Thế trận phòng không Việt Nam thay đổi nhận thức chiến tranh

(Bình luận quân sự) - Chiến tranh Việt Nam, đặc biệt là trận “Điện Biên Phủ trên không” tháng 12-1972, đã thay đổi nhận thức về vai trò của lực lượng Phòng không trong chiến tranh.

Thế nhưng trên thực tế, thất bại của người Mỹ thì thật là khủng khiếp, theo công bố của phía Việt Nam, lực lượng phòng không-không quân đã bắn rơi 81 máy bay các loại, trong đó có 34 chiếc B-52 và 5 F-111.

Còn phía Mỹ chỉ công nhận mất 15 chiếc là những chiếc bị bắn rơi tại chỗ và những chiếc có phi công nhảy dù bị bắt sống (tức là chỉ công nhận các trường hợp bị bắn rơi có nhân chứng, vật chứng rõ ràng).

Nếu tính tỷ lệ những máy bay trúng đạn cố bay ra biển rồi bị rơi (hầu hết máy bay B-52 bị bắn tại Hải Phòng đều cố thoát ra biển nhảy dù để được Hải quân Mỹ cứu) hoặc rơi tại Lào, Thái Lan thì số liệu của phía Việt Nam là đáng tin cậy và có cơ sở hơn.

Chiến công lịch sử mà người Việt Nam tạo ra, trước đó và sau này không có lực lượng phòng không nước nào làm được. Kể cả các chuyên gia của Liên Xô, Trung Quốc khi đó cũng cho rằng không có một loại vũ khí nào có thể hạ gục được B-52, thế nhưng người Việt Nam đã làm được điều tưởng như không thể.

Trên chiến trường Việt Nam, lần đầu tiên B-52 tham dự một cuộc chiến tranh thực sự và cũng là lần đầu tiên nó bị bắn hạ bằng hai thứ vũ khí mà từ trước đến khi đó Mỹ vẫn không coi ra gì là máy bay Mig-21 và đặc biệt là tên lửa phòng không SAM-2 (S-75 Dvina).

Chiến công của lực lượng phòng không-không quân Việt Nam đã đập tan những ảo tưởng của không lực Hoa Kỳ về một “siêu pháo đài bay” không có đối thủ, những kinh nghiệm quý báu của Việt Nam sau này đã được chính các chuyên gia Liên Xô thừa nhận là “sáng tạo nhất thế giới”.

Lực lượng tên lửa Việt Nam đã hạ gục uy thế của pháo đài bay B-52 Mỹ

Kinh nghiệm Việt Nam thay đổi nhận thức chiến tranh

Hôm nay, 50 năm sau khi dàn tên lửa phòng không Xô-viết đầu tiên khai hỏa từ ngoại thành Hà Nội, bầu trời Việt Nam được bảo vệ chắc chắn hơn bằng các tên lửa S-300 thuộc hệ thống vũ khí phòng không hiện đại hơn do Nga - kế tục Liên Xô sản xuất.

Hiển nhiên không thể so sánh những tên lửa này với hệ thống "Dvina" huyền thoại: đó là những vũ khí thuộc thế hệ khác nhau, với những tính năng chiến đấu khác nhau. Có thể tin tưởng rằng, những tên lửa mạnh nhất của Nga sẽ phát huy hết khả năng của nó dưới bàn tay những chiến sĩ Việt Nam.

Hôm nay, các thành viên Nga tham gia sự kiện hào hùng năm xưa đều đã là người hưu trí, là quân nhân phục viên. Nhưng tất cả vẫn giữ quân phong và rất tự hào đeo huân huy chương và gìn giữ các phần thưởng của Liên Xô và Việt nam mà họ đã được trao tặng trong cuộc chiến nửa thế kỷ trước.

Trong phòng trưng bày triển lãm của Bảo tàng Lực lượng Phòng không Nga tại làng Zarya, ngoại ô thủ đô Moscow, những tư liệu và hiện vật về cuộc chiến Việt Nam chiếm vị trí trang trọng đặc biệt.

Hơn thế nữa, “những kinh nghiệm sử dụng tên lửa ở Việt Nam nửa thế kỷ trước buộc chúng ta phải thay đổi nhận thức về vai trò của lực lượng phòng không trong chiến tranh hiện đại” - Thượng tướng về hưu, tiến sĩ khoa học quân sự Anatoly Nogovitsyn nhận định.

Xác B-52 rơi tại hồ Hữu Tiệp, làng Ngọc Hà (Hà Nội)

Thượng tướng Nogovitsyn nhấn mạnh, Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới đã giành chiến thắng trong cuộc đấu tranh chống đế quốc Mỹ. Đó là sự kiện đặc biệt trong lịch sử nhân loại hiện đại, chiến công của nhân dân Việt Nam gắn liền với những con người và vũ khí, trang bị của Liên Xô.

Trước kia người ta cho rằng lực lượng phòng không là hệ thống hoàn toàn mang tính phòng thủ, chứ không thể có tác động lớn đến kết quả chiến cuộc.

Thế nhưng cuộc chiến trên bầu trời Bắc Việt Nam đã chứng tỏ điều ngược lại: khi sở hữu một hệ thống phòng không vững vàng, tổ chức tốt và trang bị bằng các tên lửa phòng không tiên tiến, ta có thể giành phần thắng trong chiến tranh, dù là trong thế phòng thủ vẫn đánh bại được kẻ thù hùng mạnh hơn!

Sau này, lực lượng phòng không Nam Tư học tập và áp dụng thành công kinh nghiệm quý báu này, trở thành nước đầu tiên trên thế giới bắn hạ được máy bay tàng hình F-117A của Mỹ vào ngày 27-03-1999 bằng một loại tên lửa Liên Xô khác là S-125 Neva/Pechora (SA-3 Goa).

Thực tế Việt Nam đã buộc các cường quốc trên thế giới phải xem xét lại một cách tổng thể và triệt để hàng loạt lý luận cũng như định đề về nghệ thuật chiến dịch và chiến thuật quân sự.

Cũng qua thực tế chiến tranh Việt Nam, đặc biệt là trong chiến dịch “Điện Biên Phủ trên không” vít cổ pháo đài bay B-52 Mỹ, tầm quan trọng của các hệ thống phòng không và sự hiểu biết về vai trò của lực lượng tên lửa đã tăng lên gấp bội!.

  • Thiên Nam

Thứ Bảy, 25/07/2015 06:56

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện