Từ Yom Kippur-1973 đến Lebanon-2006: Israel chuyển sang 'Chiến tranh Nước nâu'

(Bình luận quân sự) - Đáp ứng những thách thức mới, Hải quân Israel đã chuyển từ học thuyết “Chiến tranh Nước xanh” (Blue Water Warfare) sang “Chiến tranh Nước nâu” (Brown Water).

Kì trước: Biển: Yếu tố quyết định vận mệnh của Israel

Trong kỳ trước với tiêu đề: “Biển: Yếu tố quyết định vận mệnh của Israel”, chúng ta đã tìm hiểu về vai trò quan trọng của biển đối với sự sinh tồn của đất nước Israel, sự thay đổi của cục diện khu vực và những thách thức mới từ các đối thủ truyền thống mà hải quân nước này phải đối mặt.

Đến lúc Israel phải thay đổi học thuyết hải quân 30 năm trước

Những điều này kéo theo sự thay đổi từ học thuyết “Chiến tranh Nước xanh” (Blue Water Warfare, với phương châm chủ yếu là tác chiến biển-đối-biển), vốn thống trị Hải quân kể từ Chiến tranh năm 1973, sang học thuyết “Chiến tranh Nước nâu” (Brown Water doctrine), đặt trọng tâm mới vào tác chiến biển-đối-bờ.

Chiến tranh Yom Kippur (10/1973) là lần đầu tiên các tàu chiến của Israel và kẻ thù địch bắn tên lửa vào nhau trên biển.

Vào ngày 6 tháng 10 năm 1973, tại trận Latakia (Syria), Israel đã thực hiện thành công học thuyết này, sử dụng các tàu nhỏ, tốc độ cao, mang tên lửa tầm ngắn và pháo lao về phía tàu địch với tốc độ tối đa cho đến khi chúng lọt vào tầm bắn của tên lửa (12-14 hải lý, tương đương 22-25km) và tấn công mục tiêu.

Kể từ khi tàu chiến của kẻ thù có tên lửa với tầm bắn xa hơn vào năm 1973, Hải quân Israel đã phải triển khai chiến tranh điện tử và nhiều biện pháp khác để bảo vệ tàu của mình. Trận chiến Latakia là một chiến thắng quyết định của Israel, chứng thực sự đúng đắn của học thuyết sẽ thống trị tư tưởng của Hải quân nước này trong 30 năm tiếp theo.

Các tàu được thiết kế với sự cân bằng về khả năng phòng thủ và tấn công, để giành thắng lợi trong cuộc chiến đấu giữa các tàu với nhau, dựa trên kinh nghiệm này.

Thế nhưng, Chiến tranh Lebanon thứ hai (năm 2006) đã cho thấy rằng, đã đến lúc Hải quân Israel phải sửa đổi học thuyết của mình. Khi tàu hộ vệ lớp Sa’ar 5 INS Hanit bị trúng tên lửa bờ đối hạm (đất đối hải) của Hezbollah, Hải quân Israel nhận thấy mọi thứ đã thay đổi.

Phòng thủ chỉ là một phần của khái niệm mới, phần khác liên quan đến việc Hải quân Israel tìm ra các phương pháp giao tranh ngay từ trên biển với những kẻ thù trên bộ đang ngày càng nguy hiểm hơn.

Tu Yom Kippur-1973 den Lebanon-2006: Israel chuyen sang 'Chien tranh Nuoc nau'
Các tàu tên lửa Israel đã giành thắng lợi trong cuộc chiến năm 1973

Hiện nay, cuộc chạy đua vũ trang đã khiến khu vực tràn ngập các tên lửa dẫn đường chính xác và các loại rocket có điều khiển thế hệ mới. Điều này đồng nghĩa với việc các mục tiêu của Israel cả trên bộ và trên biển đều phải đối mặt với những nguy cơ rất lớn.

Về phần mình, Hamas đang đầu tư mạnh mẽ và đặt niềm tin vào lực lượng biệt kích hải quân. Lực lượng này đã chi một khoản đầu tư lớn bao gồm việc xây dựng “các đường hầm dưới nước” được sử dụng bởi những người nhái di chuyển nhanh bằng bình khí nén.

Trong khi đó, ngành công nghiệp quốc phòng Iran đã bắt đầu cung cấp cho các lực lượng ủy nhiệm những công nghệ chuyển đổi tên lửa đất đối đất hay hạm đối hạm thành tên lửa đất đối biển (bờ đối hạm), với một số tên lửa trong số đó đã thực hiện một số vụ tấn công đối thủ Saudi Arabia.

Vùng kinh tế biển của Israel - một khu vực rộng gấp đôi Israel tính bằng km vuông - trở nên quan trọng về mặt chiến lược và đứng trước những nguy cơ đe dọa nghiêm trọng.

Vào năm 2013, chính quyền Tel Avip đã giao trọng trách cho lực lượng Hải quân nhiệm vụ bảo vệ vùng biển xa bờ của đất nước và công việc lập kế hoạch đã bắt đầu một cách nghiêm túc. Các nhà hoạch định hải quân bắt đầu suy nghĩ tìm tòi ra những phương pháp và cách thức mới để bảo vệ nó.

Khi đánh giá vai trò mới của mình trong việc đảm bảo các tài sản chiến lược trong EEZ, Hải quân Israel kết luận rằng: Họ chỉ có thể bảo vệ các giàn khoan ngoài khơi bằng cách sử dụng các chiến hạm linh hoạt, có tốc độ cao và vũ trang mạnh mẽ.

Một hình thái tác chiến hải quân mới mang tính chiến lược đang hình thành. Khái niệm “Hải quân Nước nâu” được Quân đội Israel thiết lập dựa trên nền tảng của sự tích hợp và kết nối giữa các lực lượng có khả năng tác chiến trên biển và trên bộ, có nghĩa là tạo ra một bức tranh tình hình chung giữa Lục quân, Hải quân và Không quân Israel.

Tu Yom Kippur-1973 den Lebanon-2006: Israel chuyen sang 'Chien tranh Nuoc nau'
Hải quân Israel đã đưa ra khái niệm về một lực lượng “Hải quân Nước nâu”

Nói cách khác, bất kỳ lực lượng nào phát hiện mục tiêu trước sẽ tự động chia sẻ mối đe dọa với lực lượng còn lại - một tính năng chính của chiến tranh lấy mạng làm trung tâm.

Kết quả là mạng lưới phòng không của Israel được tổ chức bằng các cảm biến giống nhau trên cả đất liền lẫn trên biển. Lực lượng mặt đất cũng có thể cung cấp dữ liệu vào mạng lưới chung này và sử dụng nó để ra lệnh tấn công các mục tiêu từ biển.

Vai trò quan trọng của các tàu Sa’ar 6

Để thực hiện nhiệm vụ này, mỗi tàu Sa’ar 6 sẽ có 16 tên lửa chống hạm Gabriel V; hai hệ thống phòng không tiên tiến trên tàu, gồm: phiên bản hải quân của Hệ thống Iron Dome (C-Dome, do Rafael chế tạo) và hệ thống Barak 8 của Israel Aerospace Industries (IAI).

Một radar duy nhất do IAI-Elta chế tạo sẽ điều khiển các hệ thống phòng thủ trên tàu. Cùng một loại radar có thể phát hiện các mối đe dọa tên lửa hành trình và đạn đạo từ tầm xa, đồng thời hệ thống quản lý chiến đấu của tàu có thể nhanh chóng chỉ định phương tiện đánh chặn phù hợp để tiêu diệt nhanh chóng.

Các tàu cũng sẽ được trang bị khả năng tác chiến điện tử tiên tiến để tạo ra một lớp phòng thủ “mềm” trước các loại đạn của đối phương.

Hệ thống phòng thủ nhiều lớp của tàu được triển khai gần các giàn khoan dầu khí sẽ tạo thành một hàng rào bảo vệ chúng trước một loạt các mối đe dọa, bao gồm cả tên lửa hành trình tốc độ cao, bay tầm thấp, là những mục tiêu thách thức nhất đối với các hệ thống phòng thủ.

Hệ thống chỉ huy và kiểm soát của tàu được trang bị khả năng tích hợp tất cả các hệ thống trên tàu, sử dụng trí thông minh nhân tạo và xây dựng một bức tranh chiến thuật theo thời gian thực. Pháo cỡ nòng 76 mm và các trạm vũ khí điều khiển từ xa Typhoon (cho tên lửa Barak-8 và C-Dome) do Rafael sản xuất cũng sẽ được lắp đặt.

Khả năng đánh chặn và phát hiện radar tiên tiến của Sa’ar 6 cũng như kết nối của nó với các hệ thống phòng không trên mặt đất, tạo thành nền tảng trung tâm cho khả năng tương tác ở cấp độ mới.

Tu Yom Kippur-1973 den Lebanon-2006: Israel chuyen sang 'Chien tranh Nuoc nau'
Tổng thống Reuven Rivlin tại lễ tiếp nhận tàu tên lửa INS Magen lớp Sa’ar 6, ngày 2 tháng 12 năm 2020

Các tàu phát hiện ra các mối đe dọa sẽ chuyển dữ liệu tới các mạng quân sự trên đất liền, có nghĩa là IDF sẽ dễ dàng thực hiện các cuộc tấn công đáp trả. Các tàu Sa’ar 6 cũng sẽ tham gia vào việc chia sẻ dữ liệu chiến đấu căng thẳng với các đối thủ trên biển.

Một tính năng chính khác là thiết kế mặt cắt radar thấp của tàu, tạo ra hiệu ứng tàng hình gần đối với các hệ thống radar của đối phương.

Những con tàu mới mang nhiều hỏa lực trên mỗi mét vuông hơn bất kỳ con tàu nào cùng kích thước trên thế giới và đối với một con tàu 2.000 tấn, dài 90 mét (dài hơn Sa'ar 5 10 mét), nó được trang bị đầy đủ hỏa lực.

Trong nhiệm vụ thường xuyên, các tàu Sa’ar 6 sẽ tiến hành các cuộc tuần tra cũng như phân công hoạt động. Trong trường hợp khẩn cấp, họ sẽ tiến đến các khu vực phòng thủ được chỉ định để bảo vệ các giàn khoan khí đốt. Các hệ thống trên tàu sẽ cho phép chúng phát hiện, truyền hoặc nhận các vị trí xuất hiện mối đe dọa trên đất liền và tấn công các mục tiêu đó nếu được yêu cầu.

Hải quân Israel sẽ phát triển lớp Sa’ar 6 với quy mô khoảng 15 tàu. Mặc dù tương đối nhỏ, nhưng hạm đội tàu  tuần tiễu tên lửa này sẽ có mức độ linh hoạt cao, có nghĩa là nó sẽ thực hiện các nhiệm vụ hoạt động ngoài việc bảo vệ các giàn khoan khí đốt.

Các tàu Sa’ar 6 có thể ở trên biển lâu hơn và đi xa hơn các tàu tiền nhiệm, vì vậy chúng sẽ có thể đóng một vai trò tích cực trong việc đảm bảo biên giới trên biển của Israel và bảo vệ các tuyến đường biển của họ.

Các con tàu này có thể tham gia tích cực vào “Chiến dịch Giữa các Cuộc chiến” của Israel, liên quan đến việc phá vỡ các hoạt động xây dựng lực lượng của đối phương trên nhiều đấu trường, với trọng tâm là khu vực phía bắc. Sự xuất hiện của những con tàu này thể hiện một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của Hải quân Israel.

(“Chiến dịch Giữa các Cuộc chiến” hay còn gọi là “Chiến dịch quân sự giữa các cuộc chiến tranh” đề cập đến các chiến dịch bí mật có mục tiêu chọn lọc do Nhà nước Israel tiến hành, nằm giữa các cuộc chiến tranh giữa họ với các đối thủ. Các chiến dịch này được thực hiện thông qua sự liên kết giữa Lực lượng Phòng vệ Israel - IDF và các cơ quan tình báo Israel, bằng cách ngăn chặn kẻ thù của Israel phát triển các khả năng cho phép họ vi phạm sự cân bằng răn đe của Israel thông qua việc phát hiện và tiêu diệt có chọn lọc các mối đe dọa đang nổi lên đối với an ninh của Israel).

Thiên Nam

Thứ Ba, 26/01/2021 13:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện