số 1 thế giới đấy. Mỹ chỉ cẩn hận với những ai đã bị dồn vào một góc thôi.

  • Lê Ngọc Thống

Thứ Tư, 27/05/2020 15:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện