Ukraine dọa thổi bay cầu Crimea trong 'một nốt nhạc'

(Bình luận quân sự) - Giới chức Ukraine lại buông lời đe dọa tấn công lực lượng Nga ở Biển Đen, biển Azov và phá hủy cầu Crimea (cầu Kerch) bằng tên lửa hành trình Neptune.

Cựu Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine là Alexandr Turchinov hôm 15/7 khẳng định rằng, tên lửa hành trình “Neptune” chế tạo tại Ukraine đủ sức tiêu diệt các chiến hạm Nga thuộc bất kỳ lớp nào tại các hải cảng và căn cứ trên Biển Đen, biển Azov, cũng như “trong vòng vài phút” có thể thổi bay cây cầu Kerchensky (một tên gọi khác của cầu Crimea/cầu Kerch).

Theo tuyên bố của ông Turchinov, để bảo vệ vùng Biển Đen và biển Azov trước “nước Nga hiếu chiến”, Kiev có thể nhanh chóng tiến hành công việc hiện đại hóa tổ hợp tên lửa phòng không S-125 Pechora, cũng như phát triển tổ hợp tên lửa hành trình của riêng mình.

Theo ông, giải pháp toàn diện cho vấn đề này (bảo vệ biển Đen trước Nga) là sử dụng tổ hợp tên lửa hành trình cơ động “Neptune”, được Ukraine chế tạo trong thời hạn siêu khẩn cấp.

“Tên lửa hành trình của chúng ta có thể tiêu diệt tàu chiến mọi lớp của Nga không chỉ trên Biển Đen và biển Azov, mà trong cả các hải cảng và căn cứ đóng quân. Và nếu cần thiết thì chỉ trong vài phút, tên lửa sẽ thổi bay cây cầu mà Nga rất tự đắc" - Turchinov tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của tờ LB.ua.

Thực chất, đây không phải là lần đầu các chính trị gia Ukraine buông ra những lời đe dọa sử dụng vũ khí để chống lại lực lượng Nga ở Biển Đen và biển Azov, đặc biệt là đe dọa tấn công bán đảo Crimea.

Hồi đầu tháng 4 năm nay, cố vấn của Tổng thống Poroshenko là ông Yuri Biryukov đã nói về việc thử nghiệm hệ thống tên lửa hành trình mới “Neptune”. Theo ông, đạn tên lửa có thể vượt qua khoảng cách gần ba trăm km và bắn trúng các mục tiêu trong Vịnh Sevastopol [báo đảo Crimea].

Ông Biryukov nói rằng, tên lửa hành trình mới này có thể di chuyển dọc theo bề mặt biển ở độ cao năm mét để tấn công tàu các tàu chiến và mục tiêu ven biển. Vị cố vấn của ông Poroshenko cho rằng, người Nga sẽ phải rất lo ngại vì loại tên lửa rất khó đánh chặn này.

Theo các cựu chuyên gia quân sự Liên Xô, tên lửa “Neptune” được phát triển trên cơ sở tên lửa hành trình chống hạm Kh-35 (X-35) của Liên Xô. Các chuyên gia đã nhiều lần cho biết, Kiev sử dụng và tái tạo các phát triển cũ của Liên Xô và tuyên bố đó là vũ khí mới.

Ukraine doa thoi bay cau Crimea trong 'mot not nhac'
Tên lửa hành trình chống hạm Neptune của Ukraine

Cũng vào đầu tháng 4, cựu Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko phát biểu trên kênh truyền hình ICTV rằng, nước này còn sở hữu một loại tên lửa hành trình tự chế tạo, có bán kính tấn công lên đến hơn một nghìn km, tức là có khả năng tấn công bao trùm bán đảo Crimea và sâu vào nội địa nước Nga.

Nhà lãnh đạo này tiết lộ, Ukraine đã thử nghiệm thành công một loại tên lửa đã được có khả năng bắn xa hơn một nghìn km và mang đầu đạn có trọng lượng 150 kg. Đây là tên lửa hành trình có độ chính xác cao và toàn bộ các thành phần tên lửa là do các chuyên gia Ukraine chế tạo ra.

Theo ông, quân đội Ukraine hiện đang được đào tạo để sử dụng vũ khí này trong tương lai. Ông Poroshenko cho biết thêm, sau khi các tên lửa hành trình được đưa vào hoạt động những năm 1990, Ukraine “không còn nhiều nhà khai thác các tổ hợp như vậy”.

Cựu phó tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Ukraine là ông Igor Romanenko, Kiev cần có những quả tên lửa "có thể bay tới ít nhất là vùng Ural" (khoảng cách từ dãy núi Ural của Nga đến điểm gần nhất ở biên giới Ukraine là hơn 1700km) để tấn công được vào sâu trong lãnh thổ nước Nga, sở hữu một công cụ răn đe hữu hiệu đối với Moscow.

Đại diện Nga đã nhiều lần bình luận một cách châm biếm về những lời đe dọa tương tự của giới chính khách và tướng lĩnh quân đội Ukraine.

Chẳng hạn, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga), ông Vladimir Dzhabarov tuyên bố rằng vụ va chạm trên biển với Hải quân Nga "rõ ràng sẽ kết thúc bằng sự thất bại của Hải quân Ukraine". Còn cựu chỉ huy của Hạm đội Baltic là Đô đốc Vladimir Valuev thì lưu ý rằng, trong thành phần lực lượng hải quân của Ukraine hiện chỉ có “vài con tàu nát” sẽ không thể gây tác động gì về quân sự hay tâm lý đối với Nga.

Toàn Thắng

Thứ Ba, 16/07/2019 07:18

Sự Kiện