Tàu sân bay mới của Nga dùng bản hải quân Su-57?

(Bình luận quân sự) - Tại Triển lãm hải quân quốc tế IMDS 2019, Tổng giám đốc Trung tâm nghiên cứu Krylov đã cung cấp nhiều thông tin bất ngờ về tàu sân bay của nước này.

Khái niệm mới về tàu sân bay phi hạt nhân của Hải quân Nga sẽ cung cấp nền tảng hoạt động cho hơn 40 chiến đấu cơ, bao gồm máy bay phản lực và máy bay không người lái trên hạm, ông Pavel Filippov - Tổng Giám đốc Trung tâm nghiên cứu nhà nước Krylov, cho biết trong cuộc phỏng vấn.

Trung tâm nghiên cứu Krylov đã phát triển một khái niệm mới về tàu sân bay phi hạt nhân đa năng cho Hải quân Nga, với lượng giãn nước đầy tải 40.000 tấn. Chi phí của tàu sân bay mới ước tính khoảng 200 tỷ Rub (3,13 tỷ USD), công việc xây dựng dự kiến ​​sẽ mất 5 năm.

Theo ý kiến ​​của chúng tôi, tàu sân bay sẽ có sức chứa khoảng 40 máy bay hoặc thậm chí nhiều hơn nữa, ông Filippov nói và cho biết thêm rằng tàu sân bay có thể sẽ mang theo máy bay không người lái mới nhất loại Okhotnik của Nga và một phiên bản hải quân của tiêm kích tàng hình Su-57.

Về mặt lý thuyết, chúng ta có thể đặt một số lượng máy bay chiến đấu nhất định trên tàu nếu phiên bản hải quân được tạo ra, với trọng lượng giảm và một số yếu tố xây dựng đã thay đổi, ông lưu ý.  

Tau san bay moi cua Nga dung ban hai quan Su-57?
Mô hình tàu sân bay lưỡng dụng của Viện nghiên cứu Krylov

Tại Triển lãm hải quân quốc tế IMDS 2019 diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 10/7 đến ngày 14/7, Nga đã mang tới đây 2 mô hình tàu sân bay thế hệ mới để trưng bày và thu hút rất nhiều sự quan tâm của khách tham quan.

Đầu tiên là mô hình tàu sân bay lưỡng dụng của Viện nghiên cứu Krylov, đây chính là con tàu có lượng giãn nước đầy tải 40.000 tấn và mang theo 40 chiến đấu cơ đã được ông Filivpov đề cập đến ở phần trên.

Chiếc hàng không mẫu hạm này có điểm độc đáo nữa chính là nó được trang bị khoang đổ bộ ở phía sau, giúp đảm nhiệm thêm cả vai trò của tàu đổ bộ tấn công tương tự như những chiếc LHD lớp Wasp của Hải quân Mỹ.

Tau san bay moi cua Nga dung ban hai quan Su-57?
Mô hình tàu sân bay cỡ lớn lớp Lamantin lần đầu xuất hiện tại Triển lãm IMDS 2019

Nguyên mẫu tàu sân bay thứ hai có kích thước lớn hơn, lượng giãn nước nằm trong khoảng 80.000 - 90.000 tấn và được xem là bản nâng cấp từ hàng không mẫu hạm hạt nhân lớp Ulyanovsk từ thời Liên Xô cũng đã được giới thiệu.

Lớp tàu sân bay đặc biệt này có tên gọi Lamantin, nó có thiết kế rất độc đáo khi sử dụng cả đường cất cánh kiểu nhảy cầu cho tiêm kích hạm cũng như kiểu cất cánh bằng máy phóng dành cho máy bay chỉ huy cảnh báo sớm trên không.

Với việc phát triển tàu sân bay lớp Lamantin, có thể Hải quân Nga sẽ tái khởi động dự án Yak-44 - chiếc máy bay AWACS triển khai trên tàu sân bay với tính năng kỹ chiến thuật tương tự E-2 Hawkeye của Mỹ đang trong tình trạng dở dang.

Tùng Dương

Thứ Năm, 11/07/2019 07:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện