Trung Đông: Vịnh Persian, eo Hormuz không phải là chiến trường chính?

(Bình luận quân sự) - Trong khi cộng đồng quốc tế đang chăm chú vào căng thẳng ở eo biển Hormuz, một chiến trường lớn đang hình thành ở Abu Kamal, nằm trên biên giới Syria-Iraq.

Căng thẳng trên eo biểu Hormuz-vịnh Ba Tư

Vào đầu ngày thứ Năm - 11 tháng 7, năm chiếc tàu vũ trang cỡ nhỏ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã cố gắng để chiếm giữ một tàu chở dầu của Anh ở eo biển Hormuz - Vịnh Ba Tư, bắt nó phải thay đổi hướng và đi vào vùng biển Iran gần đó.

Tuy nhiên, các tàu nhỏ của Iran đã rút lui sau khi tàu hộ tống F236 HMS Montrose của Hải quân Anh tiếp cận khu vực và tháo bạt che pháo của mình, cùng với các cảnh báo bằng lời nói.

Chiếc tàu chở dầu của Anh suýt bị bắt giữ là sự “tra tấn” của Tehran đối với các tàu vận tải của Mỹ, Anh và đồng minh của họ ở eo biển Hormuz, khi người Iran đang tìm cách đáp trả việc Anh bắt giữ tàu dầu MT Grace 1 của Iran ở eo biển Gibraltar hồi đầu tháng này.

Theo nguồn tin của DEBKAfile, tàu chở dầu đã phải nhờ đến sự hộ tống của tàu chiến Anh để vào vùng biển Saudi Arabia, trước khi đến cảng Shat al-Arb ở Basra/Iraq để lấy hàng, vì sợ Iran trả thù vụ thủy quân lục chiến Anh bắt giữ tàu chở dầu Iran đi đến Syria tại Gibraltar.

Chính quyền London tuyên bố đã phối hợp với hạm đội 6 của Hoa Kỳ để hộ tống các tàu chở dầu đi đến đích, đồng thời tăng cường thêm một chiến hạm khác của hải quân Anh là tàu khu trục D37 HMS Duncan từ Biển Đen ra Địa Trung Hải để sang vùng Vịnh.

Các nguồn tin của DEBKAfile cho biết, các tàu khác ​​của hải quân Iran có thể đang ẩn nấp gần đó để sẵn sàng phục kích các tàu chở dầu khác của Anh khi nó rời khỏi vùng biển Saudi, khiến một tàu khu trục và một máy bay Mỹ phải thường xuyên hiện diện ở đó để ngăn chặn cuộc tấn công của Iran.

Theo chính sách liên minh mới do Hoa Kỳ lãnh đạo, được đưa ra bởi Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, tất cả các tàu chở dầu thương mại đi qua Vịnh Ba Tư sẽ được hộ tống bởi các tàu chiến của Mỹ, Anh hoặc Pháp.

Tuy nhiên, vịnh Ba Tư mặc dù sẽ là điểm nóng thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế, nhưng điểm quyết chiến giữa Mỹ-Israel và các đồng minh khác với Iran không phải là ở khu vực này. Đối với Israel, vịnh Ba Tư quá xa, còn sự hiện diện của Iran ở ngay sát nách họ mới là mối nguy hiểm nhất. Và nguy hiểm ở đâu thì phải được giải quyết ngay tại đó.

Trung Dong: Vinh Persian, eo Hormuz khong phai la chien truong chinh?
Đang hiện hữu nguy cơ chiến tranh bùng phát giữa Iran với Mỹ và đồng minh

Iran thiết lập trung tâm chỉ huy ở Abu Kamal

Thị trấn nhỏ Abu Kamal (Al-Bukamal) ở phía đông Syria gần biên giới Iraq bất ngờ trở thành tâm điểm của cuộc chiến Trung Đông. Hiện nó đang nằm dưới sự giám sát chặt chẽ của cả quân đội Mỹ lẫn Israel.

Theo thông tin đến DEBKAfile, ngoài lực lượng Syria và Iran, ở Abu Kamal hiện đang có lực lượng của năm nhóm dân quân Shiite thân Iran, đứng đầu là Hezbollah của Lebanon, sau đó là Hezbollah và Al-Nujaba của Iraq; Al-Fatemiyoun của Afghanistan và Zainebiyoun của Pakistan.

Theo nguồn tin quân sự của DEBKAfile, các thông tin tình báo cho biết, Iran đã thiết lập trụ sở chỉ huy quân sự lớn tại Abu Kamal để chỉ huy hoạt động tấn công lực lượng Mỹ ở phía đông Syria và các mục tiêu bên trong lãnh thổ Israel.

Hoạt động này được cho là một phần của kế hoạch đáp trả cho tổ hợp lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm “đưa xuất khẩu dầu của Iran về mức 0”, trong đó bao gồm cả hành động tấn công trên bộ và trên biển.

Theo tin tình báo của Mỹ và Israel, một số trụ sở chỉ huy đã tiếp quản các trường học cũ, trong khi vũ khí được cất giữ trong các tòa nhà bệnh viện cũ. Người Iran cũng đã dựng lên một tháp truyền dẫn thông tin trong trung tâm thị trấn, để liên kết giữa các đơn vị và cơ sở quân sự khác nhau.

Các nguồn tin của DEBKAfile cũng báo cáo việc vận chuyển-tiếp nhận và triển khai tên lửa đất đối đất tầm trung và tầm ngắn, cũng như tên lửa phòng không của Iran tại Abu Kamal. Chúng đã được triển khai tại các khu vực khác nhau của thị trấn và trong các ngôi làng ở khu vực phụ cận.

Chủng loại và vị trí triển khai những vũ khí này cho thấy, người Iran đã chuẩn bị tấn công Mỹ và Israel, đồng thời sẵn sàng đáp trả lại các cuộc không kích của các đơn vị Mỹ ở Syria và Iraq, cùng với đồng minh Israel, vào trụ sở tiền phương Abu Kamal của họ.

Hiện nay, phi đội máy bay chiến đấu tàng hình của Không quân Israel F-35I Adir có thể tấn công tới bất kỳ điểm nào ở Trung Đông, không chỉ Syria mà còn cả Iran. Đó sẽ là yếu tố giáng đòn quyết định vào các mục tiêu thù địch với Israel và Abu Kamal chính là một mục tiêu như vậy.

Trung Dong: Vinh Persian, eo Hormuz khong phai la chien truong chinh?
Israel sẽ sử dụng F-35I Adir để tấn công nhóm quân Iran và đồng minh ở Abu Kamal?

Thủ tướng Israel bất ngờ úy lạo phi đội F-35I Adir

Vừa qua, Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Benjamin Netanyahu và Trung tướng Tổng tham mưu trưởng Aviv Kochavi đã gặp tổ chức một hội nghị an ninh bất thường với chỉ huy của Không quân Israel (IAF) gồm Tư lệnh IAF - Thiếu tướng Amikam Norkin và các tướng lĩnh không quân khác, trong chuyến công du của giới nhà đạo Israel tới phi đội chiến đấu cơ tàng hình F-35I Adir tại căn cứ không quân Nevatim ở Negev.

Thủ tướng Netanyahu ca ngợi máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 F-35I Adir và các hệ thống vũ khí của nó. Ông cảnh cáo rằng, Iran gần đây đã đe dọa tiêu diệt Israel, nhưng Tehran nên nhớ rằng, những chiếc F-35I Adir có thể đến bất cứ nơi nào ở Trung Đông, bao gồm cả Iran, cũng như Syria.

Các nguồn tin quân sự của DEBKAfile cho biết, chuyến thăm công khai trước giới truyền thông của thủ tướng tới phi đội F-35 là sự cảnh cáo của ông đối với Iran, vừa qua đã quay trở lại để nâng cấp làm giàu uranium lên cấp độ tiếp cận với vũ khí, cũng như các báo cáo rằng, Tehran đã hoàn thành việc chuẩn bị cho một cuộc tấn công quân sự vào Israel từ Syria.

Theo các nguồn tình báo của Israel, lực lượng Hezbollah ở Lebanon và Iraq, cùng với vài nhóm dân quân Shiite Iraq thân Iran có liên quan đến các hoạt động chuẩn bị chiến tranh này.

Cuộc gặp gỡ diễn ra giữa các lực lượng quân đội Syria và Iraq tại các điểm giao cắt ở biên giới chung, lần đầu tiên được tiết lộ vào hôm 08/7, cũng gây lo ngại sâu sắc ở Israel. Vì sự chuyển giao nhanh chóng lực lượng quân sự và vũ khí vào Syria để chuyển tiếp tới tay các nhóm ủy nhiệm của Iran ở Lebanon và Iraq. Tel Avip đã đưa Damascus gộp vào cảnh báo chung với Tehran.

Những động thái của giới quân sự Israel và Iran cho thấy, vịnh Ba Tư chưa hẳn đã là điểm nóng nhất ở Trung Đông, mà rất có thể khu vực biên giới giữa Syria và Iraq mới là điểm quyết chiến giữa hai thế lực quân sự lớn nhất Trung Đông. Và những chiếc F-35I Adir của Israel có thể là yếu tố quyết định phần thắng sẽ nghiêng về ai trong cuộc chiến này.

  • Huy Bình

Thứ Bảy, 13/07/2019 19:01

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện