Trump rút lệnh khai hỏa, hot line Mỹ-Iran nóng bỏng

(Bình luận quân sự) - Sau khi Tổng thống Donald Trump hủy lệnh tấn công phủ đầu Iran, đường dây nóng Mỹ-Iran từ Manama của Bahrain sang Bushehr của Iran đã hoạt động.

Tổng thống Mỹ hủy lệnh tấn công Iran

Hôm 20/6, Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) đã bắn hạ một máy bay do thám không người lái chiến lược MQ-4C Triton của hải quân Mỹ tại khu vực Kueh Mubarak, tỉnh Hormozgan, miền nam Iran, khi nó đã xâm phạm vào không phận của nước này.

IRGC cho biết, chiếc máy bay không người lái MQ-4C Triton xuất phát từ lãnh thổ Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) đã bị bắn hạ ở không phận tỉnh Hormozgan, ở lối vào Vịnh Ba Tư.

Tuyên bố của IRGC nêu rõ, Iran không hề muốn chiến tranh với bất cứ nước nào, nhưng nước này sẽ làm tất cả để đáp trả mọi hành động xâm lược, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình.

Bình luận về vấn đề này, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên tài khoản Twitter rằng, Iran đã phạm phải "sai lầm rất lớn". Ông chủ Nhà Trắng không hề nói thêm bất cứ lời nào. Điều trái với tính cách bình thường của ông Trump đã làm sự việc thêm khó lường.

Sau những lời đối đáp giữa hai bên, giới chuyên gia quốc tế đã bày tỏ sự lo ngại về nguy cơ tiềm tàng nổ ra một cuộc chiến tranh nóng khốc liệt giữa 2 quốc gia này, trước hết là một kịch bản Mỹ tấn công Iran để trả đũa.

Và dường như bóng ma chiến tranh Mỹ-Iran đã xuất hiện nhưng nó đã bị dập tắt bởi chính Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngày 21/6, tờ báo Mỹ New York Times, dẫn nguồn tin giấu tên từ chính quyền Washington cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump ban đầu đã phê chuẩn cuộc tấn công quân sự vào Iran, nhưng sau đó đã hủy bỏ hoạt động này.

Theo tờ báo, giới quân sự và ngoại giao ở Washington dự kiến sẽ có một cuộc tấn công vào lúc 19h00 ngày thứ Năm - 20/6.

Trump rut lenh khai hoa, hot line My-Iran nong bong

Đường dây nóng Mỹ-Iran đã được thiết lập từ Manama của Bahrain sang Bushehr của Iran

Theo nguồn tin, Tổng thống Donald Trump ban đầu đã chấp thuận các cuộc tấn công vào một số mục tiêu của Iran, bao gồm cả radar và hệ thống tên lửa, nhưng chiến dịch đã bị hủy bỏ ngay lập tức, khi nó mới bắt đầu triển khai đến giai đoạn lập kế hoạch sớm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi vụ việc này là "một sai lầm rất lớn của Tehran", nhưng sau đó lại cho rằng, ông không tin là Iran cố tình bắn rơi máy bay của Mỹ và cho rằng, có ai đó trong giới chỉ huy quân sự Iran đã đưa ra quyết định này do nhầm lẫn.

Trump gửi lời đến Iran qua đường dây nóng

Các nguồn tin tình báo và quân sự của DEBKAfile báo cáo rằng, một số tin nhắn mà Mỹ và Iran trao đổi ngay trước và sau khi tên lửa đất đối không Iran bắn hạ máy bay không người lái MQ-4C Triton của Hải quân trên eo biển Hormuz hôm 20/6 đã không thông qua bất kỳ bên thứ ba nào.

Các cuộc trao đổi đã được chuyển trực tiếp thông qua một đường dây nóng mới được thiết lập vào nửa cuối tuần trước để tạo ra một liên kết trực tiếp giữa Hạm đội 5 của Hoa Kỳ đóng tại căn cứ Manama của Bahrain và Bộ Tư lệnh Hải quân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran có trụ sở tại Bushehr.

Sự liên lạc thông qua đường dây nóng mới được thiết lập giữa Mỹ và Iran được chính Tướng Amir Hajizadeh, chỉ huy trưởng Bộ Tư lệnh Không quân Vệ binh Cách mạng Iran xác nhận.

Ông Hajizadeh nói rằng, Iran đã thông báo là nước này đã cảnh báo máy bay không người lái Mỹ bốn lần và chiếc MQ-4C Triton sẽ truyền cảnh báo đến Trạm điều khiển trung tâm. Thật không may là họ không trả lời và máy bay không thay đổi quỹ đạo, nên Iran buộc phải bắn hạ nó.

Còn Bộ Tư lệnh Chiến trường Trung tâm của Mỹ (CENTCOM) tuyên bố, máy bay không người lái MQ-4C Triton của hải quân Mỹ bị bắn rơi trong một chuyến bay tuần tra thông thường ở vùng biển quốc tế, khi nó không hề xâm phạm vào không phận của Iran.

Qua đường dây nóng, Tổng thống Donald Trump cũng đã thông báo cho giới lãnh đạo Teheran về việc ông đã hủy bỏ cuộc tấn công của Mỹ vào các địa điểm tên lửa của Iran đã vào hôm 21/6. Trump nói rằng, đó là chuyện chưa xảy ra, tức là ông đang chống lại một cuộc chiến tranh giữa hai nước và muốn đối thoại với giới lãnh đạo Tehran.

Các quan chức Iran trả lời rằng, quyết định về vấn đề này tùy thuộc vào nhà lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei, mặc dù trước đó vị Đại giáo sĩ đã tuyên bố chống lại bất kỳ cuộc đàm phán nào với Mỹ.

Chủ Nhật, 23/06/2019 07:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện