Trung Quốc nhái thiết kế máy bay ném bom chiến lược Nga-Mỹ

(Bình luận quân sự) - Ba sự lựa chọn của Trung Quốc cho kế hoạch nghiên cứu chế tạo máy bay ném bom chiến lược tầm xa răn đe Mỹ. Liệu PLA sẽ chọn phương án nào ?

Trung Quốc dự định chế tạo máy bay ném bom

Nhiều nguồn tin nội bộ Trung Quốc và nước ngoài cho biết quân đội Trung Quốc đang triển khai nghiên cứu và chế tạo máy bay ném bom chiến lược tầm xa,

Trên trang mạng “Lợi ích quốc gia” Mỹ (The National Interet) đưa tin, quân đội Trung Quốc đang nỗ lực nghiên cứu chế tạo một loại máy bay ném bom chiến lược tầm xa - một kế hoạch không ngoài dự đoán của các nhà phân tích, tuy nhiên chi tiết về nó vẫn còn rất hạn chế.

Hiện nay Bắc Kinh mới chỉ sở hữu máy bay ném bom có thể mang theo tên lửa hành trình, đó là H-6K, được chế tạo trên cơ sở máy bay ném bom tầm xa Tu-14 của Liên Xô, thế nhưng loại máy bay này không có khả năng xâm nhập vào không phận cũng như tấn công các mục tiêu trên đất Mỹ.

Các chuyên gia cho rằng, một phương tiện bay tầm xa có khả năng mang theo vũ khí và trang bị quân sự cần thiết thực sự rất hữu dụng đối với một khu vực chiến trường rộng lớn như Thái Bình Dương, khi mà các căn cứ trên mặt đất của Trung Quốc hầu như không có tác dụng.

Ngoài phần lãnh thổ của mình, Bắc Kinh chỉ có một số rất ít các đảo và sân bay trên đảo có thể dùng để triển khai lực lượng không quân tiền phương, thế nhưng các đảo và đường băng này lại rất dễ bị tấn công phá hủy ngay từ đòn đánh đầu tiên của quân địch.

Vì vậy, chỉ khi sở hữu một loại máy bay ném bom chiến lược tầm xa xuyên lục địa, quân đội Trung Quốc mới có khả năng răn đe đối với quân đội Mỹ đồn trú tại các đảo ở Thái Bình Dương như Guam hay Hawaii hoặc tấn công tới bờ tây lãnh thổ Hoa Kỳ.

Trung Quốc cần một thế hệ máy bay ném bom mới có khả năng tàng hình để an toàn bay trên hành trình xa hơn 11.000km, có thể mang theo các loại vũ khí cần thiết, trong đó có tên lửa hành trình thì mới có được khả năng gây nguy hiểm cho các mục tiêu trên lãnh thổ nước Mỹ.

Trung Quoc nhai thiet ke may bay nem bom chien luoc Nga-My

Liệu Trung Quốc sẽ chế tạo máy bay ném bom theo mô hình Nga hay Mỹ?

Trong báo cáo nghiên cứu mới đây của RAND - một tổ chức nghiên cứu và phát triển phi lợi nhuận nổi tiếng thế giới của Mỹ nhận định, hiện nay, ngoài tấn công mạng, Trung Quốc chưa hề có được thực lực tấn công các mục tiêu trên đất Mỹ, đây là đánh giá trong.

Vì vậy, nếu xảy ra chiến tranh trong thời điểm hiện tại, Mỹ không cần phải quá thận trọng nếu tiến hành công kích các mục tiêu trên lãnh thổ Trung Quốc.

Trung Quốc định mô phỏng thiết kế Nga hoặc Mỹ?

Hiện nay, tuy chưa biết chi tiết về kế hoạch nhiên cứu chế tạo máy bay ném bom tầm xa của Trung Quốc, tuy nhiên có lẽ Bắc Kinh sẽ lựa chọn mô phỏng một trong ba loại máy bay gồm B-52 của Mỹ, Tu-95 và Tu-160 của Nga, để nghiên cứu chế tạo cho mình một loại máy bay ném bom chiến lược tầm xa.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc mô phỏng theo một trong ba loại máy bay này có lẽ là lựa chọn phù hợp nhất cho quân đội Trung Quốc hiện nay, bởi nước này không có kinh nghiệm tự chế tạo máy bay ném bom, do đó không có khả năng tạo ra các thiết kế đột phá.

Pháo đài bay chiến lược B-52 là loại máy bay ném bom chiến lược tầm xa sử dụng động cơ phản lực, ra đời từ những năm 50 của thế kỷ trước, được không quân Hoa Kỳ đưa vào sử dụng từ năm 1955, tuy nhiên nó vẫn là một trong số ít loại máy bay ném bom chiến lược tầm xa có tuổi thọ sử dụng dài nhất cho đến nay bởi những ưu việt về tiết kiệm nhiên liệu, tầm bay, trần bay, khả năng tác chiến...

Chủ Nhật, 18/09/2016 14:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện