Tổng thống Putin: "IS không ngu ngốc hơn các ngài!"

(Bình luận quân sự) - Tổng thống Nga cho rằng phương Tây đã nuôi dưỡng và lợi dụng IS, nhưng tổ chức cực đoan này không “ngu” hơn phương Tây!

Theo báo chí Mỹ, việc Nga can thiệp vào cuộc chiến ở Syria đã khiến cho các cường quốc khu vực như Saudi Arabia và Qatar tăng cường hỗ trợ quân sự cho lực lượng phiến quân.

Báo Mỹ dẫn nhận nhận định của giới phân tích và các chỉ huy phiến quân cho rằng, hậu quả của động thái này sẽ là càng làm cho các phần tử đối lập trở nên quá khích hơn, có khả năng kích động họ gia nhập lực lượng IS hoặc các tổ chức cực đoan khác.

Máy bay ném bom Su-24 của Nga

Các cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào IS đã được tổ chức này tận dụng như một công cụ để tuyển quân. Và sự can dự của Nga vào Syria cũng vậy, nó sẽ kích động thêm nhiều kẻ thánh chiến đến từ Afghanistan hoặc vùng Caucasus chống lại nước Nga.

Báo Mỹ dẫn lời các nhà hoạt động chống chính phủ và những kẻ nổi dậy ở tỉnh Homs cho biết các cuộc không kích đã nhằm mục tiêu vào ba thị trấn ở phía bắc Thành phố Homs ngày 30/9 là Rastan, Zaafarani và Talbiseh, vốn lâu nay do các phiến quân đang chiến đấu chống Tổng thống Assad nắm giữ.

Nhân vật Mahmoud Taha, được báo Mỹ gọi là một nhà hoạt động tại Talbiseh, cho biết các máy bay trực thăng của chính phủ cùng với các máy bay của Nga đã quần thảo trên bầu trời và dội bom.

Cũng theo báo Mỹ, “các nhà hoạt động” ở Talbiseh cho biết 15 người đã bị thiệt mạng tại thị trấn này, và có tổng cộng 39 người - trong đó có cả trẻ em và phụ nữ - bị thiệt mạng tại 3 thị trấn.

Tổ chức Y tế Xã hội Mỹ Syria cũng lên tiếng cho biết 33 người đã bị thiệt mạng trong các cuộc tấn công, trong đó có 3 trẻ em và một nhân viên cứu hộ.

Một mục tiêu ở Kfar Derian, Syria bị trúng bom sau vụ không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu

Tờ báo Mỹ cảnh báo “có những dấu hiệu cho thấy Nga có thể phải đối mặt với nhiều hậu quả mà vai trò ngày càng lớn của nước này ở Syria mang lại”.

New York Times thậm chí còn cho biết chi tiết rằng Quân đội Hồi giáo, một nhóm nổi dậy được Saudi Arabia tài trợ và đang có mặt đông đảo ở xung quanh thủ đô Damascus, cách đây vài ngày đã tuyên bố sẽ tuyên chiến với Nga.

“Một người dân” ở Homs tên là Ahmad Abu Mohammad cũng được New York Times cho biết đã viết trên Facebook rằng Nga là "một đối tác của ông Assad. Nga là kẻ thù của người dân Syria".

Truyền thông phương Tây cũng dẫn lời nhà phân tích Rami Abdel Rahman, đứng đầu tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, cho rằng Nga đang ném bom để hậu thuẫn chính quyền Assad ở các tỉnh Homs, Hama, và Latakia, nơi các khu vực của người Alawite bị đe dọa và tấn công.

Một “nhà phân tích” có tên là Karim Bitar, đứng đầu Viện Quan hệ Quốc tế và Chiến lược ở Paris, cho rằng các cuộc tấn công của Nga sẽ chỉ gây thêm rắc rối cho cuộc xung đột ở Syria và có thể biến thành một cái bẫy thực sự đối với người Nga.

Không khó để nhận thấy những bằng chứng (không có gì là xác thực), những phân tích và tuyên bố được báo chí phương Tây đưa ra như trên nhằm hướng dư luận phản đối hành động quân sự của Nga ở Syria.

Nên nhớ, Mỹ và vài chục nước khác cũng đang tiến hành một chiến dịch quân sự tương tự (ở cả Syria và Iraq), cũng với mục tiêu được công bố là IS.

Phương Tây lên án việc dân thường Syria bị sát hại, nhưng họ lại mang bom đạn đến ném ở Syria. Vậy những người bị phương Tây sát hại là ai? Thay vì cáo buộc Nga gây thêm rắc rối cho cuộc xung đột ở Syria, Mỹ và các đồng minh nên thẳng thắn mà rằng: “Nga đang gây rắc rối cho chúng tôi!”.

Phong Minh

Thứ Bảy, 03/10/2015 07:02

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện