Ukraine lên kế hoạch mua sắm dàn máy bay khủng khiếp

(Bình luận quân sự) - Trong tương lai gần, Không quân Ukraine đã lên kế hoạch "thay máu" phi đội MiG-29 và Su-27 từ thời Liên Xô bằng chiến đấu cơ phương Tây.

Báo chí Nga cho biết, Bộ Quốc phòng Ukraine thời gian gần đây đã tuyên bố chương trình tái trang bị vũ khí thế hệ mới cho cho quân đội nước này, trong đó tập trung vào phương tiện tác chiến theo chuẩn phương Tây.

Chính quyền Kiev cho biết rằng vào năm 2035, hàng trăm chiến đấu cơ tiên tiến đi kèm máy bay không người lái và máy bay vận tải tối tân sẽ được đưa vào thành phần tác chiến của không quân nước này.

Nga cho rằng kế hoạch phát triển lực lượng vũ trang Ukraine là vô cùng hoành tráng, tuy nhiên chính quyền Ukraine cần phải nhớ rằng chi phí sẽ cực kỳ đắt đỏ và họ hoàn toàn không có kinh phí để thực hiện.

"Các nhà chức trách Ukraine có kế hoạch chi 200 tỷ Hryvnia (tương đương khoảng 7,5 tỷ USD theo tỷ giá hối đoái hiện tại) để nâng cấp lực lượng không quân. Chúng tôi lưu ý rằng toàn bộ ngân sách quốc phòng của Ukraine cho năm 2020 chỉ là hơn 100 tỷ Hryvnia", hãng thông tấn Nga RIA Novosti trích dẫn dữ liệu từ Defense Express cho biết.

Ukraine len ke hoach mua sam dan may bay khung khiep
Tiêm kích hạng nhẹ JAS 39 Gripen là một trong những đích ngắm của Không quân Ukraine

Theo đánh giá của các nhà phân tích, Quân đội Ukraine sẽ không thể có được số lượng lớn máy bay chiến đấu và máy bay không người lái như vậy, tham vọng của họ là hoàn toàn phi lý.

Trong trường hợp kế hoạch diễn ra theo từng giai đoạn thì việc mua sắm tiêm kích theo đợt sẽ dẫn đến thực tế là cho đến khi quá trình trên được thực hiện, những máy bay đầu tiên được giao cho Không quân Ukraine sẽ đến lúc cần phải sửa chữa.

Bản kế hoạch đầy tham vọng như vậy chỉ có thể được thực hiện nếu chính quyền Kiev có sẵn một lượng lớn tiền, tuy nhiên Ukraine không có điều kiện cần, đặc biệt là khi nhiều máy bay chiến đấu thời Liên Xô phục vụ trong biên chế Không quân Ukraine đã đến lúc cần phải sửa chữa.

Thực tế trên rõ ràng cũng đòi hỏi ngân sách của Ukraine phải bơm một lượng tiền đáng kể. Có thể chính quyền Kiev thực sự đã vẽ ra một bản kế hoạch "hoành tráng", nhưng các quan chức của nước này quên rằng họ cần phải trả tiền cho nó", một chuyên gia quân sự Nga trên trang Avia-pro tỏ ý chế giễu.

Tùng Dương

Thứ Hai, 01/06/2020 18:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện