Thổ Nhĩ Kỳ thay thế ‘lợn béo’ F-35: Chỉ Su-35 là đủ

(Bình luận quân sự) - Sau khi Mỹ không giao F-35 Lightning II cho Thổ Nhĩ Kỳ, nước này có thể mua Su-35 của Nga để tăng cường sức mạnh không quân.

Ngày 18/7, thư ký báo chí của Nhà Trắng, Stephanie Grisham thông báo trong một tuyên bố vào ngày 17/7 rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 Triumph của Nga không tương thích với việc cung cấp máy bay F-35 Lightning II của Mỹ cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Bà Gresham giải thích rằng, F-35 Lightning II không thể cùng hoạt động với S-400 Triumph - nền tảng thu thập thông tin tình báo của Nga, sẽ được sử dụng để nghiên cứu khả năng tiên tiến của nó”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã thẳng thắn chỉ ra rằng, chính quyền Ankara sẽ không thể trông chờ vào việc mua máy bay F-35 của Mỹ.

Sau khi Mỹ chính thức không giao F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Chavusoglu cho biết, Ankara sẽ tìm mua loại máy bay chiến đấu thay thế cho F-35 nếu Hoa Kỳ từ chối cung cấp. Điều này đã làm dấy lên câu hỏi: Vậy ông Erdogan sẽ mua máy bay nào để thay thế?

Theo ông Victor Nadein-Rayevsky, nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Thổ Nhĩ Kỳ có thể chuyển sang mua sắm máy bay chiến đấu đồng hạng với F-35 là Sukhoi Su-57 của Nga.

Tuy nhiên, trong khi chờ đợi Nga hoàn thiện máy bay và sản xuất đủ số lượng giao hàng cho Không quân nước mình, chiến đấu cơ thế hệ 4++ Su-35 có thể là sự thay thế không hề kém.

Ngày 18/7, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Rostec của Nga là ông Sergei Chemezov tuyên bố, Nga đã sẵn sàng nghiên cứu việc cung cấp chiến đấu cơ Su-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, nếu nước này bày tỏ ý định mua sắm loại chiến đấu cơ này.

Chiến đấu cơ thế hệ 4++ Sukhoi Su-35 là máy bay tiêm kích hạng nặng, tầm xa, đa năng được coi là rất hiện đại. Nó vừa có khả năng chiếm ưu thế trên không, vừa có khả năng làm chủ mặt đất, lại vừa có khả năng trở thành sát thủ của các chiến hạm đối phương.

Hiện nay, Su-35 đã được một số nước đặt mua hoặc đang đàm phán hợp đồng như Trung Quốc, Indonesia, Ai Cập… Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã từng được quan sát khả nằng thực chiến của Su-35 Nga trên chiến trường Syria, nên nước này hoàn toàn có thể mua loại chiến đấu cơ Nga để thay thế cho F-35 Mỹ.

Tho Nhi Ky thay the ‘lon beo’ F-35: Chi Su-35 la du
Su-35 Nga được coi là có thể chiến đấu sòng phẳng với F-35 Mỹ

Chiến đấu cơ tiên tiến của Nga được đánh giá là có tính năng vượt trội các tiêm kích đồng hạng của phương Tây như F-15, F-16 (Mỹ), Typhoon (Anh, Đức, Italia…) hay Rafale (Pháp); có thể chiến đấu ngang ngửa với tiêm kích tàng hình thế hệ 5 tiên tiến nhất của Mỹ là F-22 Raptor.

Trong khi đó, Chương trình Chế tạo Máy bay Chiến đấu Liên hợp (JFS) F-35 của Mỹ đang được coi là một dự án thất bại, với hàng trăm loại lỗi và các sự cố đã bị phát hiện, bất chấp việc nó đã được đầu tư kinh phí nghiên cứu phát triển lên tới hơn 1000 tỷ USD.

Theo khẳng định của các chuyên gia quân sự, do muốn làm tăng khả năng tàng hình nên các chuyên gia thiết kế của Lockheed Martin đã cố nhồi nhét các loại bom đạn vào trong thân F-35, khiến nó giống một con lợn béo, kém hẳn các chiến đấu cơ thế hệ cũ về khả năng cơ động.

Do sự tốn kém về ngân sách phát triển và chất lượng không tương xứng với kinh phí, F-35 cũng được đặt rất nhiều biệt danh không lấy gì làm hay ho như: Tiêm kích béo tròn', 'lợn béo F-35' hay 'chiến đấu cơ bạc tỷ', ‘tiêm kích nghìn tỷ đô', ‘tiêm kích nghìn lỗi' hoặc 'máy bay đắt đỏ nhất thế giới' hoặc 'cậu bé vàng'…

Trục trặc kỹ thuật của F-35 xuất hiện phổ biến đến nỗi, nói đến F-35 là đương nhiên là nói về sự cố, các bài viết về F-35 thường kèm theo những từ khóa như: 'đình chỉ bay', 'ngừng bay' hay 'lại gặp sự cố', 'vô số lỗi', 'liên tiếp trục trặc' hoặc 'khắc phục', 'sửa chữa', 'tìm giải pháp'…

Các lỗi kỹ thuật của F-35 xuất hiện trên tất cả các phiên bản F-35A, F-35B và F-35C. Những sự cố xảy ra nhiều đến nỗi ‘không thể đếm xuể’, từ các vấn đề liên quan đến kết cấu khung thân và các bộ phận máy bay cho đến các phần mềm điều khiển, hay các thiết bị điện tử, dẫn đường hoặc các hệ thống bảo vệ, bảo đảm.

Hiện nay, các chuyên gia của Lockheed Martin và các hãng liên kết chế tạo linh kiện, sản xuất các hệ thống và phần mềm hệ thống trên F-35 vẫn đang 'miệt mài' khắc phục các sự cố liên tiếp xảy ra đối với dòng chiến đấu cơ này, mặc dù Mỹ đã miễn cưỡng đưa vào biên chế.

Huy Bình

Thứ Năm, 18/07/2019 19:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện