Tướng Nga cảnh báo hậu quả nếu Kiev tấn công cầu Crimea

(Bình luận quân sự) - Hậu quả của vụ tấn công vào cầu Crimea nối eo biển Kerch sẽ là rất nặng nề nếu Ukraine quyết tâm thực hiện.

Thời gian gần đây tại Ukraine lại rộ lên thông tin về việc quân đội nước này có thể tiến hành cuộc tấn công nhằm phá hủy cây cầu vượt Crimea nối phần đất liền bắc qua eo biển Kerch. Vấn đề nghiêm trọng hơn khi chính Cơ quan An ninh Ukraine - SBU đề cập tới.

Biện pháp mà Ukraine có thể thực hiện bao gồm dùng tên lửa hành trình chống hạm Neptune sửa đổi để bắn sập một số nhịp cầu, bên cạnh đó Kiev còn có trong tay oanh tạc cơ Su-24M và Su-25 đủ sức tiến hành một trận ném bom hủy diệt, cuối cùng là phương án sử dụng biệt kích để đặt chất nổ.

Những phương án tác chiến mà Ukraine đưa ra cho thấy họ đã lên kế hoạch tấn công để sẵn sàng thực hiện một cách nghiêm túc vào thời điểm thích hợp chứ không phải là lời đe dọa đơn thuần.

Tuong Nga canh bao hau qua neu Kiev tan cong cau Crimea
Quân đội Ukraine vẫn để ngỏ khả năng tấn công phá hủy cầu vượt Crimea nối eo biển Kerch

Trước tình hình trên, Thiếu tướng về hưu Valery Malevanny của Cơ quan an ninh Liên bang Nga - FSB tuyên bố rằng quân đội nước này luôn sẵn sàng chiến đấu và có thể đẩy lùi mọi cuộc tấn công từ phía Ukraine vào đường vận chuyển qua eo biển Kerch, bất kể hướng đột kích sẽ được thực hiện từ biển hay từ trên không.

Bạn cần biết hệ thống phòng thủ của cầu Crimea là gì, đây là khu vực được bảo vệ đặc biệt với sự góp mặt của tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf, hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion-P, trạm radar cảnh báo sớm và hệ thống tác chiến điện tử mới nhất, đơn giản là đối phương sẽ bị vướng vào các thiết bị bảo vệ từ mọi phía.

Hơn nữa, còn có một đội đặc nhiệm người nhái cực kỳ tinh nhuệ bảo vệ cây cầu này khỏi những kẻ phá hoại, ông Valery Malevanny nói rõ trong một cuộc phỏng vấn với Thông tấn xã liên bang Nga.

Tuong Nga canh bao hau qua neu Kiev tan cong cau Crimea
Lực lượng Nga chịu trách nhiệm bảo vệ cầu vượt eo biển Kerch là rất dày đặc

Trước đó đã có cảnh báo đanh thép từ Moskva rằng bất kỳ cách thức tiếp cận trái phép nào của Ukraine đối với cây cầu Crimea sẽ bị triệt tiêu ngay lập tức bởi bất kỳ phương pháp và phương tiện có sẵn nào của lực lượng Nga ứng trực tại đây.

Ngoài ra Nga còn cảnh báo Ukraine rằng nếu họ thực hiện thành công cuộc tấn công thì sẽ phải đối mặt nguy cơ nổ ra cuộc chiến tranh toàn diện, đây là điều mà Kiev phải cân nhắc kỹ nếu có ý định hành động.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 18/01/2020 07:34

Sự Kiện