Tướng Mỹ lo sợ không quân tụt hậu trước Nga-Trung

(Bình luận quân sự) - Tướng lĩnh và quan chức Mỹ cho rằng, cả số lượng và chất lượng không quân Hoa Kỳ đang xuống cấp trầm trọng, tụt hậu so với Nga và Trung Quốc.

Tướng Mỹ lo ngại về thực trạng Không quân

Tờ Warrior Maven mới đây đã có bài viết dẫn lời các quan chức cấp cao của Không quân Hoa Kỳ cho rằng, sự thiếu hụt máy bay ném bom của Hoa Kỳ hiện nay sẽ khiến những lực lượng chuyên trách và cả quân đội đối mặt với nguy cơ lớn trong trường hợp bị kẻ thù tấn công.

Theo Tướng Timothy Ray – người đứng đầu Bộ Tư lệnh các lực lượng tấn công chiến lược toàn cầu của Hoa Kỳ, để đối phó với mối đe dọa từ các đối thủ như Nga và Trung Quốc, Không quân Mỹ cần có tổng cộng 225 máy bay ném bom. Đặc biệt, viên tướng lưu ý rằng, kho dự trữ của không quân Mỹ cần được tăng từ 156 lên mức hơn 220 đơn vị.

Theo ông, sở dĩ con số tăng cao vào khoảng 225 chiếc trở lên là do các máy bay ném bom chiến lược của Mỹ là B-52 Stratofortress, B-1 Lancer và thậm chí là cả B-2 Spirit, đều được coi là những chiếc máy bay cũ.

Các chuyên gia lưu ý rằng, hiện tại vấn đề với phi đội máy bay ném bom trở nên trầm trọng hơn bởi “tuổi tác đáng kính” của nó.

Trong thành phần trang bị của Hoa Kỳ, B-1, B-2 và B-52 là những chiếc máy bay chế tạo từ nhiều thập kỷ trước, thậm chí là 60 năm trước. Mặc dù Washington sẽ nâng cấp hiện đại hóa, nhờ đó số máy bay này vẫn có thể phục vụ trong nhiều năm tới, nhưng mọi người đều cho rằng, Không quân phải khẩn cấp trang bị nền tảng mới – ví dụ như loại máy bay ném bom thế hệ mới như B-21 Raider cần phải xuất hiện vào những năm 2020.

Theo lời tướng Ray, khó khăn hiện giờ với các máy bay ném bom lại càng rất phức tạp, bởi các đồng minh của Hoa Kỳ trong và ngoài NATO không có máy bay thuộc chủng loại này.

Về nhiều khía cạnh, tuyên bố của viên tướng trùng khớp với nỗi lo sợ của Lầu Năm Góc, rằng vào năm 2025, Không quân Mỹ có thể tụt hậu thảm hại so với Nga và Trung Quốc.

Giai đoạn trước đây, Quân đội Mỹ đã cắt giảm ngân sách cho lực lượng không quân, dẫn đến tình trạng thiếu máy bay trực chiến, thiếu phụ tùng mới để thay thế, tai nạn mất nhiều máy bay, dẫn đến tình trạng không quân Mỹ phải kéo cả máy bay ở nghĩa địa về sử dụng.

Tuong My lo so khong quan tut hau truoc Nga-Trung
Bộ ba máy bay ném bom chiến lược B-1 Lancer, B-2 Spirit và B-52 Stratofortress của Không quân Mỹ

Không lực Hoa Kỳ cho rằng, họ phải được tăng số lượng phi đội chiến đấu từ 312 lên 386. Kế hoạch mới nhất là dự trù chế tạo 22 phi đội máy bay trinh sát, 7 chiến đấu cơ và 5 phi đội ném bom. Để so sánh, cần biết rằng, hồi cuối Chiến tranh Lạnh, Không quân Hoa Kỳ đã triển khai 401 phi đội chiến đấu.

Mỹ khó khăn khôi phục sức mạnh không quân

Nhìn thoáng qua bên ngoài, ai cũng thấy rõ là yêu cầu của Không quân Hoa Kỳ đã gia tăng đáng kể sau 15 năm đối chọi với các nhóm vũ trang ở Iraq và Afghanistan, mà không được tăng cường cả về nhân lực và số lượng máy bay một cách tương xứng.

Đồng thời, một số quan chức cấp cao của Không quân Hoa Kỳ, các nhà phân tích và phê bình của nghị viện còn đi xa hơn trong việc đánh giá tình hình chung cũng như trình độ sẵn sàng chiến đấu của Không lực, họ gọi bối cảnh hiện nay là “mối nguy hiểm đáng báo động”. 

 “Không lực Hoa Kỳ là lực lượng có công nghệ già cỗi, các máy bay ném bom, máy bay tiếp nhiên liệu và huấn luyện đều quá 50 năm; máy bay trực thăng là hơn 40 và tiêm kích cũng đã hơn 30 năm. Hơn nữa, còn thiếu hơn 2 nghìn phi công” -  Trung tướng về hưu David Deptula cho biết.

Đồng thời, nhiều chiến lược gia của Lầu Năm Góc cho rằng Hoa Kỳ có thể không được chuẩn bị đầy đủ nếu xảy ra trường hợp bùng nổ chiến tranh với một cường quốc.

“Đáng tiếc là suốt 20 năm qua, Không lực thường xuyên nhận dự trữ ít hơn so với mức cần thiết. Do vậy, Không quân Hoa Kỳ sở hữu những phương tiện và kỹ thuật già cỗi nhất, có cơ số nhỏ nhất và kém sẵn sàng chiến đấu nhất trong toàn bộ lịch sử” - ông Deptula cho biết.

Viên tướng này thừa nhận rằng, nếu tính đến sự tiến bộ của lực lượng vũ trang Trung Quốc và Nga, đặc biệt là những bước tiến mạnh mẽ của hai nước này trong lĩnh vực không quân, thì Mỹ không còn đối mặt với các đối thủ dưới cơ, mà là đối thủ ngang tầm ngang sức và vẫn đang trong đà phát triển.

Nhiều quan chức và chuyên gia Mỹ cho rằng, có thể tránh được viễn cảnh như vậy nếu Không lực và cơ quan quân sự nói chung mau chóng xúc tiến công việc với công nghệ quân sự, mở rộng kho vũ khí của mình và tạo lập nền tảng tấn công mới là các máy bay ném bom, chiến đấu cơ, UAV...

Tuy nhiên, vào thời điểm này, không rõ nguyện vọng tăng cường ngân sách đầu tư của Không quân Hoa Kỳ sẽ được Lầu Năm Góc đáp ứng đến đâu, nhất là khi tính đến thực tế rằng, cả Lục quân và Hải quân Hoa Kỳ cũng bộc lộ sự thiếu hụt dự trữ đáng lo ngại.

Huy Bình

Thứ Bảy, 21/09/2019 13:59

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện