Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục mưu đồ chiếm đóng Idlib lâu dài?

(Bình luận quân sự) - Những hành động mới của các nhóm phiến quân Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã cho thấy âm mưu của Ankara nhằm chiếm đóng lâu dài tỉnh Idlib.

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục huấn luyện phiến quân Syria

Theo giới truyền thông Syria, các phe nhóm đối lập được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở tỉnh Idlib của Syria đang đẩy mạnh công tác đào tạo các tân binh. Theo đó, Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NFL) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đang mở các trại huấn luyện các chiến binh của mình ở tỉnh tây bắc Syria.

Được biết, NFL là lực lượng ủy nhiệm chính của Thổ Nhĩ Kỳ ở Khu vực giảm leo thang xung đột Idlib. Chính quyền Ankara đã công khai ủng hộ nhóm này, cung cấp trang bị, vũ khí chiến đấu và tiền bạc để nhóm này trả lương và chiêu mộ binh sĩ mới.

Mặt trận Giải phóng Quốc gia được thành lập từ mười nhóm FSA do Faylaq al-Sham đứng đầu, đã tham gia vào các chiến dịch đánh người Kurd của Thổ Nhĩ Kỳ mang tên “Lá chắn Euphrates” (Operation Euphrates Shield) và “Cành Ô liu” (Operation Olive Branch) ở địa bàn tỉnh Aleppo, chiếm al-Bab và Afrin trong hai năm 2016 và 2017.

NFL được cho là đã liên minh với Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) và một số nhóm liên kết với al-Qaeda khác, được cho là đang nhận được hỗ trợ quân sự và tài chính trực tiếp từ Ankara.

NFL đã thông báo vào ngày 12 tháng 8 rằng, hai đợt tân binh đã hoàn thành khóa huấn luyện quân sự về "nhiệm vụ đặc biệt". Một trong hai nhóm được đặt theo tên của Trung tá Hussein Harmoush, người sáng lập chính của Quân đội Syria Tự do (FSA), người đã bị chính quyền Syria bắt giữ vào năm 2011.

Một video và một số hình ảnh của khóa huấn luyện cho thấy hàng chục tân binh NFL đang huấn luyện về các chiến thuật quân sự khác nhau với vũ khí hạng nhẹ.

Thông tin từ cơ quan báo chí của NFL cho biết, đây là đợt tân binh thứ sáu và thứ bảy được NFL huấn luyện về "nhiệm vụ đặc biệt" kể từ tháng 3 năm nay. Trước đó, đợt tân binh thứ năm đã hoàn thành huấn luyện với vũ khí hạng nặng vào ngày 30 tháng 7.

Được biết, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã đạt được thỏa thuận giảm leo thang ở Idlib vào ngày 5 tháng 3 năm nay. Theo đó, quân đội hai nước này sẽ tiến hành tuần tra trung để giám sát lệnh ngừng bắn dọc theo tuyến đường cao tốc M4 chạy từ tỉnh Latakia ở ven bờ Địa Trung Hải qua tỉnh Idlib để tới tỉnh Aleppo.

Tho Nhi Ky tiep tuc muu do chiem dong Idlib lau dai?

Thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 3 chỉ là cái cớ để Thổ Nhĩ Kỳ trì hoãn chiến dịch giải phóng Idlib của Quân đội Syria

Tuy nhiên, việc tuần tra chung giữa Nga với Thổ Nhĩ Kỳ đã không thực hiện được, trong khi đó, các nhóm chiến binh được Ankara hậu thuẫn trong khu vực này đang tận dụng thỏa thuận để tái vũ trang và huấn luyện.

Theo các báo cáo gần đây, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) và các đồng minh có thể sớm tiến hành một chiến dịch quân sự mới ở tỉnh Idlib. Các nhóm phiến quân và khủng bố trong khu vực đang chuẩn bị sẵn sàng để đẩy lùi bất kỳ cuộc tấn công mới nào của SAA, với sự hỗ trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục mưu đồ chiếm giữ Idlib

Vào hồi tháng 6 năm nay, nguồn tin từ phe đối lập Syria cho biết, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thành lập 5 lữ đoàn chiến đấu hỗn hợp, 3 lữ đoàn với Mặt trận Giải phóng Quốc gia (National Front for Liberation, NFL) và 2 với Quân đội Quốc gia Syria (Syrian National Army, SNA).

