Tu-22M3 sang Crimea, chĩa tên lửa vào căn cứ Mỹ ở Romania

(Bình luận quân sự) - Bộ quốc phòng Nga vừa tuyên bố sẽ đáp trả lại căn cứ tên lửa Mỹ ở Romania bằng việc triển khai máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 tại Crimea.

Nga điều Tu-22M3 đến Crimea, nhằm vào căn cứ Mỹ ở Romania

Hãng tin Interfax dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga hôm 21-7 cho biết, nhằm nâng cao khả năng răn đe kẻ thù trên không phận Biển Đen, các nhóm không quân tác chiến Nga ở Crimea chuẩn bị được tăng cường thêm một phi đội máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 Backfire-C.

"Ở giai đoạn này, chúng tôi chỉ cần bố trí một phi đội Tu-22M3 tại sân bay trên bán đảo Crimea là đủ. Tiềm lực chiến đấu của phi đội sẽ nâng cao đáng kể khả năng bảo vệ vùng trời, không chỉ trong phạm vi Biển Đen mà còn bao phủ khu vực vực rộng lớn xung quanh".

Theo nguồn tin cho biết, việc triển khai máy bay ném bom tầm xa mang theo các tên lửa hành trình tấn công mặt đất và tên lửa chống hàng không mẫu hạm là một trong những biện pháp của Nga, “nhằm phản ứng với sự triển khai căn cứ đánh chặn tên lửa của Mỹ trên lãnh thổ Romania."

Bộ Quốc phòng Nga cũng đã tuyên bố rằng căn cứ phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ triển khai tại Romania sẽ là mục tiêu hàng đầu cho các vũ khí tấn công của Nga, trong trường hợp Washington liều lĩnh gây chiến với Moscow.

Và không chỉ thế, với vùng hoạt động của chỉ riêng Tu-22M3 đã vượt xa ngoài biển Đen và các loại tên lửa mang đầu đạn hạt nhân uy lực rất mạnh của nó, tất cả các căn cứ quân sự Mỹ và NATO triển khai ở đông Âu cũng sẽ nằm trong phạm vi tấn công của loại máy bay ném bom tầm xa Nga.

Tu-22M3 sang Crimea, chia ten lua vao can cu My o Romania

Máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 của Nga Backfire-C

Tháng 3 vừa qua, trong khuôn khổ kiểm tra sự sẵn sàng chiến đấu đột xuất, Nga đã điều chuyển một loạt máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 đến Crimea, loại máy bay này và cả Su-34 cũng được chuyển đến tỉnh Kaliningrad cùng với các tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật "Iskander".

Được biết, Nga sẽ hiện đại hóa căn cứ không quân mang tên “Cận vệ” (Gvardeyskoye) ở Simferopol, để bố trí một trung đoàn hỗn hợp máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 và máy bay ném bom tiền tuyến (máy bay ném bom chiến thuật Su-34).

Theo tin của truyền thông Nga, dẫn nguồn thạo tin của Bộ quốc phòng, những máy bay Tu-22M3 được điều chuyển đến Crimea có thể được rút từ Hạm đội Biển Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương.

Theo số liệu công khai, đã có tổng cộng 268 chiếc máy bay ném bom chiến lược cánh cụp cánh xòe Tu-22M3 “Backfire-C” đã được Liên Xô sản xuất và chiếc cuối cùng ra đời năm 1993.

Tu-22M3 đã từng được Liên Xô sử dụng trong cuộc chiến Afghanistan và Nga sử dụng trong xung đột Nam Ossetia với Georgia (Gruzia). Hiện nay, còn khoảng trên 60 chiếc Tu-22M3 đang phục vụ trong lực lượng không quân Nga

Thứ Năm, 23/07/2015 13:28

Sự Kiện