Trump rút lệnh khai hỏa: Mỹ chưa đủ lực tấn công Iran?

(Bình luận quân sự) - Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy lệnh tấn công Iran, giới chuyên gia cho rằng, Washington không đủ lực gây chiến với Tehran.

Tổng thống Mỹ hủy quyết định tấn công Iran

Hôm 20/6, Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) đã bắn hạ một máy bay do thám không người lái chiến lược MQ-4C Triton của hải quân Mỹ tại khu vực Kueh Mubarak, tỉnh Hormozgan, miền nam Iran, khi nó đã xâm phạm vào không phận của nước này.

IRGC cho biết, chiếc máy bay không người lái MQ-4C Triton xuất phát từ lãnh thổ Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) đã bị bắn hạ ở không phận tỉnh Hormozgan, ở lối vào Vịnh Ba Tư.

Tuyên bố của IRGC nêu rõ, Iran không hề muốn chiến tranh với bất cứ nước nào, nhưng nước này sẽ làm tất cả để đáp trả mọi hành động xâm lược, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình.

Ngay sau vụ việc, Bộ Tư lệnh Chiến trường Trung tâm của Mỹ (CENTCOM) tuyên bố, một máy bay không người lái MQ-4C Triton của hải quân Mỹ bị bắn rơi trong một chuyến bay tuần tra thông thường ở vùng biển quốc tế, khi nó không hề xâm phạm vào không phận của Iran.

Bình luận về vấn đề này, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên tài khoản Twitter rằng, Iran đã phạm phải "sai lầm rất lớn". Ông chủ Nhà Trắng không hề nói thêm bất cứ lời nào. Điều trái với tính cách bình thường của ông Trump đã làm sự việc thêm khó lường.

Sau những lời đối đáp giữa hai bên, giới chuyên gia quốc tế đã bày tỏ sự lo ngại về nguy cơ tiềm tàng nổ ra một cuộc chiến tranh nóng khốc liệt giữa 2 quốc gia này, trước hết là một kịch bản Mỹ tấn công Iran để trả đũa.

Và dường như bóng ma chiến tranh Mỹ-Iran đã xuất hiện nhưng nó đã bị dập tắt bởi chính Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngày 21/6, tờ báo Mỹ New York Times, dẫn nguồn tin giấu tên từ chính quyền Washington cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump ban đầu đã phê chuẩn cuộc tấn công quân sự vào Iran, nhưng sau đó đã hủy bỏ hoạt động này.

Theo tờ báo, giới quân sự và ngoại giao ở Washington dự kiến sẽ có một cuộc đình công vào lúc 19h00 ngày thứ Năm - 20/6.

Thjeo nguồn tin, Tổng thống Donald Trump ban đầu đã chấp thuận các cuộc tấn công vào một số mục tiêu của Iran, bao gồm cả radar và hệ thống tên lửa, nhưng chiến dịch đã bị hủy bỏ ngay lập tức, khi nó mới bắt đầu triển khai đến giai đoạn lập kế hoạch sớm.

Trump rut lenh khai hoa: My chua du luc tan cong Iran?
Sẽ rất khó khăn nếu Mỹ quyết định khai chiến, bởi Iran có thực lực quân sự mạnh nhất Trung Đông

Theo nguồn tin này, Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi vụ việc này là "một sai lầm rất lớn của Tehran", nhưng sau đó lại cho rằng, ông không tin là Iran cố tình bắn rơi máy bay của Mỹ và cho rằng, có ai đó trong giới chỉ huy quân sự Iran đã đưa ra quyết định này do nhầm lẫn.

Mỹ không đủ lực gây chiến với Iran

Bình luận về Tổng thống Mỹ Donald Trump, chuyên gia về Trung Đông tại Trung tâm Nghiên cứu Khủng hoảng và Chính sách (ANKASAM) là ông Jen Tamer cho biết, bằng tuyên bố cho rằng Iran chịu trách nhiệm về sự cố vùng Vịnh, Mỹ cũng muốn chuẩn bị dư luận cho sự can thiệp quân sự.

"Trump rất có khả năng sử dụng căng thẳng ở Vịnh Oman để tăng cường sự hiện diện của Mỹ ở khu vực Trung Đông" - chuyên gia Jen Tamer lưu ý rằng, hành động của Hoa Kỳ có thể được coi là một nỗ lực nhằm "buộc Iran phải tham gia vào cuộc chiến".

“Một tuyên bố gần đây của quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Patrick Shanahan về việc họ muốn gửi thêm một ngàn binh sĩ đến Trung Đông cho thấy kịch bản các hành động của Washington có thể lặp lại. Nga cũng coi hành động gửi thêm quân như một sự khiêu khích”, chuyên gia lưu ý.

Chuyên gia này cho biết, Hoa Kỳ trước đây đã sử dụng các chiến thuật tương tự và đã điều động nhiều tàu chiến của họ đến khu vực vùng Vịnh sau khi Iran đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz.

Tuy nhiên, nói về một kịch bản quân sự có thể xảy ra, chuyên gia này nhận thấy sự tương đồng với các sự kiện ở Iraq hồi năm 1991 và 2003 nhưng ông cho rằng, Hoa Kỳ không thể đủ khả năng can thiệp quân sự vào Iran, nơi có lãnh thổ rộng lớn gấp 3 lần Iraq.

Theo ông dự tính, để thực hiện cuộc xâm lược Iran, Mỹ sẽ cần đến khoảng 2 triệu binh sĩ. Kể từ năm 2003, họ không thể đảm bảo an ninh ở Iraq với đội ngũ binh sĩ 100 nghìn người.

Ngoài ra, trong trường hợp xâm chiếm Iran, người Mỹ sẽ phải đối mặt với lực lượng gần 1,5 triệu người sẵn sàng được huy động khẩn cấp gồm thành viên dân quân Basij của IRGC. Ngoài ra, còn có một số lượng lớn hàng triệu dân quân người Shiite thân Iran nằm rải rác ở các nước Trung Đông như Syria, Iraq, Lebanon, Palestine...

Ông Tamer kết luận, giới tướng lĩnh giàu kinh nghiệm của Lầu Năm Góc hiểu rằng, họ không có đủ nguồn lực để chống lại các đơn vị chính quy của IRGC, cùng với hàng triệu tay súng dân quân thân Iran, trong một cuộc đụng độ mở về không gian và thời gian.

Huy Bình

Thứ Bảy, 22/06/2019 19:40

Sự Kiện