Các lữ đoàn này sẽ được tổ chức theo biên chế hỗn hợp gồm cả binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng phiến quân Syria, do các sĩ quan của cả hai bên chỉ huy.

Mỗi một lữ đoàn chiến đấu này sẽ bao gồm 1.500 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và 1.500 chiến binh Syria. Lực lượng mới được cho là sẽ được đặt tên là Lực lượng chiến đấu đặc biệt (Special Commandos Force - SCF).

Công tác đào tạo, huấn luyện binh sĩ thuộc các nhóm phiến quân Syria sẽ được tổ chức tại các cơ sở quân sự bên trong lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Tính tổng cộng sẽ có một lực lượng khoảng 9.000 tay súng phiến quân Syria sẽ được tập hợp, huấn luyện để đảm nhận nhiệm vụ thiết lập trật tự ở Idlib, nếu lệnh ngừng bắn Nga-Thổ Nhĩ Kỳ bị vi phạm.

Tho Nhi Ky tiep tuc muu do chiem dong Idlib lau dai?

Thổ Nhĩ Kỳ mang hệ thống phòng không MIM-23 Hawk sang Idlib để đối phó với quân đội Syria

Bình luận về vấn đề này, phần lớn các chuyên gia phân tích rằng, sự hình thành của các lực lượng hỗn hợp giữa Thổ Nhĩ Kỳ với phiến quân Syria là một phần của sự chuẩn bị của Thổ Nhĩ Kỳ cho một cuộc đối đầu mới với Quân đội Ả Rập Syria (SAA) và các đồng minh, chứ không phải là “bảo đảm an ninh cho Idlib”.

Luồng ý kiến này cho rằng, nếu xét đến những hành động trong thời gian gần đây của chính quyền Ankara như việc tung thêm quân và phương tiện chiến đấu sang Idlib mà không có sự thảo luận với Nga, việc Thổ Nhĩ Kỳ thành lập 5 lữ đoàn hỗn hợp này là nhằm đối phó với Quân đội Syria.

Đặc biệt hơn nữa là trong thời gian qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai các tổ hợp tên lửa phòng không MIM-23 Hawk do Mỹ sản xuất sang Idlib. Trước đó, chính quyền Erdogan cũng đã lén lút trang bị các hệ thống phòng không vác vai (MANPAD) cho phiến quân Idlib.

Trong bối cảnh HTS và các nhóm phiến quân khác không hề có trực thăng và máy bay chiến đấu, rõ ràng các tổ hợp tên lửa MIM-23 sẽ chỉ nhắm vào các máy bay của Không quân Syria.

Bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhiều lần tấn công dằn mặt quân đội Syria, mỗi khi SAA tấn công hỏa lực để đáp trả các cuộc pháo kích của phiến quân Idlib vào khu vực do chính phủ kiểm soát.

Tất cả những động thái của Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân Syria cho thấy, Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm đối lập tiếp tục âm mưu chiếm đóng lâu dài tỉnh Idlib của Syria, thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 3 với Nga chỉ là cái cớ để Thổ Nhĩ Kỳ trì hoãn chiến dịch giải phóng Idlib của Quân đội Syria.

Do đó, hòa bình còn rất lâu mới trở lại với tỉnh Idlib của Syria, chính quyền của ông Bashar al-Assad sẽ còn phải mở nhiều chiến dịch quân sự khác với sự hỗ trợ của Nga thì mới có thể giành lại tỉnh tây bắc Syria này.

Một số hình ảnh huấn luyện tân binh của NFL:

Tho Nhi Ky tiep tuc muu do chiem dong Idlib lau dai?
Tho Nhi Ky tiep tuc muu do chiem dong Idlib lau dai?
Tho Nhi Ky tiep tuc muu do chiem dong Idlib lau dai?
Tho Nhi Ky tiep tuc muu do chiem dong Idlib lau dai?
Tho Nhi Ky tiep tuc muu do chiem dong Idlib lau dai?
Tho Nhi Ky tiep tuc muu do chiem dong Idlib lau dai?
Huy Bình

Thứ Sáu, 14/08/2020 07:26

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện