Tu-95MS khuấy đảo tâm trí Mỹ sau vụ Kuril

(Bình luận quân sự) - Ngay khi khiến Mỹ lo ngại bởi căn cứ mới trên quần đảo Kuril, Nga lại khuấy động Đông Bắc Á bằng Không quân với những máy bay hạng nặng.

Máy bay tấn công hạt nhân

Hãng thông tấn Sputnik ngày 30/10 dẫn thông báo của Không quân tầm xa Nga cho biết, lực lượng này đã điều 2 chiếc oanh tạc cơ Tu-95MS bay tuần tra trên biển Nhật Bản. Tuy nhiên, chuyến bay đã bị cả phi đội chiến đấu cơ Nhật gồm F-2, F-4 và F-15J cùng 2 chiếc F/A-18 của Mỹ áp sát.

"Hai máy bay Tu-95MS của Nga đã tiến hành các chuyến bay theo kế hoạch qua vùng biển trung lập tại biển Nhật Bản và khu vực Tây Thái Bình Dương", Không quân Nga cho biết.

Đáp lại động thái từ chiến đấu cơ Mỹ và Nhật Bản, Nga tuyên bố rằng các chuyến bay của Moscow tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc quốc tế về việc sử dụng không phận tại các vùng biển trung lập sau khi một số quốc gia cáo buộc máy bay của Nga đã xâm phạm ranh giới trên không của họ.

Tu-95MS khuay dao tam tri My sau vu Kuril
Tiêm kích F/A-18 áp sát Tu-95MS Nga.

Mặc dù chưa thể khẳng định những chuyến bay của oanh tạc cơ có vi phạm không phận Nhật Bản hay không nhưng theo Washington Free Beacon, chỉ cần như vậy cũng đủ khiến Mỹ cảm thấy bất an.

Washington Free Beacon nhắc lại chuyến bay hồi cuối năm 2015 của 2 chiếc Tu-95MS vòng quanh gần đảo Guam.

Thiếu tá Dave Eastburn, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ cho biết ngày 25/11/2015, có 2 máy bay ném bom Tu-95MS của Nga bay vòng quanh đảo Guam.

Không máy bay nào của Mỹ bay lên tiếp cận vì máy bay Nga khi đó đang ở không phận quốc tế. Được biết, đây là lần thứ 4 trong vòng 3 năm qua máy bay ném bom Nga bay vòng quanh đảo Guam - hòn đảo ở vùng Tây Thái Bình Dương này.

Lần gần nhất trước đó diễn ra vào cuối tháng 11/2014, theo Washington Free Beacon. Tại thời điểm máy bay Nga áp sát Guam, hệ thống nhận biết trên không của Mỹ đã phát hiện 4 chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Nga mang vũ khí hạt nhân và tên lửa hành trình tầm xa đã bay xung quanh trong phạm vi rất gần khu vực đảo Guam.

Bài báo cho biết "sự kiện khiêu khích hạt nhân bất thường” lần này không chỉ đơn thuần là sự kiện máy bay ném bom chiến lược của Nga tiếp cận sát đảo Guam trong vòng máy năm qua, mà còn là mối đe dọa đối với khái niệm "Tác chiến không-hải nhất thể" lấy đảo Guam làm cốt lõi của Mỹ.

Trước đó, Bộ trưởng quốc phòng Nga Shoigu đã cho biết, trong tình hình hiện nay, Nga bắt buộc phải bảo đảm sự hiện diện quân sự của mình ở tây Đại Tây Dương, đông Thái Bình Dương, vùng biển Caribean và vịnh Mexico. Máy bay ném bom tầm xa của Nga sẽ tiếp tục tuần tra trong phạm vi rộng lớn này.

Tuy nhiên, người Mỹ lo lắng rằng, ẩn giấu đằng sau hoạt động tới tấp của máy bay ném bom chiến lược Nga chính là bóng ma hạt nhân đáng sợ. Washington cho rằng, trong bối cảnh này, hoạt động của máy bay ném bom chiến lược Nga mang ý nghĩa chiến đấu thực tế.

Bài báo cũng đề cập đến, máy bay ném bom chiến lược Nga tiến sát vào lãnh thổ Mỹ lần gần nhất là tháng 6/2014, khi đó, 2 chiếc ném bom cách bờ biển không phận California khoảng 50 dặm Anh (khoảng 80km). Quan chức Mỹ cho hay, đây là lần đầu tiên máy bay chiến lược Nga tiến sát vào Mỹ kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Cựu quan chức Lầu Năm Góc Mark Schneider, người từng tham gia hoạch định chính sách chiến lược hạt nhân của Mỹ cho rằng: "Hành động khiêu khích của máy bay ném bom hạt nhân Nga kéo dài từ năm 2007, nhưng cường độ hoạt động như năm 2014 trở về đây rõ ràng đã đạt đến mức từ trước đến nay chưa từng có".

Mỹ lo lộ mật

Cùng với những chuyến bay tầm xa với mục đích không rõ ràng của Nga, Mỹ còn có mối lo mới hiển hiện khi Nga xây dự căn cứ mới với quy mô lớn trên quần đào Kuril.

Ông Frank Klintsevich, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban An ninh - Quốc phòng thuộc Thượng viện Nga tiết lộ, căn cứ hải quân mới của Nga đặt tại quần đảo Kuril/Lãnh thổ phương Bắc có thể nắm giữ được các thông tin quan trọng.

Theo ông này, căn cứ hải quân mới của Nga có thể tiếp nhận bất kỳ chiến hạm nào, trong đó có cả chiến hạm cấp 1. Theo ông Klintsevich, việc triển khai một căn cứ quân sự mới sẽ được bắt đầu trong thời gian gần nhất, trong khi công tác chuẩn bị đã đầy đủ.

"Tất cả tuân thủ nghiêm theo kế hoạch, mà không thể rút lui" - ông Klintsevich cho biết. Có thông tin cho rằng, trên quần đảo Kuril sẽ tái tạo lại hệ thống sân bay có từ thời Xô Viết, có thể tiếp nhận mọi loại máy bay quân sự.

Ngay khi Nga công bố kế hoạch mở căn cứ mới tại Kuril, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga đã lên tiếng phản đối. "Thực sự đáng tiếc nếu các lực lượng vũ trang Nga tăng cường hiện diện quân sự tại các vùng Lãnh thổ Phương Bắc/Kuril. Điều này trái với quan điểm của nước chúng tôi", ông Suga nhấn mạnh.

Cùng với đó, nguồn tin quân sự Mỹ cũng cho biết, việc Nga triển khai kế hoạch xây căn cứ hải quân tại Kuril cũng có nghĩa nó sẽ gây ra các vấn đề nghiêm trọng đối với lực lượng dân sự Mỹ trong khu vực. Tuy nhiên, phía Nga đã phủ nhận và cho rằng việc xây dựng căn cứ mới tại Kuril do Moscow lo ngại tác động tiêu cực từ tình hình bất ổn trên bán đảo Triều Tiên.

Tuấn Hưng

Thứ Ba, 31/10/2017 16:11

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện