Tu-95 bị F-22 xua đuổi khi áp sát ADIZ của Mỹ

(Bình luận quân sự) - Theo CNN, Mỹ đã buộc phải điều tiêm kích F-22 và máy bay E-3 để xua đuổi máy bay Tu-95 của Nga khỏi vùng nhận dạng phòng không của Mỹ tại Alaska.

F-22 xuất kích

Thông tin này đã được Lầu Năm Góc xác nhận. Theo đó, ngày 17/4, hai máy bay ném bom Tu-95 của Nga đã bị hai chiến đấu cơ F-22 Raptor của Mỹ áp sát nhằm ngăn chặn tiến vào không phận Mỹ ở ngoài khơi biển Alaska.

Phát biểu sau khi vụ việc, một quan chức quân đội Mỹ mô tả hoạt động đánh chặn trên là an toàn và chuyên nghiệp, xảy ra cách quần đảo Kodiak 160 km sau khi hai oanh tạc cơ Tu-95 của Nga đã tiến sát Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Mỹ tại Alaska.

Vị đại diện này cho biết giữa các phi công của Mỹ và Nga không có liên lạc radio. Các quan chức quân đội khác của Mỹ đánh giá đây là vụ việc "không có gì bất thường" và "không khác so với những gì từng xảy ra trước đây liên quan đến hoạt động của đơn vị không quân tầm xa của Nga".

Tuy nhiên, Hạ nghị sĩ Adam Kinzinger bang Illinois cho rằng Không quân tầm xa Nga đã cố tình phô diễn sức mạnh bằng cách bay áp sát bờ biển Mỹ.

"Đây là một cuộc phô trương sức mạnh của Nga với mục đích cho chúng ta thấy rằng họ hiện diện ở đó bất cứ lúc nào", ông Kinzinger nói. Đó là "nỗ lực áp sát biên giới của Mỹ có thể nhất để xem chúng ta sẽ phản ứng như thế nào", vị nghị sĩ này cho biết thêm.

Tu-95 bi F-22 xua duoi khi ap sat ADIZ cua My
Tiêm kích F-22 áp sát máy bay Tu-95 của Nga.

Mỹ ưa tiên cho Alaska

Được biết, trước khi Mỹ phải điều F-22 áp sát máy bay Nga, quan hệ Nga - Mỹ gần khu vực này không hề êm đẹp và đây chính là nguyên nhân khiến Mỹ tuyên bố sẽ ưa tiên trang bị vũ khí tối tân tại Alaska, trong đó có F-35A.

Trang Defence News dẫn nguồn tin không quân Mỹ hồi cuối năm 2016 cho biết, Không quân Mỹ đã quyết định ưu tiên triển khai tiêm kích F-35A tại căn cứ không quân Eielson ở Alaska.

Nói về kế hoạch triển khai này, một đại diện của Không quân Mỹ cho biết họ đã nhắm đến rất nhiều căn cứ khác nhau ở cả Mỹ lẫn nước ngoài, tuy nhiên, Eielson là sự lựa chọn đầu tiên.

Theo nguồn tin này, căn cứ Eielson sẽ nhận được 2 phi đội chiến đấu cơ F-35A nhằm củng cố sức mạnh cho phi đội chiến đấu cơ F-16 đang triển khai tại đây. Hiện một số hạng mục tại căn cứ này đang được nâng cấp để có thể tiếp nhận được F-35 và đến năm 2020, những chếc F-35A đầu tiên sẽ được có mặt tại Eielson.

Được biết, căn cứ không quân tại Alaska nằm gần với trung tâm huấn luyện tập trung Alaska (JPARC) rộng 100.000 km2 nên các máy bay sẽ có một khu vực rộng lớn để tập luyện.

Thừa nhận đuối sức

Dù luôn cảnh giác và ưu tiên vũ khí mới dành cho Alaska, tuy nhiên Mỹ vẫn phải thừa nhận đang đuối sức trước Nga tại Bắc Cực. Theo tờ The New York Times, Mỹ đang tụt hậu so với các nước khác, nhất là so với Nga, trong công cuộc chinh phục Bắc Cực, sau khi Nga đòi mở rộng chủ quyền ở vùng đất lạnh giá này.

Nhiều nhà lập pháp trong quốc hội, các chuyên viên phân tích và thậm chí cả quan chức chính phủ đều phải thừa nhận rằng Mỹ đang thua kém đáng kể so với các nước khác mà trước hết là Nga trong việc chuẩn bị đối phó và xử lý sự biến đổi điều kiện môi trường, kinh tế và địa chính trị mới trong khu vực.

Tờ The New York Times nhận xét, Mỹ chỉ có tất cả hai tàu phá băng, lại đã lỗi thời và thiếu những cảng nước sâu có khả năng hỗ trợ vận chuyển hàng hải. Trong khi đó, Nga đang sở hữu tới 6 tàu phá băng hạt nhân, đồng thời còn đang triển khai đóng thêm những tàu cỡ lớn mới.

Trong khi đó, tờ Business Insider cũng đưa ra nhận định tương tự là Nga sẵn sàng hơn các nước láng giềng trong cuộc chiến vì Bắc Cực. Tờ báo này ghi nhận rằng, Moscow không chỉ tích cực củng cố vị thế quân sự mà cả cơ sở pháp lý về chủ quyền của mình tại đây.

Theo Business Insider, các nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú ở vùng đất lạnh giá này là đấu trường tiềm năng cho các cuộc đụng độ vì lợi ích địa chính trị của các nước Bắc Cực.

Để sử dụng một cách hiệu quả hơn các tuyến đường vận chuyển mới được hình thành do sự tan chảy của băng, cũng như để tối ưu hóa khai thác dầu mỏ và khí đốt trong khu vực, Moscow đã tiến hành cải tạo một cách quy mô bờ biển và các quần đảo xa bờ phía bắc của mình

Business Insider lưu ý rằng Nga đang tập trung vào việc xây dựng một loạt các căn cứ quân sự, bao gồm Trạm tìm kiếm cứu nạn, bến cảng, đường băng và sở chỉ huy quân đội, đồng thời triển khai các vũ khí trang bị hiện đại, cùng các đơn vị chuyên tác chiến ở các khu vực lạnh lẽo.

Tờ báo này cho rằng, so với Nga, số lượng các căn cứ tương tự của các nước láng giềng trong khu vực này là cực kỳ nhỏ. Ngoài ra, điện Kremlin đang tiến hành xây dựng Bộ tư lệnh Bắc Cực, khôi phục và hiện đại hóa các căn cứ được xây dựng từ thời Xô Viết.

Tổng cộng, Moscow có kế hoạch mở ra trong khu vực 10 trạm tìm kiếm cứu nạn Bắc cực, 16 cảng nước sâu, 13 sân bay, 10 trạm radar và các hệ thống phòng không khác. Ở đó, Nga sẽ triển khai các vũ khí tiên tiến như hệ thống phòng không S-400, tiêm kích MiG-31, máy bay ném bom Tu-95MS…

Business Insider lưu ý rằng ở mức độ khác nhau, các nước Nga, Đan Mạch, Na Uy, Canada và Mỹ đang tìm cách tuyên bố chủ quyền và khai thác nguồn tài nguyên Bắc Cực. Nhưng trong đó Nga có tham vọng nhất, đồng thời đã làm được nhiều việc nhất để củng cố và mở rộng chủ quyền ở đây.

Tuấn Hưng

Thứ Tư, 19/04/2017 10:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện