Tin Mỹ, Anh đưa quân tới Vịnh Ba Tư

(Bình luận quân sự) - Những sự kiện vừa diễn ra tại eo biển Hormuz liên quan tới căng thẳng Mỹ - Iran đang có dấu hiệu rõ ràng được quốc tế hóa.

Vừa qua 2 tàu chở dầu Kokuka Courageous và Front Altair đã bị hư hại trong một vụ tấn công tại vịnh Oman, gần eo biển Hormuz.

Mặc dù chưa có kết luận cuối cùng như Mỹ đang cáo buộc Iran phải chịu trách nhiệm vì Tehran thường xuyên đưa ra những đe dọa như đóng eo biển Hormuz hay sẽ đánh chìm các tàu chở dầu đi qua đây.

Chưa biết ai thực sự là thủ phạm nhưng rõ ràng việc tấn công tàu chở dầu dân sự là điều không thể chấp nhận được.

Do vậy không ngạc nhiên sau khi nhận lời kêu gọi của Mỹ thì nhiều quốc gia Arab đồng minh như Saudi Arabia, UAE, Qatar... đã bày tỏ ý định sẽ tham chiến trong trường hợp cần thiết, bởi eo biển Hormuz cũng được xem là mạch máu đối với nền kinh tế của họ.

Tin My, Anh dua quan toi Vinh Ba Tu
Thủy quân lục chiến Anh đã nhận lệnh điều động tới Vịnh Ba Tư

Trong diễn biến mới nhất, Vương quốc Anh đã quyết định gửi 100 lính thủy đánh bộ đến khu vực Vịnh Ba Tư để bảo vệ các tàu quân sự và tàu buôn của họ sau sự cố gần đây ở Vịnh Oman, truyền thông địa phương đưa tin hôm chủ nhật.    

Theo tờ  The Sunday Times, thủy quân lục chiến Anh từ căn cứ 42 Commando có trụ sở gần thành phố Plymouth sẽ thành lập Nhóm đặc nhiệm số 19 để tuần tra khu vực Vịnh Ba Tư từ căn cứ hải quân của Anh ở Bahrain, mở cửa vào năm ngoái.  

Hôm thứ Sáu tuần trước, Bộ Ngoại giao Anh đã cáo buộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tấn công tàu chở dầu ở Vịnh Oman.

Một ngày trước đó, những nhận xét tương tự đã được Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo đưa ra.  

Tin My, Anh dua quan toi Vinh Ba Tu
Không loại trừ khả năng chiến hạm Anh và nhiều nước phương Tây khác sẽ sát cánh cùng Mỹ

Tehran đã bác bỏ các cáo buộc, trong khi Thứ trưởng Ngoại giao Nga, ông Sergei Ryabkov cảnh báo chống lại các nỗ lực đổ lỗi cho Iran trước khi diễn ra một cuộc điều tra kỹ lưỡng về vụ việc.

Tuy nhiên có thể thấy rõ ràng rằng vấn đề khủng hoảng tại vùng Vịnh đã chẳng còn là chuyện riêng của Mỹ, Iran và các quốc gia quanh khu vực nữa mà đã bắt đầu có sự hiện diện của những nước xa xôi.

Thậm chí không loại trừ khả năng sẽ có một liên minh quân sự phương Tây tiến tới vịnh Ba Tư để hỗ trợ lực lượng Mỹ, bởi nếu thực sự eo biển Hormuz bị phong tỏa thì toàn bộ nền kinh tế thế giới đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

  • Tùng Dương

Thứ Hai, 17/06/2019 19:41

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện