Tàu Nga có thể sớm tiếp nhận căn cứ ở Cu Ba

(Bình luận quân sự) - Lầu Năm Góc tuyên bố sẵn sàng sử dụng lực lượng quân sự để ngăn chặn những biến cố như vậy ở ngay sát sườn.

Tau Nga co the som tiep nhan can cu o Cu Ba 
Ảnh: Zuma / TASS

Các cuộc đàm phán về việc Nga dự định trở lại các căn cứ quân sự cũ ở Lourdes hay còn gọi là Lộ Đức (Cuba) đã diễn ra trong ít nhất 5 năm qua. Từ năm 2016, Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Nikolai Pankov đã chính thức lên tiếng về ý tưởng này.

Tuy nhiên, kế hoạch của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga về vấn đề này đã không được giải mã.

Còn tại Hoa Kỳ, bất cứ khi có nghi ngờ nào về việc Nga trở lại các căn cứ của Nga ở Cuba đều gây náo loạn và họ bắt đầu đe dọa Moscow bằng các tuyên bố quân sự sẽ trả đũa.

Vào tháng 10 năm 2019, khi Dmitry Medvedev, khi đó vẫn còn đương chức Thủ tướng, đến thăm Havana. Mỹ nghi ngờ Nga và Cuba, bàn về việc triển khai quân đội Nga trên Hòn đảo Tự do.

Tuy nhiên, chính Thủ tướng Medvedev đã bác bỏ chủ đề này trong một chương trình truyền hình nổi tiếng “Mặc cho người ta nói”.

Trước đó, vào tháng 11/2018, những lo ngại của Mỹ về điều này đã xuất hiện sau chuyến thăm Moscow của nhà lãnh đạo Cuba Miguel Diaz-Canel, người cũng bị Mỹ nghi ngờ có các cuộc đàm phán với quân đội Nga.

Và gần như là một vụ bê bối đã xảy ra ngay trong Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, khi vào tháng 2 năm 2020, Tổng Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Nikolai Evmenov, có chuyến thăm đến Cuba.

Theo thông báo của đại diện chính thức của hải quân Nga Igor Dygalo, ông Evmenov "sẽ tổ chức một loạt các cuộc họp với lãnh đạo bộ quốc phòng Cộng hòa Cuba, đồng thời cũng sẽ thăm các cơ sở và đơn vị khác nhau của Lực lượng Hải quân Cuba".

Như thường lệ, mục đích của chuyến đi chỉ được bình luận ngắn gọn, không đưa ra những bí mật đặc biệt. Ở đây chúng ta có thể cho rằng Đô đốc Nga đã có hứng thú đặc biệt đối với các "cơ sở" ở Cuba, vì thế nên ông mới phải rời cơ quan đầu não của Bộ tư lệnh Hải quân Nga trong sáu ngày để đến Cuba.

Sáu tháng đã trôi qua kể từ chuyến thăm Cuba của ông Evmenov. Sự nhiệt tình thái quá ở Hoa Kỳ về vấn đề này đã có phần lắng xuống, nhưng rõ ràng là, những nghi ngờ vẫn chưa được xua tan hoàn toàn.

Mới đây, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, bà Morgan Ortagus, lại tỏ ra phấn khích, khi tuyên bố rằng "việc tạo căn cứ Hải quân của Nga với việc triển khai tên lửa đạn đạo là vi phạm trực tiếp các thỏa thuận giữa Moscow và Washington có hiệu lực kể từ khi cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba kết thúc".

Đồng thời, Lầu Năm Góc thông báo rằng họ đang cân nhắc việc lựa chọn sử dụng vũ lực và đang theo dõi chặt chẽ hoạt động quân sự của Nga gần biên giới Hoa Kỳ "trong khu vực có lợi ích trực tiếp của Mỹ."

Phản ứng hiện tại của bà Ortagus khó có thể gọi là có phần chậm trễ hoặc thiếu chuyên nghiệp, bởi vì bà cũng là một sĩ quan Hải quân Hoa Kỳ chuyên nghiệp, trước đây được liệt vào danh sách các nhà phân tích tình báo tài chính, vì vậy câu của bà nói bây giờ là có lý do của nó.

Có thể, trong khoảng thời gian kể từ chuyến thăm của ông Evmenov đến Havana, đã có một số thay đổi tại các địa điểm mà ông đã đến thăm. Rõ ràng là Nga hầu như không thể xây dựng được một căn cứ quân sự chính thức ở đó.

Các tên lửa cũng không được chuyển đến - trong trường hợp này, sự cuồng loạn của người Mỹ còn cao hơn cả những lời nói của người phát ngôn Bộ Ngoại giao. Vậy thì, Hoa Kỳ nhìn thấy gì trong "mối đe dọa của Nga" từ phía Cuba?

Không ai giấu giếm rằng chuyến thăm của Tổng tư lệnh Hải quân Nga không chỉ liên quan đến các vấn đề khôi phục lực lượng Hải quân Cuba (chỉ bao gồm một tàu tuần tra cỡ nhỏ, 6 tàu tên lửa loại nhỏ, 5 tàu quét mìn, một tàu thủy văn và một tàu huấn luyện - sản xuất từ thời Liên Xô ), mà còn liên quan tới việc hiện đại hóa các cảng, nơi các tàu mặt nước và tàu ngầm của hạm đội Nga ghé qua để bổ sung nguồn cung cấp.

Ở đây cần nhắc lại rằng ngay từ những năm 1970, các tàu ngầm hạt nhân và tàu chiến mặt nước của Hải quân Liên Xô vẫn ghé qua Hòn đảo Tự do trong vịnh nước sâu Cienfuegos vào những năm 1970.

Và bây giờ, rất có thể, xuất hiện nhu cầu làm mới các bến bãi và cơ sở ven biển này cho các tàu ngầm hạt nhân của Nga, vốn vẫn đang bí mật thực hiện nhiệm vụ chiến đấu ở Vịnh Mexico và ở các khu vực lân cận khác của Đại dương Thế giới.

Vào tháng 2 năm nay, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng đã có chuyến thăm và  tới Hòn đảo Tự do, sau đó Đại sứ Nga tại Cuba Andrei Guskov nói rằng Moscow sẵn sàng xem xét các đề xuất từ Havana để tăng cường tiềm lực quốc phòng của nước này.

Ông cũng lưu ý rằng Nga sẵn sàng cho Cuba vay số tiền hơn một tỷ euro cho các dự án kinh tế và quân sự. Hay là, những khoản tiền này đã được sử dụng để xây dựng các bến đỗ cho tàu ngầm ở Vịnh Cienfuegos?

Và giới lãnh đạo chính trị và quân sự Nga mong muốn có một cơ sở hậu cần ở Tây Bán cầu là điều không thể nghi ngờ. Đặc biệt là sau khi Washington tự ý và đơn phương rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung.

Hiện vẫn còn chưa rõ, cơ sở của Hải quân Nga trong tương lai tại Cuba, điều đang khiến Washington rơi vào tình trạng phát sốt, sẽ có quy chế như thế nào. Nếu như theo phương án như ở Syria, thì để bảo vệ nó, cần phải triển khai hệ thống phòng không, tác chiến điện tử và các phương tiện khác ở đó.

Nhưng ở đây, tình hình có khác. Lãnh thổ của căn cứ hải quân Nga ở Tartus và căn cứ không quân ở Khmeimim hiện nay là đất của Nga, được các chủ sở hữu giao cho Nga để sử dụng vô thời hạn.

Phương án đơn giản hơn có lẽ là Nga sẽ sử dụng chung căn cứ với Cuba, các tàu mặt nước và tàu ngầm của Nga không đóng quân ở đó thường xuyên mà chỉ đến để tiếp tế hậu cần và sửa chữa.

Trong mọi trường hợp, việc Hải quân Nga có mặt ở Cuba khiến Mỹ vô cùng lo lắng và nước này đưa ra đủ mọi lời đe dọa chống lại Nga. Tuy nhiên, một Washington thù địch có thể làm gì đối với Moscow? Đưa ra các biện pháp trừng phạt mới ư?

Bộ Quốc phòng Nga lưu ý rằng tại thời điểm này một trạm tiền tiêu tạm thời của Hải quân Nga, được sử dụng trong các cuộc diễn tập chung, hiện đã được triển khai ở Cuba và căn cứ này sẽ hoạt động mà không để ý đến quan điểm của Hoa Kỳ cũng như sự phản đối của họ.

Nguyễn Quang (Theo “Svobodnaia pressa”)

Thứ Bảy, 22/08/2020 19:30

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện