Tầu ngầm Israel đến Hormuz, mở mặt trận thứ 5 chống Iran

(Bình luận quân sự) - Theo giới truyền thống, những tàu ngầm thông thường mang đầu đạn hạt nhân Dolphin của Israel có thể đến eo biển Hormuz răn đe cái đầu nóng của Iran.

Theo giới phân tích, trước những căng thẳng của cái gọi là “cuộc chiến tàu chở dầu” ở eo biển Hormuz, sự tham gia của Israel vào Lực lượng An ninh vùng Vịnh (hộ tống thương thuyền, đặc biệt là tàu chở dầu qua eo biển Hormuz) sẽ mở ra mặt trận thứ 5 chống lại Iran.

Tehran tuyên bố, bảo đảm tư cách là “người bảo vệ hợp pháp cho vận tải vùng Vịnh”, bao gồm cả eo biển Hormuz, luôn là mục đích căn bản trong chiến lược phòng thủ quốc gia Iran.

Tehran đang cân nhắc vai trò của Tel Aviv trong kế hoạch của lực lượng phòng thủ vùng Vịnh do Mỹ đứng đầu, vì Israel sẽ phản ứng với sự xuất hiện đột ngột ở Beirut của hạm đội tàu ngầm Iran, hoặc chuyển hướng mục tiêu sang lữ đoàn Al-Qods ở Bint Jbeil, phía nam Lebanon.

Israel tham gia lực lượng phòng thủ vùng Vịnh

Kể từ khi nắm quyền lực cách đây 40 năm, Cộng hòa Hồi giáo Iran đã cố gắng hết sức để đẩy người Mỹ và các đồng minh của họ ra xa khỏi biên giới trên bộ và trên biển của nước này.

Tuy nhiên, các lực lượng Mỹ không chỉ ở lại Syria, Iraq và các Vương quốc ở Vịnh Ả Rập, mà đã tái triển khai tại các căn cứ của Saudi, đồng thời Washington đang chuẩn bị hợp tác với Tel Aviv, để thành lập liên minh các lực lượng hải quân, không quân và tình báo mà Washington đang thiết lập để bảo vệ việc vận chuyển dầu trên vùng Vịnh.

Do đó, hiện nay Tehran đã thấy kẻ thù đáng báo động nhất của mình tập trung ở cửa trước và cửa sau và chiến lược phòng thủ kiên cố mà họ đã ấp ủ bao lâu nay đã bị thổi bay.

Điều này đã thúc đẩy các quan chức Iran đưa ra các cảnh báo gần như hàng ngày. Thông điệp của họ là: “Sự hiện diện bất hợp pháp của những người theo chủ nghĩa Zion trong vùng biển của Vịnh Ba Tư có thể châm ngòi cho chiến tranh”.

Đây không còn là “những lời hoa mỹ trống rỗng của Tehran” như giới phân tích phương Tây chế giễu; cuộc chiến tàu chở dầu đã thực sự khởi phát và Iran có thể sẽ bổ sung các tàu vận tải của Israel vào danh sách các mục tiêu tiềm năng phải tấn công, cùng với các tàu Mỹ, Anh, Saudi và UAE.

Ttrong nhiều năm, Tehran đã chú ý đến các tuyên bố của phương Tây rằng, các tàu ngầm tấn công hạt nhân Dolphin của Israel đã thiết lập sự hiện diện thường trực ở vùng biển đối diện bờ biển Iran như một “nguồn lực tấn công thứ hai” trong trường hợp Iran tấn công nhà nước Do Thái.

Chưa có chiếc tàu ngầm nào như vậy đã từng được nhìn thấy ở eo biển Hormuz; Các tuyên bố về sự hiện diện của chúng cũng chưa bao giờ được chứng minh, khiến người Iran có thể dễ dàng nhắm mắt làm ngơ trong bối cảnh tình hình vịnh Ba Tư không nổi sóng gió.

Thế nhưng, điều này không còn có thể xảy ra kể từ khi Mỹ tuyên bố Israel sẽ tham gia vào lực lượng bảo đảm an ninh vùng Vịnh. Các quy tắc của trò chơi đã thay đổi. Sự thay đổi này đã bắt đầu trong cuộc tấn công đầu tiên của Israel vào Iraq vào nửa cuối tháng 7 đối với trung tâm chỉ huy và điều khiển tên lửa mới thành lập của Iran.

Tau ngam Israel den Hormuz, mo mat tran thu 5 chong Iran
Israel là nước duy nhất sở hữu tàu ngầm thông thường có khả năng tấn công hạt nhân

Tehran coi vai trò của Israel là bước tiếp theo trong trò chơi mới của Mỹ và đồng minh là mở ra mặt trận thứ năm chống lại Iran, sau Syria, Iraq, Lebanon và Dải Gaza.

Nếu Tel Aviv thực sự đưa tàu chiến từ vịnh Hồng Hải đến tham gia vào liên minh tuần tra hàng hải của Mỹ ở vịnh Ba Tư thì khi đó, các tàu ngầm Dolphin của Israel sẽ thực sự xuất hiện ở eo biển Hormuz.

Một cục diện mới đầy sóng gió đã mở ra ở vịnh Ba Tư. Nguy cơ chiến tranh vùng Vịnh là hoàn toàn có thể xảy ra.

Sức mạnh sáu tàu ngầm tấn công hạt nhân của Iran

Tel Aviv chưa bao giờ thừa nhận sở hữu vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, giới quân sự khẳng định, Israel đang nắm trong tay kho vũ khí hạt nhân với sức công phá khủng khiếp.

Việc các thành phố bị trúng tên lửa đạn đạo của Iraq trong Chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991 khiến Israel tin rằng họ cần sở hữu bộ ba hạt nhân trên bộ, trên biển và đất liền để tối đa hóa khả năng răn đe, đáp trả và đảm bảo sự sống còn của quốc gia.

Vũ khí hạt nhân nước này được bố trí trong các tên lửa đạn đạo tầm xa cũng như các tên lửa được phóng đi từ tàu ngầm. Sự kết hợp giữa tên lửa hạt nhân và tàu ngầm điện - diesel của Đức đã trở thành cặp bài trùng đáng sợ khiến các đối thủ Trung Đông phải e dè.

Hiện tại Israel đang trang bị sau tàu ngầm hạt nhân lớp Dolphin I và II (Cá heo) do Đức sản xuất, chúng đều được trang bị vũ khí hạt nhân. Mỗi tàu ngầm lớp Dolphin có thể mang 16 ngư lôi và tên lửa, trong đó gồm ít nhất 8 quả mang đầu đạn hạt nhân.

Phiên bản tàu ngầm Dolphin của Israel được trang bị 10 ống phóng ngư lôi ở mũi, gồm 6 ống cỡ 533 mm tiêu chuẩn và 4 ống phóng cỡ 650 mm, có thể khai hỏa nhiều vũ khí do Đức, Mỹ và Israel chế tạo như ngư lôi hạng nặng DM2A4 Seahake Mod 4 và tên lửa diệt hạm UGM-84 Harpoon.

Thế nhưng, 4 ống phóng ngư lôi 650mm mới thực sự là phương tiện đóng vai trò then chốt trong khả năng răn đe hạt nhân trên biển của Israel. Ngoài khả năng rải thủy lôi, triển khai và thu hồi thợ lặn, chúng còn có thể phóng tên lửa hành trình hạt nhân Popeye Turbo, được trang bị một động cơ phản lực để tăng tầm bắn.

Tel Aviv cũng có thể triển khai đầu đạn hạt nhân lên tên lửa diệt hạm Gabriel hoặc cải tên lửa Harpoon hoán cải. Sức công phá của đầu đạn hạt nhân trên những tên lửa này vào khoảng 200 kiloton, tương đương 200.000 tấn thuốc nổ TNT, gấp 14 lần quả bom nguyên tử ném xuống thành phố Hiroshima.

Các tàu ngầm lớp Dolphin là át chủ bài đưa Israel trở thành cường quốc quân sự thế giới, tăng cường đáng kể ưu thế răn đe của Israel tại Trung Đông; cũng như đóng vai trò chốt chặn an ninh cuối cùng, sẵn sàng trả đũa hạt nhân nếu đất nước bị Iran tấn công.

Với việc sở hữu 6 tàu ngầm trang bị vũ khí hạt nhân, Israel luôn duy trì được số lượng ít nhất từ 2-3 tàu ngầm trực chiến trên biển ở mọi thời điểm, để duy trì khả năng răn đe. Với lực lượng này, quân đội Israel tự tin để đối đầu với mọi đối thủ tại khu vực Trung Đông, bất kể đó là đối thủ hùng mạnh Iran.

Huy Bình

Thứ Bảy, 17/08/2019 19:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện