Type-001A Trung Quốc: Vẫn chỉ ven bờ như Liêu Ninh

(Bình luận quân sự) - Với thiết kế kiểu cầu bật không máy phóng, khiến J-15 không có AWACS hỗ trợ, tàu sân bay Trung Quốc không thể tác chiến xa bờ biển Đại Lục.

Type-001A Trung Quoc: Van chi ven bo nhu Lieu Ninh

Tàu sân bay thứ hai Type 001A sắp được biên chế?

Ngày 14/04, một bài viết trên trang web của tạp chí “Lợi ích Dân tộc” (National Interest) của My cho biết, những bức ảnh bắt đầu lưu hành trên mạng vào giữa tháng 4 năm 2019 dường như mô tả các công nhân nhà máy đóng tàu ở thành phố cảng Đại Liên ở miền bắc Trung Quốc đang lắp đặt hoàn thiện chiếc tàu sân bay Type 001A của hải quân Trung Quốc.

Các bức ảnh có thể xác nhận những gì nhiều nhà quan sát đã nghi ngờ từ lâu là Bắc Kinh muốn chiếc tàu sân bay thế hệ mới, cũng là hàng không mẫu hạm thứ hai của Trung Quốc, sẵn sàng ra khơi đúng dịp lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, dự kiến ​​vào tháng 10 năm 2019.

Những bức ảnh của tàu sân bay Type 001A dường như cho thấy sự tiến bộ nhanh chóng của công việc hoàn thiện con tàu. Hệ thống giàn giáo rậm rịt xung quanh thân tàu đã biến mất; công nhân đang ép các lớp phủ boong tàu có độ ma sát cao; các hệ thống radar và thiết bị điện tử trên cột buồm ở đảo chính của tàu đã lắp đặt đầy đủ.

Bốn năm sau khi công việc hoàn thiện bắt đầu trên Type 001A và một năm sau khi chiếc hàng không mẫu hạm này hoàn thành các thử nghiệm trên biển đầu tiên của mình, chiếc tàu này dường như đã sẵn sàng rời cảng và có khả năng đưa vào hoạt động.

Type-001A Trung Quoc: Van chi ven bo nhu Lieu Ninh

Tàu sân bay Type 001A đang hoàn thiện, chuẩn bị được bàn giao

Theo giới phân tích, việc vận hành của Type 001A có thể đến ngay trước lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc vào ngày 01 tháng 10 năm 2019.

Sau khi tàu sân bay mới được đưa vào hoạt động, Hải quân Trung Quốc sẽ điều hành hai tàu sân bay, sánh ngang với Hải quân Hoàng gia Anh để trở thành nhà điều hành tàu sân bay lớn thứ hai thế giới, chỉ xếp sau Hải quân Hoa Kỳ với 11 hàng không mẫu hạm cỡ lớn.

Type 001A không phải là một thiết kế mới, nó là bản sao được cải tiến đôi chút của tàu sân bay đầu tiên của hải quân Trung Quốc CV-16 Liêu Ninh thuộc Type 001, được Trung Quốc cải tạo từ chiếc tuần dương hạm chở máy bay của hải quân Liên Xô là Varyag, thuộc lớp Kuznetsov.

Varyag là một con tàu cũ thời Chiến tranh Lạnh mà Trung Quốc mua lại của Ukraine vào cuối những năm 1990, để chuyển đổi con tàu thành một khách sạn nổi. Sau khi tân trang quy mô lớn, Liêu Ninh đã được biên chế vào tháng 9 năm 2012. Con tàu này có thể mang theo khoảng 16 tiêm kích hạm Shenyang J-15 Flying Shark, cùng với các máy bay trực thăng.

Theo báo cáo tháng 1 năm 2019 của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Hoa Kỳ (DIA), các tàu sân bay hiện tại, cùng với những chiếc đã và đang khởi đóng, sẽ mở rộng ô phòng không của Trung Quốc vượt ra ngoài phạm vi của ven biển và giúp cho các hoạt động của nhóm đặc nhiệm vươn tới những vùng biển xa.

Những điểm chết người của hai tàu sân bay Trung Quốc

Tuy nhiên, hai chiếc tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc không được thiết kế lắp đặt máy phóng hơi nước mà các tàu sân bay thế hệ cũ của Mỹ thường sử dụng để phóng máy bay hạng nặng cánh cố định.

Thứ Ba, 16/04/2019 13:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện