Thành viên NATO phản tỉnh về ngáo ộp Nga?

(Bình luận quân sự) - Mỹ dựng lên hình tượng 'ngáo ộp Nga', gây bất ổn trên thế giới, bắt các đồng minh, đối tác NATO tăng chi tiêu quân sự, mua sắm vũ khí Mỹ.

NATO tiếp tục bành trướng và tăng chi tiêu quân sự

Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi các thành viên châu Âu trong NATO đóng góp lớn hơn nữa cho ngân sách quốc phòng của liên minh.

Sau 70 năm, Liên minh hy vọng sẽ mở rộng ra đến Bắc Macedonia, quốc gia chờ đợi trở thành thành viên trong khối này.

Vậy tại sao một liên minh được tạo ra từ thời Chiến tranh Lạnh đến nay vẫn còn tồn tại?

Giáo sư Marcello Ferrada de Noli, tổng biên tập The Indicter - tạp chí địa chính trị trực tuyến (TheIndicter.com) cho rằng, Liên minh NATO vẫn sẽ tồn tại, nhưng không liên quan nhiều đến mục đích ban đầu.

Thay vào đó, NATO giờ đây đã trở thành một công cụ mở rộng địa-chính trị, nhằm mục đích kích thích ngành công nghiệp quân sự các nước phương Tây và thúc đẩy, bảo vệ các khoản đầu tư của các công ty trên toàn thế giới.

Theo ông, điều này đã đạt được nhờ áp dụng các chiến lược khác nhau, ví dụ như thông qua sự thôn tính nhất quán (có thể cho đó là sự hấp thụ) của các nền kinh tế nhỏ và phụ thuộc, như nước ông [Thụy Điển] và bây giờ là Macedonia.

Bằng cách gia tăng hoạt động xuất khẩu vũ khí nhằm tăng cường tiềm lực các nhà sản xuất vũ khí của các nước chủ chốt trong NATO như Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Pháp và Đức. Những nước nhập khẩu chủ yếu là các quốc gia phụ thuộc vào NATO, cũng như các khách hàng khác.

Ngoài ra, việc các quốc gia NATO bán vũ khí thúc đẩy các cuộc xung đột vũ trang nội bộ và liên quốc gia, là nguyên nhân mạnh mẽ của tình trạng bất ổn địa chính trị đang gia tăng trên thế giới.

Các thế lực trong NATO cố đạt được mục đích nhận được các khoản chi tiêu quân sự lớn, gia tăng khối lượng xuất khẩu vũ khí, sau đó có thể lợi dụng sự bất ổn địa chính trị mà họ kích động, khép lại một vòng luẩn quẩn.

Một số sự thật từ báo cáo của SIPRI (Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm) cho thấy: mặc dù Hoa Kỳ vẫn là nhà xuất khẩu thiết bị quân sự chính trong những năm gần đây, nhưng Pháp đã gia tăng 27% việc xuất khẩu vũ khí (năm 2008 là 12% và năm 2013 đã lên đến 17%); còn Đức là nhà xuất khẩu lớn thứ tư trên thế giới.

Mặt khác các nước mà NATO gọi là kẻ gây hấn, cụ thể là Nga, vào thời điểm đó đã giảm xuất khẩu vũ khí xuống 27%.

Thanh vien NATO phan tinh ve ngao op Nga?

Mỹ và NATO đang dựng lên hình tượng ‘kẻ xâm lược Nga’

NATO dựng lên hình tượng ngáo ộp Nga

Trong những cuộc họp gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh tầm quan trọng việc tăng cường sức mạnh NATO chống lại sự gây hấn của Nga, nhưng đồng thời ông cũng bày tỏ sự tin tưởng vào mối quan hệ giữa Washington với Moscow sẽ tốt đẹp.

Trả lời câu hỏi “có thể nói về sự hợp tác và quan hệ tốt đẹp giữa Mỹ và Nga hay không, trong khi Washington coi Moscow là ‘kẻ xâm lược’ và yêu cầu NATO tăng ngân sách quân sự?”, chuyên gia de Noli cho rằng, những từ ngữ mạnh mẽ về “sự hung hăng của Nga” có thể được Trump liên kết trực tiếp với vấn đề các thành viên khác cần đóng góp nhiều hơn cho NATO.

Nhưng tuyên truyền hùng biện là một chuyện và sự thật lịch sử là một chuyện hoàn toàn khác, đặc biệt là trong bối cảnh có rất nhiều sự can thiệp quân sự của các nước NATO sau khi Liên Xô sụp đổ.

Điều quan trọng cần làm rõ là sự can thiệp quân sự, không được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc phê chuẩn, rõ ràng là kém hợp pháp hơn theo quan điểm luật pháp quốc tế. Nói cách khác, NATO đã thay thế định nghĩa pháp lý về “hành vi xâm lược” theo nghĩa địa-chính trị.

Một ví dụ minh họa sống động về sự mâu thuẫn ở trên với các điều khoản hiện hành có thể nhìn thấy qua ví dụ cuộc xung đột Syria.

Mặc dù Nga đang hiện diện tại Syria một cách hợp pháp, được chính phủ hợp hiến mời vào, thì Hoa Kỳ và Pháp lại có mặt ở Syria một cách bất hợp pháp, vì đã chiếm đóng đất đai của nước này, trực tiếp vi phạm luật pháp quốc tế.

Và tình huống này được các quan chức Mỹ cố gắng che đậy dưới các tuyên bố có vẻ nghiêm túc nhưng đầy những tình tiết “phi thực tế” là: Quân đội của họ đang ở Syria để đẩy người Iran “đang hiện diện ở quá xa biên giới Iran”, phải về nước.

Nguyên nhân này được chính quyền Washington đưa ra đầy mâu thuẫn với việc các phần lãnh thổ Syria bị các lực lượng quân sự Mỹ chiếm đóng bất hợp pháp, chúng không nằm trong biên giới Hoa Kỳ, và cách xa biên giới của họ tới hàng vạn km! Và đặc biệt hơn nữa, chính người Iran đã được chính phủ Syria mời vào chống khủng bố.

Tất nhiên là Nhà Trắng, tất cả các chính phủ EU và tình báo quân sự của họ đều biết tất cả những điều này. Chỉ có phương tiện truyền thông phương Tây nhấn mạnh vào việc theo đuổi một chiến lược làm nhiễu loạn thông tin.

Trong đó, “sự xâm lược của Nga” là một thông điệp được tạo ra cho công chúng, cả ở Hoa Kỳ và các quốc gia NATO khác. Không có khái niệm này, sẽ không thể có được sự ủng hộ của công chúng đối với việc tăng chi tiêu quân sự.

Chủ Nhật, 07/04/2019 13:48

Sự Kiện