Trung Quốc điều lượng lớn thiết giáp đến biên giới Ấn Độ

(Bình luận quân sự) - Ngày 9/6, báo “Bình luận quân sự” Nga đã cho đăng bài viết với tiêu đề trên dẫn lại tin và ảnh của tờ China Military thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Xin giới thiệu lại cùng bạn đọc để tham khảo

Trung Quoc dieu luong lon thiet giap den bien gioi An Do

“Ngày 8/6, báo China Military của Bộ Quốc phòng Trung Quốc đưa tin Trung Quốc đã điều một cụm quân rất lớn gồm nhiều xe tăng, BTR (xe vận tải bọc thép), BMP (xe chiến đấu bộ binh) và các phương tiện kỹ thuật quân sự bọc thép khác lên khu vực biên giới với Ấn Độ.

Đặc biệt, trên các bức ảnh được (China Military) công bố, chúng ta có thể thấy rất xe chiến đấu bộ binh (BMP) đã được đưa lên tàu để chờ vận chuyển, các xe tăng Type-96 trên xe kéo, cũng như sự xuất hiện của các phân đội (PLA) tại địa điểm tập kếti.

Tình hình trên biên giới Trung-Ấn vẫn tiếp tục căng thẳng kể từ đầu tháng 6/2020 tới nay.

Chính quyền Trung Quốc đòi phía Ấn Độ phải phá hủy hai đồn do Quân đội Ấn Độ xây dựng ở Dokalam gần đường biên giới giữa Khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc với Bang Sikkim của Ấn Độ và với Bhutan. Bắc Kinh cho rằng những đồn trên được xây dựng trên lãnh thổ Trung Quốc.

Vào ngày 6/ 6 vừa qua, các binh lính Trung Quốc đã phá hủy các công trình, ngày 8 tháng 6, một cuộc đụng độ đã nổ ra giữa các binh sỹ hai nước tại các đồn trên– đã có một số binh sỹ hai bên bị thương.

Trung Quoc dieu luong lon thiet giap den bien gioi An Do
Trung Quoc dieu luong lon thiet giap den bien gioi An Do
Trung Quoc dieu luong lon thiet giap den bien gioi An Do

Về phía mình, binh sỹ Ấn Độ cũng đã chặn không cho các công nhân Trung Quốc tiến hành các hoạt động tại khu vực Sikkim. Phản ứng đáp trả của giới cầm quyền Bắc Kinh là cáo buộc New Delhi xâm chiếm lãnh thổ của mình và yêu cầu Ấn Độ phải rút quân.

Trong khi đó, (Ngoại trưởng Mỹ) Mike Pompeo ngày 2/6 đã lên án mạnh mẽ các hành động của Trung Quốc trong quan hệ với Ấn Độ. Và như vậy, Mỹ đã đứng về phía Ấn Độ trong cuộc xung đột này,- một lập trường hoàn toàn có thể dự đoán được trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa Bắc Kinh và Washigton.

Vào thứ ba vừa qua , trong một bài phát biểu tại Viện Doanh nhân Hoa Kỳ ở thủ đô nước Mỹ, ông Mike Pompeo đã đưa ra nhận định rằng cách hành xử hiện tại của Trung Quốc (đối với Ấn Độ) rất giống với cách hành xử của Bắc Kinh trong tình huống với coronavirus, cũng như trong quan hệ với Hồng Kông và trên Biển Đông.

Các ảnh được sử dụng: http://eng.chinamil.com.cn/

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)

Thứ Sáu, 12/06/2020 10:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện