Thổ chiếm thêm đông bắc Syria, tử chiến Kurd bắt đầu?

(Bình luận quân sự) - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu các hoạt động chống lại lực lượng người Kurd và âm mưa chiếm đóng thêm vùng đông bắc Syria.

Ankara bắt đầu mở rộng các hoạt động quân sự chống lại các nhóm vũ trang người Kurd, lực lượng mà họ coi là khủng bố. Các hoạt động của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ diễn ra chủ yếu ở khu vực Manbij, cũng như tại các vùng lãnh thổ nằm ở phía đông của Euphrates.

Điều này đã được tuyên bố bởi Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar.

Tho chiem them dong bac Syria, tu chien Kurd bat dau?
Thổ Nhĩ Kỳ âm mưu chiếm vùng đông bắc Syria.

Khả năng bắt đầu một chiến dịch quân sự mới ở Syria đã được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố: “Ngay sau cuộc bầu cử, chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề Syria. Theo ông, sớm nhất là vào ngày 1/4 Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu với một chiến dịch mới”.

Hoạt động quân sự ở phía đông Euphrates chống lại lực lượng phòng vệ người Kurd (YPG) mà Ankara đã hứa trong những ngày tới đã được nói tới vài tháng trước.

Hoa Kỳ hỗ trợ YPG và đã nhiều lần tuyên bố rằng họ chống lại các kế hoạch như vậy.

Hồi tháng 2/2019, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói với các phóng viên rằng, lực lượng quân sự Nga có thể được triển khai tại vùng đệm được tạo ra ở biên giới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, phía Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng, Ankara dự định sẽ tạo ra và kiểm soát vùng đệm một cách độc lập.

Thứ 6 tuần trước, ông Lavrov cùng với Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Chavushoglu tham gia cuộc họp báo và cho biết, Moscow và Ankara đang thảo luận về tình hình ở phía đông bắc Syria.

Ông Lavrvo nói: “Chúng tôi có cách tiếp cận chung cho vấn đề này, tình hình phải được giải quyết trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Syria và liên quan đến lợi ích an ninh của cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ”.

Ông Lavrov nói thêm rằng, cần phải khôi phục tình hình ở bờ phía đông Euphrates ở Syria trước khi Hoa Kỳ xâm lược. Nhưng không rõ liệu Moscow có ủng hộ các kế hoạch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ để chiếm các vùng lãnh thổ Syria, hiện đang bị lực lượng YPG kiểm soát với sự hỗ trợ của người Mỹ hay không.

Cơ quan Anadolu, cũng như một số cơ quan truyền thông khác của Thổ Nhĩ Kỳ đã báo cáo rằng, Hulusi Acar cùng với Tổng tham mưu trưởng Yashar Guler và chỉ huy các lực lượng vũ trang đã kiểm tra các đơn vị quân đội được triển khai ở biên giới với Syria.

Nhiệm vụ chính của họ là thành lập Trung tâm điều khiển hoạt động tại khu vực phía đông của Syria ở phía đông sông Euphrates.

Tờ báo Hurriet của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết rằng, sau khi đàm phán với người Nga, Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang cố gắng đảm bảo cuộc sống ổn định, thoải mái cho khoảng 4 triệu anh em Syria.

Những người anh em Syria chủ yếu là người gốc Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như các nhóm dân tộc thân Thổ Nhĩ Kỳ và các bộ lạc Ả Rập trung thành với họ, sống chủ yếu ở các vùng giáp ranh với Thổ Nhĩ Kỳ ở các tỉnh Idlib và Aleppo.

Họ nhỏ hơn nhiều so với các vùng lãnh thổ nằm ở phía đông của Euphrates, nhưng họ chiến đấu chống lại quân đội người Kurd và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ muốn bảo vệ họ.

Hiện nay Thổ Nhĩ Kỳ với sự đồng ý ngầm của Nga, chiếm đóng Afrin của người Kurd. Các chiến binh thân Thổ Nhĩ Kỳ đang hoành hành ở đó, cũng như tại các vùng lãnh thổ khác do Ankara kiểm soát và chính quyền địa phương được bổ nhiệm từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Không loại trừ rằng, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng tạo một vùng đệm chiếm toàn bộ biên giới phía bắc của Syria.

Bây giờ các đơn vị của quân đội Nga đang tuần tra ở ngoại ô Manbij. Cho đến nay, không có cơ sở nào cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhượng lại lãnh thổ mà họ kiểm soát.

Theo báo cáo từ Syria, tình hình hoạt động ở phía bắc của đất nước đã xấu đi. Ở phía bắc Aleppo thuộc bang Afrin, các cuộc đụng độ giữa các chiến binh thân Thổ Nhĩ Kỳ lại bùng lên.

Lực lượng người Kurd sau chiến thắng ở tỉnh Deir-ez-Zor tập trung ở phía bắc của Syria gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Họ cũng hoạt động ở Afrin trong khuôn khổ chiến dịch “Wrath of the Olives”, nhằm gây ra thiệt hại tối đa cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lính đánh thuê của họ.

Do đó, cuộc chiến quy mô lớn của người Kurd và Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria có thể bắt đầu rất sớm. Cả Damascus và Tehran không ủng hộ cho việc này, tuy nhiên Hoa Kỳ chắc chắn sẽ quan tâm đến điều này.

Để chuẩn bị cho cuộc gặp tiếp theo tại Moscow với Erdogan, theo Kremlin sẽ diễn ra vào ngày 8/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tính đến khía cạnh này trong cuộc gặp với người đồng cấp. Họ sẽ cùng nhau thảo luận về vấn đề làm thế nào để chống lại vị thế của Hoa Kỳ trong khu vực.

Minh Tú

Thứ Ba, 02/04/2019 13:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện