Thổ Nhĩ Kỳ lập căn cứ Biển Đen: Giúp Nga hay NATO?

(Bình luận quân sự) - Điều gì đằng sau quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ xây dựng căn cứ hải quân trên Biển Đen, sau vụ xung đột Nga-Ukraine ở eo biển Kerch và biển Azov?

Thổ Nhĩ Kỳ lập căn cứ hải quân thứ 2 trên bờ Biển Đen

Theo thông tin từ kênh truyền hình NTV hôm 12/12, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu xây dựng căn cứ hải quân trên Biển Đen ở vùng Trabzon ở phía đông bắc nước nước này. Như dự kiến, sẽ có 400 quân nhân và 200 chuyên gia dân sự tới làm việc tại căn cứ này.

Công trình hiện tại sẽ là căn cứ hải quân thứ 9 của Thổ Nhĩ Kỳ. Quốc gia này hiện sở hữu các căn cứ hải quân ở Mersin và Iskenderun trên Biển Địa Trung Hải, Akzas và Focha trên Biển Aegean, Golcuk thuộc vùng Biển Marmara, Eregli trên Biển Đen, cũng như các căn cứ ở Istanbul và Canakkale, thuộc eo biển Bosphorus.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, các chuyên gia của Thổ Nhĩ Kỳ và Nga nói về lý do tại sao Ankara đã thông qua quyết định xây dựng một căn cứ hải quân mới và quyết định này có thể ảnh hưởng như thế nào đến cán cân lực lượng ở khu vực Biển Đen.

Nghị sĩ Salih Jora từ Trabzon, đại biểu quốc hội của Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền, nhận xét rằng, Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ hiện có tổng cộng 8 căn cứ ở 4 vùng biển quanh Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng, nhu cầu xây dựng một căn cứ mới trên Biển Đen là điều cấp bách.

Tho Nhi Ky lap can cu Bien Den: Giup Nga hay NATO?

Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực gia tăng sức mạnh trên Biển Đen

Trước đây, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ có một căn cứ hải quân trên Biển Đen đặt ở Eregli phía Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ, gần eo biển Bosphorus. Việc chỉ có 1 căn cứ hải quân trên bờ Biển Đen dài tới hàng ngàn km là quá ít để đảm bảo cho hoạt động của lực lượng hải quân nước này trong khu vực biển này.

Thực chất, Thổ Nhĩ Kỳ còn có một căn cứ hải quân khác trên Biển Đen nằm gần cảng Bartın, phía Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ (cách Sürmene khoảng hơn 650km). Tuy nhiên, đây là một căn cứ tàu ngầm nên không tiện sử dụng cho các tàu mặt nước và cũng không tiện làm căn cứ bảo đảm cho tất cả các tàu thuyền.

Do đó, việc thành lập căn cứ mới ở Sürmene phía Đông Bắc Thổ Nhĩ Kỳ là điều rất hợp lý. Mục đích của dự án xây dựng căn cứ Surmene là để tăng cường hơn nữa sức mạnh của lực lượng hải quân Thổ Nhĩ Kỳ và tạo ra một cơ sở hạ tầng hậu cần ở phía Đông Bắc đất nước.

Như được biết, do đặc thù tác chiến trên biển, để duy trì khả năng chiến đấu cao của lực lượng hải quân cần phải cung cấp những khoản đầu tư lớn và phải lập kế hoạch chi tiết cho tương lai xa hơn. Dự án xây dựng căn cứ quân sự trên Biển Đen là một phần của một kế hoạch dài hạn, đã được hoạch định từ mấy năm trước đây.

Các chuyên gia đã chọn lựa khu vực Sürmene làm vị trí để xây dựng căn cứ mới. Theo ông Jora, căn cứ hải quân mới ở Trabzon sẽ có diện tích khoảng 60 nghìn mét vuông. Khu vực này có thể cung cấp đầy đủ hỗ trợ hậu cần cho Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ và có cơ sở hạ tầng cần thiết.

Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt trong thời gian Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền, đạt được thành công lớn trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, nhờ Bộ Tư lệnh Hải quân thực hiện các bước đi kiên quyết.

Ông Jora lưu ý rằng, căn cứ hải quân thứ 9 của Thổ Nhĩ Kỳ tại cảng biển Chamburnu (khu vực Surmene, tỉnh Trabzon) sẽ cung cấp dịch vụ hậu cần cho các thành phần chính của hạm đội Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm cả tàu hộ vệ, tàu ngầm và tàu tuần tra của hải quân nước này.

Căn cứ mới của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không được sử dụng chống Nga?

Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ công bố việc thành lập căn cứ hải quân mới, trong bối cảnh Biển Đen đang nóng lên do vụ đụng độ Nga-Ukraine ở eo biển Kerch và biển Azov hôm 25 tháng 11 vừa qua (Nga đã bắt giữ 3 chiến hạm Ukraine), đã có những thông tin khác nhau về mục đích sử dụng của nó.

Thứ Sáu, 14/12/2018 07:19

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện